Cùi bắp lên hương

SGGP
- Leo lên webiste của nhiều sàn thương mại điện tử, giật mình vì giá mỗi ký lô vỏ trấu dao động từ 30 ngàn - 40 ngàn đồng. Còn rơm khô thì cứ nhởn nhơ rao “15 ngàn một ký”. Cái này có bình thường không hay lại chiêu làm giá?

- Do lạc hậu tình hình nên mới tưởng thế chớ chuyện này lai rai cả năm rồi mà. Ngoài bán cho trang trại trồng hoa hồng, phong lan, người ta còn bán lẻ vỏ trấu, rơm khô cho dân trồng rau trên sân thượng tại các thành phố lớn. Càng ngày càng có nhiều người khoái tự canh tác để ăn cho an toàn. Họ cần giá thể để mần cho phù hợp với điều kiện chật chội ở đô thị. 

- Nhưng tại sao trấu, rơm lại đắt hàng?

- Thử nghiệm nhiều loại giá thể, người ta sẽ thấy thứ nào phù hợp nhất. Hai thứ vừa kể lành tính, có chất dinh dưỡng nuôi cây. Ngoài ra, những cùi bắp, xơ dừa, bã mía, bẹ chuối… cũng có “đất dụng võ”. Cái khác hẳn so với trước đây là nông dân bây giờ rất nhạy bén. Nhiều người đã biết cách chủ động chào hàng cho tiểu thương. Vài người “giỏi đột biến” thì trở thành đại lý mua gom từ nông dân, đổi nghề làm thương mại điện tử cái rẹt.

- Được vậy thì quá hay. Có đầu ra vững, phế phẩm nông nghiệp cũng mang lại tiền, giúp nông dân có đồng ra đồng vô. Kết nối được cung - cầu, những thứ xưa nay hay bị chê “đồ cùi bắp” lại lên hương!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Ra mắt ứng dụng giao thông đa phương thức Go!Bus

Ngày 10-7, Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp Grab Việt Nam ra mắt ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối xe buýt với ứng dụng Grab.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Sự kiện & Bình luận

Định chuẩn cho nông sản

Gần đây, các sở ngành chức năng của TPHCM liên tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến đóng góp về định hướng thống nhất xác lập các điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) và tiêu chuẩn kỹ thuật cho thu mua, tiêu thụ hàng hóa nông sản.