Cuba mong TPHCM chung tay phát triển du lịch

Ngày 5-6, tại Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đồng chí Tư lệnh José Ramon Balaguer, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba, nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu TPHCM đến thăm và làm việc tại Cuba, xem đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ trong sáng, thủy chung giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Cuba. 
Học sinh Trường Tiểu học Bác Hồ múa hát,  chào đón Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong
Học sinh Trường Tiểu học Bác Hồ múa hát, chào đón Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã thông báo với đồng chí José Ramon Balaguer về kết quả các buổi làm việc của đoàn đại biểu TPHCM trong những ngày qua, nhất là hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch giữa TPHCM và Cuba. Hai bên đã trao đổi một số vấn đề về công tác xây dựng Đảng, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn đổi mới và phát triển kinh tế của TPHCM, góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong thời gian tới.

Làm việc với Thứ trưởng Bộ Du lịch Cuba Louis Sanchez, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã giới thiệu tổng quan tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Cuba và TPHCM. Dịp này, Sở Du lịch TPHCM, Bộ Du lịch Cuba và các doanh nghiệp (DN) du lịch của TPHCM và Cuba đã ký các biên bản hợp tác nhằm tạo cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động phối hợp tổ chức các tour du lịch đến Cuba, tìm hiểu và tham gia đầu tư xây dựng các khu khách sạn, nghỉ dưỡng tại Cuba. Cuba cũng tham gia các hoạt động quảng bá du lịch và tham dự các sự kiện quốc tế về du lịch tại TPHCM. 

Thứ trưởng Bộ Du lịch Cuba Louis Sanchez thông báo, năm 2017 là năm kỷ lục của ngành du lịch Cuba khi đón hơn 4 triệu lượt khách, tăng 16,8% so với năm 2016, đem lại doanh thu 3 tỷ USD. Trong 10 năm qua, thông qua các khoản đầu tư lớn vào hạ tầng du lịch, Cuba đã tăng gấp 3 thị phần du lịch tại khu vực Caribe. Dù là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ 2 của Cuba, ngành này phải đang đối mặt với khó khăn từ lệnh cấm du lịch và các lệnh hạn chế liên quan từ Chính phủ Mỹ, cũng như hứng chịu cơn bão Irma vào tháng 9-2017, gây thiệt hại không nhỏ về người và cơ sở vật chất. Dù vậy, số lượng du khách từ Mỹ vẫn đứng thứ 3 trong số các nước có quan hệ du lịch với Cuba.

Cuba được đánh giá có tiềm năng trở thành điểm đến du lịch lớn thứ 2 tại Trung Mỹ, sau Mexico, với lượng du khách dự báo tới 12 triệu lượt trong những năm tới. Để đáp ứng tốt nhất về cơ sở vật chất, ngành du lịch Cuba lên kế hoạch, đến năm 2030 sẽ xây dựng mới 103.000 phòng, cùng với việc phát triển thêm nhiều dịch vụ như sân golf... Với 2 dự án của Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực du lịch Cuba, ông Louis Sanchez hy vọng sau chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, sẽ có nhiều dự án đầu tư của TPHCM vào lĩnh vực du lịch. Nói cách khác, nhiều dự án du lịch của Cuba đang chờ DN TPHCM cùng đầu tư, khai thác để thúc đẩy thương mại, du lịch của 2 nước lên tầm cao mới. 

Đoàn công tác của TPHCM tiếp tục đến thăm và làm việc tại Mariel - đặc khu kinh tế đầu tiên của Cuba được thành lập năm 2014 theo tinh thần Định hướng 103 của Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba, giúp Cuba tiếp cận với nguồn vốn và công nghệ của thế giới để phát triển kinh tế - xã hội. Đặc khu Mariel có diện tích 465,4km2, ở tỉnh Artemisa, cách thủ đô La Habana 45km về phía Tây, gồm cảng biển, các khu công nghiệp tập trung nhà máy sản xuất hàng hóa đa dạng, các khu đô thị và hạng mục phát triển du lịch… Hiện tại nhiều hạng mục của đặc khu đang trong quá trình hoàn thiện. Đến thời điểm này, Mariel đã cấp phép đầu tư cho 35 dự án, với tổng vốn 1,2 tỷ USD, trong đó có 2 dự án của DN Việt Nam là Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Thái Bình xây dựng nhà máy sản xuất tã lót, băng vệ sinh và Công ty cổ phần Viglacera đầu tư phát triển khu công nghiệp. 

Các DN TPHCM đã đặt nhiều câu hỏi về các vấn đề liên quan đến thời hạn cấp giấy chủ quyền sử dụng đất; thời hạn thuê đất; ưu đãi về thuế; chế độ sử dụng lao động; các dự án ưu tiên đầu tư… Lãnh đạo Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM và Ban Quản lý đặc khu Mariel đã chia sẻ kinh nghiệm để công tác quản lý, khai thác KCN - KCX đạt hiệu quả cao, tạo điều kiện tốt nhất cho DN sản xuất, kinh doanh. 

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và đoàn công tác đã đến thăm thầy cô và học sinh Trường Tiểu học Bác Hồ tại thủ đô La Habana. Được thành lập từ năm 1976, trường hiện có gần 250 học sinh theo học từ lớp 1 đến lớp 6. Đoàn cũng thăm Làng Bến Tre, tỉnh Artemisa, được hình thành từ năm 1969. Đây là 2 trong số nhiều công trình mang tên Việt Nam trên đất nước Cuba. Đoàn trao các phần quà tặng Trường Tiểu học Bác Hồ và Trường Tiểu học Làng Bến Tre, góp phần đầu tư cơ sở vật chất cho các em học sinh có điều kiện học và hành tốt hơn. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.