Cùi bắp lên hương

SGGP
- Leo lên webiste của nhiều sàn thương mại điện tử, giật mình vì giá mỗi ký lô vỏ trấu dao động từ 30 ngàn - 40 ngàn đồng. Còn rơm khô thì cứ nhởn nhơ rao “15 ngàn một ký”. Cái này có bình thường không hay lại chiêu làm giá?

- Do lạc hậu tình hình nên mới tưởng thế chớ chuyện này lai rai cả năm rồi mà. Ngoài bán cho trang trại trồng hoa hồng, phong lan, người ta còn bán lẻ vỏ trấu, rơm khô cho dân trồng rau trên sân thượng tại các thành phố lớn. Càng ngày càng có nhiều người khoái tự canh tác để ăn cho an toàn. Họ cần giá thể để mần cho phù hợp với điều kiện chật chội ở đô thị. 

- Nhưng tại sao trấu, rơm lại đắt hàng?

- Thử nghiệm nhiều loại giá thể, người ta sẽ thấy thứ nào phù hợp nhất. Hai thứ vừa kể lành tính, có chất dinh dưỡng nuôi cây. Ngoài ra, những cùi bắp, xơ dừa, bã mía, bẹ chuối… cũng có “đất dụng võ”. Cái khác hẳn so với trước đây là nông dân bây giờ rất nhạy bén. Nhiều người đã biết cách chủ động chào hàng cho tiểu thương. Vài người “giỏi đột biến” thì trở thành đại lý mua gom từ nông dân, đổi nghề làm thương mại điện tử cái rẹt.

- Được vậy thì quá hay. Có đầu ra vững, phế phẩm nông nghiệp cũng mang lại tiền, giúp nông dân có đồng ra đồng vô. Kết nối được cung - cầu, những thứ xưa nay hay bị chê “đồ cùi bắp” lại lên hương!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Chủ động để thích ứng

Dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng sức khỏe đã và đang tấn công vào “thế giới văn hóa - thể thao và du lịch” một cách dữ dội.