Công nhân chưa được hưởng giá điện, nước ưu đãi

Từ năm 2010, Chính phủ đã có chủ trương hỗ trợ giá điện cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Bộ Công thương cũng đã ban hành Thông tư 16 quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho người lao động thuê nhà. TPHCM đã tổ chức các chương trình lắp đồng hồ điện, đồng hồ nước cho công nhân, người lao động ở trọ. Nhưng đến nay, phần lớn công nhân nhà trọ vẫn chưa tiếp cận được điện, nước giá ưu đãi.

Điện, nước giá “trên trời”

nhiều năm qua, gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân may tại KCX Tân Thuận, quận 7, TPHCM (thuê nhà trọ tại hẻm Ngọc Trai, đường Tân Thuận Tây, phường Tân Thuận, quận 7) cùng nhiều công nhân khác tại đây phải chi trả tiền điện, nước sinh hoạt hàng tháng với giá rất cao.

Theo đó, chủ nhà trọ quy định tiền điện giá 3.500 đồng/kw và nước là 18.000 đồng/m3. Phòng trọ chị Huyền có 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, sử dụng điện, nước rất tiết kiệm nhưng mỗi tháng cả nhà cũng xài trên dưới 80kW điện và 11m³ nước. Theo mức giá chủ nhà trọ đưa ra thì trung bình hàng tháng chị Huyền phải trả khoảng 500.000 đồng tiền điện và nước. Nhưng nếu được tính theo giá quy định hiện hành của ngành điện, nước thì gia đình chị Huyền có thể tiết kiệm được 50% số tiền trên. Chị Huyền cho rằng dù có biết về chính sách sử dụng điện, nước giá ưu đãi cho công nhân ở trọ, nhưng khi đến thuê phòng, chủ nhà nói mình không đăng ký được giá hỗ trợ này, đồng ý thì thuê, không thì thôi. Vì khu trọ gần chỗ làm và nơi gửi con nên chị Huyền đành chấp nhận thuê.

Cũng chung cảnh ngộ này, hàng trăm công nhân tại khu nhà trọ số 37/1 đường số 9, khu phố 5, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức hàng tháng phải trả tiền điện từ 3.000 - 3.500 đồng/kW, tùy theo thỏa thuận với chủ khi đến thuê phòng. Hầu hết công nhân tại đây lại không biết về chính sách ưu đãi giá điện, nước cho mình. “Ở công ty tôi không nghe ai tuyên truyền, chủ nhà trọ cũng không nói nên tôi đâu có biết. Tới đây ở, họ nói giá sao thì mình trả tiền vậy. Mấy chỗ tôi trọ trước đây họ cũng lấy giá tùy ý. Có nơi công nhân còn phải trả giá 4.500 đồng/kW điện” - anh Hồ Thanh Tòng, công nhân Công ty phấn MIC, chia sẻ.

Không chỉ trả tiền điện giá cao, công nhân khu nhà trọ này cũng không được sử dụng nước sạch theo quy định. Nước dùng hàng ngày được bơm từ giếng khoan lên. Hàng tháng, mỗi người trong khu trọ bị áp mức tiền nước là 20.000 đồng. Một công nhân cho biết, chủ nhà trọ có nói sử dụng nước ngầm cho ít tiền, chứ dùng nước máy mỗi tháng gần 80.000 đồng/người. Vì nghe nói vậy nên công nhân bấm bụng xài nước giếng khoan.

Rất nhiều công nhân tại TPHCM vẫn chưa được dùng nước với giá ưu đãi

Sẽ xử lý, khắc phục

Bên cạnh các chủ trương, chính sách chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, Liên đoàn Lao động TPHCM phối hợp với các công ty điện lực, công ty cấp nước tại địa phương đã thực hiện chương trình lắp đồng hồ điện, đồng hồ nước cho công nhân, người lao động ở trọ trên địa bàn TP, nhằm giúp công nhân tiếp cận điện, nước giá ưu đãi. Thế nhưng, theo ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TPHCM, thời gian qua công tác tuyên truyền và giám sát của chính quyền địa phương đối với các khu nhà trọ trên địa bàn chưa chặt chẽ. “Việc chủ nhà trọ khoan giếng rồi bán lại cho công nhân với giá 20.000 đồng/người, lấy giá điện 3.500 đồng/kW là sai luật. Công nhân vì thiếu thông tin nên phải chịu thiệt thòi. Cứ làm một bài tính, giá nước theo quy định hiện nay chỉ khoảng 6.000 đồng/m³, mỗi công nhân xài cao lắm 3m³ nước/tháng thì vẫn rẻ hơn giá chủ nhà trọ đưa ra, mà lại được sử dụng nước sạch, đảm bảo sức khỏe” - ông Nguyễn Thành Đô phân tích.

Ông Nguyễn Thành Đô cho biết, Công đoàn các KCX-KCN sẽ có văn bản gửi công đoàn cơ sở để có hướng tuyên truyền cho công nhân nắm rõ quy định này. Nếu công nhân nào hiện đang xài giá điện, nước chưa theo quy định thì có thể báo lại để công đoàn khu có biện pháp hỗ trợ, can thiệp. Ngành điện lực TP cũng đề nghị, khi phát hiện các trường hợp này, công nhân có thể thông báo cho điện lực khu vực hoặc Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Điện lực TP theo số 19001122 để Sở Công thương chủ trì cùng điện lực lập biên bản và xử lý vi phạm.

Hai thông tư đang có hiệu lực thi hành của ngành điện và nước sạch gồm: Thông tư 16 năm 2014 của Bộ Công thương quy định về thực hiện giá bán điện và Thông tư 75 năm 2012 của Bộ Công thương - Xây dựng - Nông nghiệp Phát triển nông hướng dẫn giá tiêu thụ nước sạch. Trong đó có hướng dẫn và quy định rõ những điều khoản xác định giá đối với trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở.

Theo đó, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Chủ nhà trọ phải tính giá điện theo giá gốc cho người thuê. Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn. Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Ngày 4-8, Công an TPHCM cùng Công an quận 6 đã tổ chức lễ truy điệu và đưa tang Đại úy Phan Tấn Tài (SN 1992, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận 6), người đã hy sinh khi truy bắt đối tượng vi phạm về phòng chống dịch Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: