Cú sút phạt 121 km/giờ

Cú sút phạt 121 km/giờ

Ballack tích cực tranh bóng bổng. Ballack cố gắng chuyền thật nhiều đường chuyền qua khỏi hàng phòng ngự đối phương. Ballack tích cực tham gia truy cản để hỗ trợ đồng đội trong phòng ngự. Nhưng đóng góp lớn nhất của Ballack trên sân Vienna là một cú sút phạt thần sầu mà nếu không có nó thì chẳng còn ai khác ghi được bàn thắng. Đội tuyển Đức thắng 1-0 và vào tứ kết nhờ Ballack và chỉ mình Ballack.

Cú sút phạt 121 km/giờ ảnh 1
Thủ môn Jurgen Macho (Áo) bất lực trước cú sút phạt xé gió của Ballack.

1- Dân ghiền bóng đá nói với nhau: cú sút phạt ấy nếu không vào lưới đội tuyển Áo thì ắt hẳn sẽ làm một ai đó trên khán đài bị hạ nốc ao. Bóng bay với vận tốc 121km/giờ, và vì hầu như không có một tí lực xoáy nào nên nó bay thẳng băng một đường vào góc cao.

Thay vì chỉ chạy đà vài bước và vuốt bóng để uốn cong quỹ đạo như bình thường, anh chạy đà dài hơn và dùng mu bàn chân tống vào nó toàn bộ sức lực còn lại sau 49 phút tranh tài. Hình như đây là lần đầu tiên Ballack sút như thế, hoặc nếu không phải lần đầu tiên thì cũng là một lần rất hiếm hoi anh không sút giống như đại đa số các chuyên gia sút phạt khác thường sút từ cự ly lý tưởng 25 thước.

Đó cũng là bàn thắng đầu tiên của Ballack ở Euro 2008. Với nó, Ballack đã có 37 bàn trong 84 lần khoác áo đội tuyển. Với nó, một lần nữa Ballack chứng tỏ anh vẫn giữ được khả năng xoay chuyển cục diện ngay cả khi anh chưa thể hiện phong độ xuất sắc nhất. Với nó, Ballack sẽ đưa nationalmannschaft vào cuộc chiến với đội tuyển Bồ Đào Nha vào đêm 19-6 tại Basel.

Sau khi vô địch Euro 96, đây là lần đầu tiên đội tuyển Đức lọt vào tứ kết và ở đó Ballack sẽ so tài với một đối thủ mới vừa được công nhận là chuyên gia sút phạt giỏi ở mùa bóng vừa qua: Cristiano Ronaldo. Ngay từ bây giờ, có lẽ giới mộ điệu (trong đó có cả CĐV của Chelsea và CĐV của Man.United) đã bắt đầu sốt ruột chờ đợi cuộc so tài ấy, cuộc so tài mà Ballack đang dẫn trước Ronaldo một bàn đá phạt - từ đầu giải đến nay, Ronaldo chưa thành công với bất cứ quả sút phạt nào bất kể cung cách chuẩn bị sút của anh ta hết sức... trịnh trọng.

2- Trong lúc chờ đợi, hãy nhìn lại cuộc hành trình của Ballack nói riêng và đội tuyển Đức nói chung. Đó là một lộ trình mà cả 2 bên đường đang chất chứa biết bao trăn trở chưa giải tỏa được của người hâm mộ.

Cho đến nay, ghi bàn cho Đức mới chỉ có 2 cái tên: Podolski (3 bàn) và Ballack (1), đều là 2 cầu thủ đá tiền vệ. Họ là những người tiên phong khi mannschaft cần nhất, nhưng họ cũng là những người duy nhất có khả năng mang lại thắng lợi cho mannschaft trước 2 đối thủ nhẹ ký hơn là Ba Lan và Áo. Đó là điểm mạnh nhưng cũng lại là dấu hiệu bộc lộ sự hạn chế của một đội bóng được xếp vào hàng ngũ ứng viên sáng giá cho chức vô địch Euro 2008.

Giới chuyên môn thống nhất với nhau rằng có Podolski và đặc biệt là Ballack, ắt hẳn đội tuyển Đức luôn cảm thấy họ có một cơ hội. Nhưng để có thể thực sự gây rắc rối cho Bồ Đào Nha trên sân St. Jakob Park, trước hết phải giải tỏa được sự bế tắc ở tuyến trên, phải san sẻ được gánh nặng ghi bàn cho Podolski và Ballack. Vì như trận đấu với Áo đã cho thấy, tiền đạo Mario Gomez một lần nữa gây thất vọng não nề trong khi Miroslav Klose tỏ ra thiếu tự tin - anh cứ tìm cách chuyền bóng trong những tình huống đáng ra phải sút ngay. Đúc kết trận đấu ấy, hậu vệ trái xuất sắc Philip Lahm nói: “So với trận thua Croatia, chúng tôi đã có thể cải thiện mọi mặt. Phòng thủ tốt hơn. Cơ hội ghi bàn nhiều hơn. Nhưng lẽ ra chúng tôi phải dẫn 1-0 ngay từ đầu”.

Lahm nói đúng. Đối đầu với một đội Áo chơi thoáng hơn nhưng lại dở hơn Croatia về kỹ thuật cũng như chiến thuật, lẽ ra mannschaft phải dẫn 1-0 ngay từ vài phút đầu và có thể an bài sớm mọi chuyện. Tuy nhiên, thật khó tưởng tượng một cầu thủ xuất sắc nhất nước Đức năm 2007 như Mario Gomez lại có thể bỏ lỡ cơ hội ghi bàn cách khung thành trống chỉ 1 thước như vậy.

3- Nếu nhìn lại 2 trận trước đó, HLV Joachim Loew sẽ thấy ngay rằng ở trận đầu tiên với Ba Lan, chàng tiền đạo Stuttgart cũng đã bỏ lỡ một cơ hội tương tự. Nếu đã nhìn trận thắng Áo bao quát hơn nhờ... bị trọng tài đuổi lên khán đài ở cuối hiệp 1 cùng với HLV Hickersberger, Loew cũng sẽ thấy Gomez không chỉ kém khi xử lý quả chuyền dọn cỗ của Klose. Anh ta hình như không bao giờ có mặt đúng chỗ và đúng chỗ để nhận một quả đánh đầu của Klose hay những đường chuyền của Lahm hoặc Ballack. Ngược lại, hầu như cứ mỗi lần hiếm hoi nhận được quả chuyền của đồng đội thì hầu như Gomez lại để mất bóng tức khắc do sự vụng về trong xoay trở hoặc do sự ngại ngần trong va chạm với đối phương.

Gomez đã đá 3 trận nhạt nhòa như thế, và 3 trận là quá sức chịu đựng của giới mộ điệu. Họ đang đòi Loew thay thế anh ta. Có lẽ Loew sẽ đưa trả Podolski về vị trí sở trường trên hàng tiền đạo, đá cặp với Klose ở trận tứ kết với BĐN. Có lẽ sự điều chỉnh ấy sẽ giúp Klose tìm lại phong độ như hồi World Cup 2006, khi anh giật giải vua phá lưới với 5 bàn. Nói chung, Loew phải làm một điều gì đó để cải thiện hỏa lực tấn công, bởi gặp BĐN thì các cơ hội ghi bàn sẽ khó đến hơn nhiều so với khi đối đầu hàng phòng ngự Áo.

Sau trận thắng Áo 1-0, chẳng ai muốn mannschaft lại chỉ ghi được đúng một bàn nhờ cú sút phạt 121 km/giờ của Ballack.

HƯNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục