Công bố 75 công trình được vinh danh Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

SGGPO
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh (2-9-1945 _ 2-9-2020), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11/1930 _ 18-11-2020), ngày 24-8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và các cơ quan có liên quan tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Trong lần thứ 5 tổ chức công bố, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 tôn vinh 75 đại diện tác giả, nhóm tác giả công trình khoa học, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ và 7 đại diện nhóm tác giả công trình, giải pháp sáng tạo khoa học tiêu biểu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020 được tổ chức trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang thực hiện mục tiêu kép, vừa nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Trong bối cảnh đó, Hội đồng tuyển chọn đã nhận được 157 hồ sơ công trình, giải pháp sáng tạo KHCN do các bộ ngành, tổ chức thành viên của Mặt trận và các tỉnh thành giới thiệu để lựa chọn 75 công trình vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam. Sách vàng Sáng tạo Việt Nam một lần nữa thể hiện sức mạnh sáng tạo, năng lực KHCN, tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc của mỗi người Việt Nam. Tinh thần ấy được phát huy mạnh mẽ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Công bố 75 công trình được vinh danh Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 ảnh 1 Đồng chí Trần Quốc Vượng và đồng chí Trần Thanh Mẫn trao giấy chứng nhận, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả

75 công trình sáng tạo năm nay (tương ứng với kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh) đều tập trung vào các lĩnh vực gần gũi với đời sống nhân dân, có tính thời sự, giá trị thực tiễn cao như bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, phục vụ việc khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cùng với đó là các giải pháp khoa học phục vụ cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội; cảnh báo thiên tai, phòng chống lũ lụt; trợ giúp cho việc phát triển giáo dục; các công nghệ tiên tiến giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao sức mạnh của quân và dân Trường Sa để bảo vệ vững chắc biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 cũng đã kịp thời tôn vinh 7 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ tiêu biểu, được ứng dụng kịp thời, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thống kê của Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành sách vàng sáng tạo Việt Nam, trong 5 năm qua, Ban Chỉ đạo đã tiếp nhận tổng số 772 công trình, giải pháp sáng tạo KHCN do 21 bộ, ban, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận và 57 tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị. Hội đồng tuyển chọn đã họp và tiến hành bỏ phiểu kín bình chọn được 365 công trình, giải pháp sáng tạo, KHCN để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam.

Từ việc đánh giá kết quả 5 năm tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, giai đoạn 2021 - 2025, Ban Chỉ đạo tiếp tục duy trì tổ chức thực hiện và đổi mới, nâng cao hiệu quả việc tuyển chọn, biên tập và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam và tổ chức lễ công bố vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9 hằng năm.

Công bố 75 công trình được vinh danh Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 ảnh 2 Quang cảnh buổi lễ công bố

Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước đã có nhiều quyết sách quan trọng để phát triển KHCN, chủ động tham gia vào Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nhiều phong trào thi đua sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng KHCN phục vụ cuộc sống, lao động, sản xuất và bảo vệ Tổ quốc đã thu hút đông đảo các nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng. 

Công bố 75 công trình được vinh danh Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 ảnh 3 Đồng chí Trần Quốc Vượng và đồng chí Trần Thanh Mẫn thực hiện nghi  thức công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

Thường trực Ban Bí thư cũng đề nghị MTTTQ Việt Nam phối hợp với ngành KHCN, các tổ chức thành viên tiến hành giám sát việc triển khai, ứng dụng các công trình, đề tài khoa học đã được nghiên cứu ở các cấp. Kịp thời đề xuất cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các đề tài, công trình khoa học này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn. Đó cũng là giải pháp để kiểm nghiệm sức sống, hiệu quả của các công trình, đề tài khoa học đã được nghiên cứu, nghiệm thu, từng bước khắc phục tình trạng đề tài khoa học sau nghiệm thu không phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện có hiệu quả  hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong sản xuất và đời sống; cổ vũ, khơi dậy và phát huy cao nhất sức sáng tạo trong mỗi người dân Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của đất nước.         

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Oppo Reno 9 với cấu hình "khủng" đã chính thức ra mắt ​

Oppo đã công bố bộ ba điện thoại thông minh Oppo Reno 9, trong đó Reno 9 tiêu chuẩn được tích hợp chip Snapdragon 778G, phiên bản Reno 9 Pro cao cấp hơn chạy trên chip Dimensity 8100 và Reno 9 Pro+ mạnh mẽ nhất với chip Snapdragon 8+ Gen 1 và 3 camera sau…

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách