Công an tỉnh Hà Giang bác thông tin 16 vụ bắt cóc trẻ em lấy nội tạng

>> Bắt cóc người mổ lấy nội tạng- thông báo giúp dân cảnh giác

(SGGPO).- Xung quanh vụ việc Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã gửi văn bản thông báo do thượng tá Trịnh Minh Phú ký ngày 2-8 nêu tại địa phận giáp danh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ với 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...).Trả lời báo chí, Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang khẳng định: “Chuyện buôn bán người thì địa bàn tỉnh Hà Giang cũng như các địa bàn khác là có. Tuy nhiên, chuyện bắt cóc trẻ em, người già mổ lấy nội tạng là không có. Nội dung thông tin mà thông báo của Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai là không đúng sự thật”.

Đại tá Hầu Văn Lý- Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết, hiện tượng mua bán người là có nhưng thông tin về việc xảy ra hàng loại vụ bắt cóc trẻ em, phụ nữ tại Hà Giang để mổ lấy nội tạng là hoàn toàn không chính xác. Qua nhiều vụ mua bán người qua biên giới Hà Giang bị triệt phá cho thấy, các vụ mua bán người sang Trung Quốc chủ yếu với mục đích bán để làm vợ, hoặc làm thuê. Đại diện Công an tỉnh Hà Giang cũng cho biết,  sẽ sớm có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Giang và có công văn đề nghị phía công an Lào Cai làm rõ về số liệu 16 vụ/16 nạn nhân ở Hà Giang bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng.

Đáng chú ý, cũng liên quan tới thông tin đang gây xôn xao dư luận trên, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến- Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã khẳng định, hiện nay tại các tỉnh vùng biên giới của cả nước không có tình trạng bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng như một số thông tin trên mạng xã hội đưa.

Nguyễn Đình - Minh Khang

Các tin, bài viết khác