Cụ thể hóa chính sách thu hút người tài

Trong các năm qua, TPHCM đã đầu tư khá lớn vào Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Viện Khoa học - Công nghệ tính toán và Trung tâm Công nghệ sinh học và luôn đặt ra những kỳ vọng phát triển, đi đầu trong nay mai. Để tiếp tục phát triển công nghệ cao, Quyết định số 5715/QĐ-UBND về ban hành quy chế thực hiện thí điểm một số chính sách thu hút chuyên gia KH-CN vừa được UBNDTP ban hành. Trong đó, quy chế cụ thể và chế độ đãi ngộ cao được thể hiện rõ ràng.

Cụ thể, về lương, phụ cấp và chế độ đãi ngộ, các chuyên gia KH-CN sẽ được hưởng ưu đãi về lương, phụ cấp đi lại; được hưởng thu nhập theo thỏa thuận trực tiếp giữa thủ trưởng đơn vị với các chuyên gia. Việc tăng thêm thu nhập hoặc phụ cấp sẽ được thỏa thuận lại khi ký kết hợp đồng lao động cho kỳ tiếp theo, nhưng không quá 150 triệu đồng/tháng. Các chuyên gia KH-CN người Việt Nam ở nước ngoài được tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, cấp thị thực xuất nhập cảnh, đăng ký cư trú, đăng ký tạm trú cho bản thân và thành viên gia đình. Các chuyên gia KH-CN được bố trí nhà ở công vụ hoặc tạo điều kiện thuận lợi để mua nhà, được hỗ trợ giới thiệu việc làm cho vợ (chồng); được tạo điều kiện học tập cho các con.

Bên cạnh đó, các chuyên gia KH-CN được hỗ trợ kinh phí tham dự các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và ngoài nước có nội dung, chủ đề phù hợp với chuyên môn và nhiệm vụ KH-CN được giao, mức hỗ trợ cụ thể theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, cơ quan chủ trì đề án, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ và chuyên gia KH-CN là chủ nhiệm đề án được hưởng phân chia lợi nhuận trên sản phẩm nghiên cứu được chuyển giao vào sản xuất - kinh doanh hoặc thương mại hóa theo quy định của Luật Chuyển giao công nghệ và Luật Sở hữu trí tuệ… Đây là điều mà các nhà khoa học luôn mong muốn bấy lâu nay.

Thậm chí quy định cụ thể về điều kiện và môi trường làm việc, các chuyên gia KH-CN được đảm bảo các điều kiện thuận lợi về phòng làm việc, trang thiết bị và vật tư, phòng thí nghiệm, cơ sở thực nghiệm, hệ thống thông tin và các điều kiện cần thiết khác phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Chuyên gia KH-CN giữ chức vụ lãnh đạo hoặc phụ trách nhóm nghiên cứu khoa học được chủ động lựa chọn, đào tạo nhóm làm việc phù hợp chuyên môn trong lĩnh vực phụ trách và quản lý trên cơ sở khoa học, minh bạch và chuẩn mực quốc tế.

Quy chế cũng ghi rõ: Trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi của TPHCM đối với chuyên gia KH-CN, nếu Trung ương ban hành chính sách ưu đã có lợi hơn thì áp dụng thống nhất theo chính sách của Trung ương… Với những quy định nêu trên đã khẳng định quyết tâm của TPHCM trong việc gỡ nút thắt, rộng mở cánh cửa thu hút ngày càng nhiều chuyên gia KH-CN giỏi đáp ứng yêu cầu phát triển TP.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Xuất phát từ nhu cầu hạn chế tiếp xúc gần trong mùa dịch, Công ty TMA đã nghiên cứu và phát triển thiết bị khai báo y tế, hỗ trợ khai báo y tế tự động tại khu vực công cộng (ảnh) và StayHome14 - Giải pháp quản lý cách ly tại nhà phòng chống Covid-19. 

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách