Thiếu lao động

Công nhân được trả lương khá hơn

Năm nay tình hình khan hiếm lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đã xảy ra trên diện rộng do các tỉnh mở khu công nghiệp thu hút lao động tại chỗ. Điều này đã mở ra cuộc cạnh tranh quyết liệt giành lao động giữa các doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Liệu rằng, việc tranh giành lao động có làm cho đời sống  người lao động tốt hơn?

  • Lương thấp, đòi hỏi cao

Dọc các khu công nghiệp, khu chế xuất và trụ sở các doanh nghiệp khác đóng trên địa bàn thành phố, chúng tôi đều thấy nhan nhản bảng tuyển công nhân treo trước công ty. Công ty Pou Yuen ở phường Tân Tạo quận Bình Tân đang treo bảng tuyển dụng thêm 6.000 lao động (Công ty Pou Yuen hiện có 53.000 lao động), Công ty Giày da Huê Phong ở phường 12 quận Gò Vấp hiện có 6.700 lao động, thiếu hụt khoảng 3.000 lao động và đang tích cực tuyển lao động để bù vào.  Mặc dù vậy, lượng lao động tuyển thêm vẫn chưa bù đắp lượng công nhân nghỉ việc.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng khan hiếm lao động là mức lương hiện nay so với giá cả sinh hoạt tại TP thì chỉ vừa đủ trang trải chi phí ở mức sống tối thiểu cho công nhân. Chị Lê Thị Kim Oanh (ở huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cho biết, chị vào thành phố Hồ Chí Minh làm cho một công ty sản xuất dụng cụ y tế của Đài Loan ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) với mức lương trên 600.000 đồng/tháng nên tiền cơm, tiền thuê nhà, các chi phí sinh hoạt gói gém chỉ vừa đủ. Đã 2 năm trôi qua, mỗi ngày làm việc từ 7 giờ sáng đến 20 giờ 30, dù tiết kiệm lắm nhưng chị cũng chẳng thể dành dụm được số tiền đáng kể nào.

Hiện nay, trung bình lương công nhân lao động trong ngành may mặc, giày da, lắp ráp linh kiện điện tử dao động từ 600 ngàn đến 1 triệu đồng/tháng trong khi chi phí sinh hoạt tại thành phố vốn đắt đỏ nay còn tăng gần gấp đôi so với những năm trước đây. Do đó, mức lương này chưa hấp dẫn công nhân làm thuê từ các tỉnh, thành khác đến làm việc.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp luôn đặt ra tiêu chuẩn cao khi tuyển chọn công nhân. Dù được tuyển vào làm những công việc giản đơn như ráp ốc vít, bốc xếp, đi giao hàng,… nhưng các doanh nghiệp luôn đòi hỏi lao động phải tốt nghiệp phổ thông trung học, thậm chí phải có bằng ngoại ngữ, vi tính,… Nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển người dưới 30 tuổi nên có một lượng lớn lao động không thỏa mãn được các tiêu chuẩn do công ty đặt ra ngay từ khâu xét hồ sơ.

  • Cạnh tranh giành lao động

Do các tỉnh cũng đang tích cực mở khu công nghiệp để thu hút nguồn lao động tại chỗ nên năm nay tỷ lệ người lao động về quê ăn Tết xong chỉ vào lại TPHCM khoảng từ 60% đến 70%. Số còn lại làm việc tại tỉnh nhà gây khan hiếm lao động cục bộ ở một số khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP. Các công ty hiện nay đang cạnh tranh giành lao động bằng nhiều cách, trong đó đa số sử dụng biện pháp tăng lương cho công nhân. Nhiều công ty đang hạ tiêu chuẩn xuống và nâng mức lương lên để tuyển  công nhân.

Bà Phan Thị Ngọc Linh, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Công nghệ Y tế Perfect cho biết, trước đây công ty chỉ nhận công nhân tốt nghiệp phổ thông trung học, nhưng hiện nay do thiếu công nhân trầm trọng nên buộc phải thu nhận cả những người có trình độ dưới lớp 9. Công ty Pou Yuen cũng đã nâng lương cơ bản lên 870.000 đồng tháng và sau khi đào tạo một tháng, ký hợp đồng thì công nhân sẽ được nâng lương lên 931.000 đồng/tháng.

Công ty Giày da Huê Phong cũng đã nâng lương cơ bản và các khoản phụ cấp bậc 1 lên 880.000 đồng/tháng, bậc 2 là 930.000 đồng/tháng nhưng việc tuyển lao động còn gặp nhiều khó khăn, mặc dù công ty đã hạ tiêu chuẩn, tuyển cả những lao động chưa học hết tiểu học. Nhiều công nhân lớn tuổi, sức khỏe kém, trình độ thấp bị mất việc phải buôn gánh, bán bưng để mưu sinh, hiện nay cũng được tuyển vào các công ty để làm lại.

Trần Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC