Công bố poster Festival Huế lần thứ 8

(SGGP).- Ban tổ chức Festival Huế 2014 vừa công bố poster Festival Huế lần 8, năm 2014 (ảnh). Tiếp tục chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ 8 diễn ra trong tháng 4-2014, là nơi tụ hội các cố đô của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới; sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc biệt trong khuôn khổ diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ Latinh do Bộ Ngoại giao Việt Nam đề xướng. Ngoài các đơn vị nghệ thuật trong nước đại diện cho 3 miền tham dự, đến thời điểm này đã có 26 đoàn nghệ thuật thuộc 23 quốc gia và vùng lãnh thổ ở các châu lục đăng ký tham gia Festival Huế lần thứ 8 diễn ra từ ngày 12-4 đến 20-4-2014.

VĂN THẮNG

  • Hà Nội giới thiệu nghề truyền thống

(SGGP).- Bắt đầu từ ngày 26-7 đến hết ngày 30-8-2013, tại nhiều địa điểm thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhằm giới thiệu nghề và các sản phẩm của làng nghề truyền thống Hà Nội. Tại đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội sẽ giới thiệu về nghề tiện cùng các sản phẩm của làng nghề Nhị Khê (huyện Thường Tín) và các hộ dân phố nghề tiện Tô Tịch. Tại đình Kim Ngân (42 - 44 Hàng Bạc) sẽ trưng bày và giới thiệu sản phẩm mây tre đan Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ). Nghệ thuật sơn mài, sản phẩm sơn mài và nghệ thuật sắp đặt, bài trí trong ngôi nhà cổ của người Hà Nội sẽ được giới thiệu tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây.

Đây là những hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Hà Nội, đồng thời góp phần quảng bá cho du khách về phong tục, tập quán, nét văn hóa tín ngưỡng của người Hà Nội cổ. Chuỗi sự kiện hướng tới chào mừng Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

ANH THƯ

  • Cảng cá Hòn Rớ bị bồi lấp

(SGGP).- Cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) là cảng lớn nhất khu vực Nam Trung bộ, tuy nhiên, nhiều năm qua không được đầu tư nạo vét khiến cảng bị bồi lấp nghiêm trọng, tàu thuyền ra vào khó khăn. Khi thủy triều rút, lộ lên những gò đất cao hơn mặt nước hàng chục xăngtimét. Do vậy, nhiều tàu thuyền ra vào cảng hay neo đậu tại đây thường bị phơi cạn.

Hiện nay, Trường Sa là ngư trường chính của nhiều tỉnh, thành miền Trung nên Hòn Rớ đóng vai trò cảng chính trong việc thu mua, tiếp tế lương thực, dầu máy... Để thuận tiện cho tàu bè ra vào cảng, việc nạo vét cảng thường xuyên là điều rất quan trọng. Tuy vậy, theo ông Thân Văn Quy, Giám đốc Trung tâm Khai thác các công trình thủy sản tỉnh Khánh Hòa, kinh phí nạo vét lên đến vài chục tỷ đồng là ngoài khả năng của trung tâm.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác