Đã có người nhận là người thân cháu bé bị bỏ rơi trên taxi

Trưa ngày 3-12, ông Liêm, ngụ quận Gò Vấp (TPHCM), người nhận mình là ông dượng của cháu bé bị bỏ rơi trên taxi "
Đã có người nhận là người thân cháu bé bị bỏ rơi trên taxi

(SGGPO).– Trưa ngày 3-12, ông Liêm, ngụ quận Gò Vấp (TPHCM), người nhận mình là ông dượng của cháu bé bị bỏ rơi trên taxi "Bé trai hơn 2 tuổi bị bỏ rơi trên taxi  đi cùng một người bà hơn 80 tuổi đã đến UBND phường 1, quận 8 (TPHCM)  nhận cháu bé.

Ông Liêm cho biết, bé trai bị bỏ rơi tên Đinh Gia Huy (20 tháng tuổi), tên thân mật ở nhà là Bo. “Từ đêm qua khi nhìn thấy hình cu Bo trên mạng tôi khóc suốt và sáng nay đã bắt xe cùng bà cố cu Bo đến xin đón cháu về”.

Theo lời ông Liêm, ông và các con mình đã nuôi dưỡng bé Gia Huy từ lúc bé được sinh ra ở Bệnh viện Từ Dũ đến nay. Gia Huy có tổng cộng 4 anh chị em, sau cháu còn có một đứa em mới sinh được vài tháng. Vì hoàn cảnh gia đình, mẹ cháu không thể nuôi dưỡng nên cháu phải ở với ông Liêm.

Đã có người nhận là người thân cháu bé bị bỏ rơi trên taxi ảnh 1

Ông Liêm đến UBNP phường 1, quận 8, TPHCM nhận cháu bé

20 ngày trước, ông Liêm phải nhập viện mổ mắt nên đã giao bé cho gia đình bên nội ở Vũng Tàu nuôi giúp, không ngờ cháu lại bị bỏ rơi trên taxi. Dù đến nhận cháu, nhưng ông Liêm không có giấy khai sinh hay hình ảnh của bé. Ông bảo: “Tên Gia Huy là tôi đặt cho bé lúc đầy tháng. Gia đình cũng chưa đi làm giấy khai sinh cho cháu. Nhưng chúng tôi có hình ảnh bé chụp cùng gia đình và hàng xóm có thể xác nhận chúng tôi nuôi bé từ nhỏ, bởi chiều nào, vào khoảng 3 giờ là tôi ẳm cháu đi chơi trong xóm”.

Từ lúc được gặp mặt bé Gia Huy, ông Liêm và bà cố cứ ôm cháu khóc suốt. “Chúng tôi chỉ mong được nhận lại cháu. Nó lưu lạc bao nhiêu ngày đã nhiều quá rồi”, ông Liêm nghẹn ngào nói. Do đi gấp nên ông Liêm không mang theo hình ảnh bé chụp cùng gia đình. Ông xin hẹn đến sáng hôm sau sẽ mang hình ảnh cũng như một số vật dụng của bé lên UBND phường 1, quận 8 để chứng mình Gia Huy là cháu của mình.

Bà Vũ Yến Oanh, Chủ tịch UBND phường 1, quận 8 cho biết, chính quyền, công an và các cơ quan chức năng đang phối hợp để tìm hiểu sự thật về thân nhân bé trai bị bỏ rơi trên taxi. Tuy nhiên qua trao đổi với ông Liêm và bà cụ thì đến thời điểm này vẫn chưa thể xác nhận được đây có phải là thân thân của bé hay không vì hiện vẫn chưa có các giấy tờ xác minh. Hiện chúng tôi đã đề nghị gia đình cung cấp các giấy tờ liên quan như giấy khám sức khỏe, sổ chích ngừa, hình ảnh của bé, của ba bé,….để có đủ cơ sở xác định nhân thân. Bên cạnh đó, phía công an sẽ điều tra sâu hơn lý do để thất lạc bé để có thể tìm đúng thân nhân cho bé. 

Như dự kiến ban đầu, nếu sau 2 ngày không có thân nhân đến nhận bé, UBND phường 1 sẽ phối hợp với Phòng Lao động thương bình-  Xã hội quận đưa bé vào trung tâm bảo trợ. Hiện tại, do có người đến nhận bé nên sẽ hoãn việc này lại trong vài ngày.

Hiện bé đã được đưa vào một trường mầm non của phường để nhờ các cô bảo mẫu chăm sóc bé tốt hơn. Bà Oanh cũng cho biết, đã cử cán bộ chăm sóc bé vào buổi tối. Theo một cán bộ Phường 1, người đã đưa bé về nhà chăm sóc đêm qua, bé bú sữa giỏi, ngủ ngon. Đêm qua bé có giật mình 5 lần, có khóc đòi mẹ nhưng sau đó cháu ngủ lại rất ngoan. Sáng nay, bé cũng đã ăn cháo và uống 2 cử sữa.. 

Từ khi có thông tin bé bị bỏ rơi đã có gần 20 trường hợp đến xin nhận bé làm con nuôi. Phía địa phương cho biết nếu xác nhận đúng thân nhân, địa phương sẽ trao trả bé lại cho gia đình theo đúng quy định.

THÁI PHƯƠNG