Cử tri thờ ơ với đại sự?

Gần đây, tại các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân với cử tri, chúng tôi thấy rất ít cử tri đóng góp ý kiến với Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Vì sao có thực trạng này?

Còn nhớ, cách đây nhiều năm, cứ mỗi lần chuẩn bị tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu với cử tri lại dấy lên không khí nô nức từ cơ sở. Những cử tri ở tổ dân phố không có thời gian đi dự thì gửi gắm cử tri đại diện cho mình phát biểu những vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Chưa hết, cử tri còn dặn dò nhau là nhớ đăng ký tên với ban tổ chức để đợi đến lượt phát biểu. Các cuộc tiếp xúc cử tri lúc ấy, diễn đàn rất nóng.

Nhưng thời gian gần đây, các buổi tiếp xúc cử tri diễn ra thưa vắng và tẻ nhạt, thậm chí nhiều cử tri còn bỏ về từ rất sớm. Đáng nói, một số quận, huyện có dân số cả trăm ngàn người mà chỉ dăm ba ý kiến kiến nghị. Đây là hiện tượng bất thường đang diễn ra tại các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu với cử tri. Trong khi cuộc sống xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc như tình trạng ngập nước, kẹt xe, lún sụp đường sá, tham nhũng, buôn lậu, thủ tục hành chính nhiêu khê, thiếu điện, cúp nước, trường lớp quá tải, giá thuốc gia tăng, bạo hành phát sinh, tệ nạn xã hội tràn lan… cần phải được cử tri nêu lên để cùng bàn bạc và kiến nghị cấp trên giải quyết, vậy tại sao cử tri lại thờ ơ, im lặng?

Theo nhiều cử tri, sở dĩ họ không muốn góp ý là do nhiều sự việc dân góp ý chưa được chú tâm giải quyết. Mặt khác, do một số đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân còn chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình, chưa thật sự là đại biểu đại diện cho cử tri. Một số cơ quan chức năng không dám nhìn nhận khuyết điểm, còn tìm cách né tránh, đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau khiến nhiều sự việc không được giải quyết, để kéo dài dẫn đến “chìm xuồng”. Việc nhiều góp ý của cử tri chưa được tiếp thu một cách trân trọng đã khiến người dân thờ ơ với các vấn đề quan trọng của quốc gia. Mong rằng các cơ quan chức năng cần quan tâm đến điều này để thời gian tới, không khí tiếp xúc với cử tri ấm dần lên. Có như vậy mới có thể phát huy được tinh thần dân chủ và trí tuệ của toàn dân vào việc xây dựng và phát triển đất nước.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác