Cựu chiến binh Mỹ trao lại kỷ vật chiến trường

(SGGP).- Ngày 18-12, tại ấp Bình Mỹ A, xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cựu chiến binh Mỹ Denver Shannon đã chuyển giao lại kỷ vật chiến trường do chính ông thu được trong một trận phục kích gần núi Cô Tô (An Giang) năm 1968 và gìn giữ suốt 46 năm qua cho thân nhân gia đình liệt sĩ Lê Văn Tánh (tức Lê Văn Cứng).

Kỷ vật là một quyển sổ tay ghi lại nội dung huấn luyện chương trình đào tạo y tá, trong đó có “Giấy chứng nhận y tá” mà Ban Quân dân y tỉnh Kiến Phong (nay là Đồng Tháp) cấp cho y tá Lê Văn Tánh. Cuốn sổ này nằm trong tư trang của các tử sĩ trong trận đánh đó. Ông Lê Văn Tánh hy sinh vào năm 1971 tại kinh I, thuộc huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Cựu binh Mỹ Denver Shannon chụp hình lưu niệm cùng gia đình liệt sĩ Lê Văn Tánh

Gia đình liệt sĩ Lê Văn Tánh rất xúc động khi tiếp nhận được kỷ vật này bởi gia đình không còn lưu giữ được những kỷ vật nào của liệt sĩ này. Cuốn sổ này sẽ được trưng bày ở Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới. Ngoài liệt sĩ Lê Văn Tánh thì gia đình còn có một liệt sĩ nữa là ông Lê Văn Cõi, em ruột của ông Tánh. Hiện các ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp đang hoàn tất hồ sơ đề nghị truy phong bà Nguyễn Thị Nối (mẹ của hai liệt sĩ) danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

THỐNG NHẤT

Các tin, bài viết khác