Cùi bắp lên hương

SGGP
- Leo lên webiste của nhiều sàn thương mại điện tử, giật mình vì giá mỗi ký lô vỏ trấu dao động từ 30 ngàn - 40 ngàn đồng. Còn rơm khô thì cứ nhởn nhơ rao “15 ngàn một ký”. Cái này có bình thường không hay lại chiêu làm giá?

- Do lạc hậu tình hình nên mới tưởng thế chớ chuyện này lai rai cả năm rồi mà. Ngoài bán cho trang trại trồng hoa hồng, phong lan, người ta còn bán lẻ vỏ trấu, rơm khô cho dân trồng rau trên sân thượng tại các thành phố lớn. Càng ngày càng có nhiều người khoái tự canh tác để ăn cho an toàn. Họ cần giá thể để mần cho phù hợp với điều kiện chật chội ở đô thị. 

- Nhưng tại sao trấu, rơm lại đắt hàng?

- Thử nghiệm nhiều loại giá thể, người ta sẽ thấy thứ nào phù hợp nhất. Hai thứ vừa kể lành tính, có chất dinh dưỡng nuôi cây. Ngoài ra, những cùi bắp, xơ dừa, bã mía, bẹ chuối… cũng có “đất dụng võ”. Cái khác hẳn so với trước đây là nông dân bây giờ rất nhạy bén. Nhiều người đã biết cách chủ động chào hàng cho tiểu thương. Vài người “giỏi đột biến” thì trở thành đại lý mua gom từ nông dân, đổi nghề làm thương mại điện tử cái rẹt.

- Được vậy thì quá hay. Có đầu ra vững, phế phẩm nông nghiệp cũng mang lại tiền, giúp nông dân có đồng ra đồng vô. Kết nối được cung - cầu, những thứ xưa nay hay bị chê “đồ cùi bắp” lại lên hương!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới. Đây là 1 trong 5 nội dung lớn, quan trọng đã được Hội nghị Trung ương 6 vừa qua thảo luận, thống nhất việc ban hành nghị quyết.