Ngày thứ hai đăng ký hộ khẩu theo quy định mới

Còn vướng thủ tục nhà đất

Sáng 16-2, ngày thứ hai đăng ký hộ khẩu theo quy định mới, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC13) đã tiếp nhận hàng trăm lượt người dân đến đăng ký. Trong phòng tiếp dân, người dân tập trung tại khu vực có niêm yết bảng hướng dẫn điều kiện thủ tục đăng ký hộ khẩu. Tuy nhiên, không ít người đã thất vọng ra về vì chưa đủ thủ tục.

  • Nhiều người thiếu giấy tờ nhà

Có lẽ anh Nguyễn Ngọc Lời là người vui nhất sáng 16-2 khi tìm hiểu kỹ các giấy tờ liên quan đến việc đăng ký hộ khẩu (ĐKHK). Là cư dân Đà Nẵng, 2 năm trước anh Lời cùng gia đình vào TPHCM sinh sống. Căn nhà mua ở phường Hòa Hạnh, quận Tân Phú đã hoàn tất giấy tờ vào cuối năm 2004. Và đó cũng là loại giấy tờ cuối cùng để hoàn chỉnh thủ tục ĐKHK theo quy định mới.

Hàng chục người dân đang xem bảng hướng dẫn điều kiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú vào thành phố. Ảnh: H.P.

Anh Lời vui mừng tâm sự: “Theo tôi, quy định mới đã bớt rườm rà, tuy nhiên người dân phải đủ các thủ tục. Trong vòng 20 ngày, sau khi trình hợp đồng mua bán nhà và đóng công chứng xong, chính quyền địa phương đã cấp giấy chủ quyền nhà cho gia đình tôi. Thú thật từ trước nay tôi cũng “trần thân” với các loại giấy tờ. Vì quy định phải có hộ khẩu mới đăng ký chủ quyền nhà. Nhưng, nay tháo gỡ được rồi và chính sách rất thoáng!”.

Có mặt tại phòng tiếp dân của Phòng PC13, chúng tôi đã chứng kiến khá nhiều bức xúc của người dân. Trong buổi sáng, hàng chục người với bộ hồ sơ kè kè trên tay đã thất vọng bước ra.

Anh Trần Ngọc Khánh, nhà ở số 13/6 đường 18, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, cho biết: “Cách đây gần chục năm, gia đình tôi mua một miếng đất. Sau khi xây nhà hoàn chỉnh chính quyền địa phương không cấp chủ quyền nhà vì tôi chưa có hộ khẩu. Nhưng, nay lên ĐKHK thì do không có chủ quyền nhà nên không được chấp nhận và được hướng dẫn về địa phương để bổ sung. Quy định như vậy nhưng vẫn còn gò bó lắm!”.

Nhiều người dân ở khu dân cư An Lạc cho biết trên thực tế mặc dù các chủ hộ đã làm xong nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, nhưng vì dự án nhiều nền đất và nhà trong khi đó các chủ đầu tư lại thực hiện theo kiểu cuốn chiếu, hoàn thành cơ sở hạ tầng đến đâu thì bán đến đó. Do đó các hộ dân đã mua nhà trước đành phải đợi cho đến khi chủ đầu tư hoàn tất dự án thì mới được cấp giấy tờ đất và chính thức làm thủ tục chuyển nhượng… Những trường hợp này không biết đến bao giờ mới có giấy tờ nhà để thực hiện thủ tục nhập khẩu?

  • Chủ đầu tư phải có trách nhiệm với khách hàng

Chúng tôi đã mang các bức xúc nêu trên của dân đến Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên - Môi trường. Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết theo quy định của Nhà nước, kể từ ngày 3-12-2004, không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở mà sử dụng chỉ một loại mẫu giấy mới, đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - giấy đỏ), trong đó có ghi nhận tài sản trên đất (nghĩa là có bao gồm nhà ở).

Cũng theo quy định, các chủ đầu tư dự án đất ở phải hoàn tất việc đầu tư cơ sở hạ tầng theo đúng nội dung dự án và hoàn thành nghĩa vụ tài chánh đối với Nhà nước thì sẽ được cấp GCNQSDĐ. Sau khi có giấy đỏ, chủ đầu tư có quyền xây dựng, phân lô và làm hợp đồng chuyển nhượng cho các hộ dân. Từ đó, các hộ dân sẽ được nhận giấy tờ hợp thức hóa đất ở riêng lẻ.

Có những trường hợp người dân mua nhà trong khu vực dự án và chưa làm thủ tục nhận được giấy tờ là do chủ đầu tư làm không đúng trình tự thủ tục hoặc kéo dài thời gian. Vì thế, để làm thủ tục nhập khẩu, người dân có quyền khiếu nại, nêu rõ từng dự án cụ thể và có thể liên hệ Sở Tài nguyên - Môi trường, là cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp về vấn đề đất đai để được giúp đỡ, tư vấn.

Sở Tài nguyên - Môi trường cho rằng hầu hết những vướng mắc đều liên quan đến những dự án trước đây. Nghĩa là chủ đầu tư bán nền và người dân tự xây dựng. Như thế sẽ có trường hợp tiến độ thực hiện và hoàn chỉnh dự án không được đồng loạt. Với trường hợp này, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đối với khách hàng của mình. Ngoài ra, việc giải phóng mặt bằng và đầu tư cơ sở hạ tầng cũng là những vấn nạn mà các dự án hiện nay đang vướng phải.

Nếu một trong những điểm nêu trên chưa hoàn chỉnh thì chắc chắn Sở Tài nguyên – Môi trường sẽ không cấp GCNQSDĐ. Sở Tài nguyên – Môi trường đang rà soát tiến độ thực hiện dự án, đôn đốc các chủ đầu tư hoàn tất thủ tục để cấp GCNQSDĐ, đồng thời thường xuyên kiểm tra để phát hiện và xử lý các dự án treo, thu hồi các dự án mà các chủ đầu tư không có khả năng thực hiện. Riêng về phía người dân cũng nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua nhà, đất. Nếu cảm thấy chủ đầu tư làm sai quy trình, người dân có quyền thưa kiện, để hoàn tất giấy tờ nhà, hợp thức hóa thủ tục đăng ký hộ khẩu. 

ĐOÀN HIỆP – MINH THẢO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Hai học sinh lãnh án tù vì vận chuyển lượng ma túy cực lớn

Ngày 22-9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Và Bá Giờ (21 tuổi, trú xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn), Già Duy Chung (18 tuổi) và Già Bá Kênh (17 tuổi, cùng trú xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.