Cùi bắp lên hương

SGGP
- Leo lên webiste của nhiều sàn thương mại điện tử, giật mình vì giá mỗi ký lô vỏ trấu dao động từ 30 ngàn - 40 ngàn đồng. Còn rơm khô thì cứ nhởn nhơ rao “15 ngàn một ký”. Cái này có bình thường không hay lại chiêu làm giá?

- Do lạc hậu tình hình nên mới tưởng thế chớ chuyện này lai rai cả năm rồi mà. Ngoài bán cho trang trại trồng hoa hồng, phong lan, người ta còn bán lẻ vỏ trấu, rơm khô cho dân trồng rau trên sân thượng tại các thành phố lớn. Càng ngày càng có nhiều người khoái tự canh tác để ăn cho an toàn. Họ cần giá thể để mần cho phù hợp với điều kiện chật chội ở đô thị. 

- Nhưng tại sao trấu, rơm lại đắt hàng?

- Thử nghiệm nhiều loại giá thể, người ta sẽ thấy thứ nào phù hợp nhất. Hai thứ vừa kể lành tính, có chất dinh dưỡng nuôi cây. Ngoài ra, những cùi bắp, xơ dừa, bã mía, bẹ chuối… cũng có “đất dụng võ”. Cái khác hẳn so với trước đây là nông dân bây giờ rất nhạy bén. Nhiều người đã biết cách chủ động chào hàng cho tiểu thương. Vài người “giỏi đột biến” thì trở thành đại lý mua gom từ nông dân, đổi nghề làm thương mại điện tử cái rẹt.

- Được vậy thì quá hay. Có đầu ra vững, phế phẩm nông nghiệp cũng mang lại tiền, giúp nông dân có đồng ra đồng vô. Kết nối được cung - cầu, những thứ xưa nay hay bị chê “đồ cùi bắp” lại lên hương!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luôn luôn rẹt rẹt

- Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT vừa mở cổng đăng ký thẻ nhận diện phương tiện qua mạng, áp dụng trên toàn quốc. Doanh nghiệp sẽ được sở GTVT từng địa phương trả kết quả trong vòng 24 giờ qua thư điện tử. Làm được vậy là hay rồi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Luôn có niềm tin


Nội dung Chỉ thị 12 của Thành ủy là việc áp dụng các biện pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, trong đó, cuộc sống người dân ở các khu vực đều thực hiện giãn cách thắt chặt hơn.