Đà Lạt hướng đến một đô thị hiện đại, có bản sắc

Năm 1893, bác sĩ Yersin trong chuyến thám hiểm Tây Nguyên đã tìm ra Đà Lạt. Từ đó đến nay, 115 năm qua, với nét riêng có của mình, Đà Lạt luôn là một trong những địa chỉ du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất. PV Báo SGGP đã có cuộc trò chuyện với ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt.

° PV: Thưa ông, hơn 100 năm qua, Đà Lạt đã qua nhiều thời kỳ phát triển, nhưng định hướng chung vẫn là một thành phố du lịch nghỉ dưỡng?

° Ông ĐOÀN VĂN VIỆT: 115 năm qua, đã có nhiều đồ án quy hoạch Đà Lạt được thiết lập, phê duyệt và thực thi. Song một Đà Lạt - phố trong rừng, rừng trong phố, với phong cách kiến trúc Pháp – Đông Dương cuối thế kỷ 19 vẫn là nét riêng có của Đà Lạt.

Thực tế cho thấy, Đà Lạt là đô thị hiếm hoi ngay từ đầu đã có “kịch bản”. Người ta hình thành ý tưởng, quy hoạch rồi đặt nhà cửa, phố, chợ và các công trình vào bản thiết kế ấy. Từ ý tưởng ban đầu của toàn quyền Paul Doumer (1902), Thị trưởng Poul Champoudry (1906), năm 1923, kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp là Emest Hebrard đã cụ thể hóa ý tưởng xây dựng thành phố (TP) nghỉ dưỡng này bằng một quy hoạch tâm huyết. Sau các lần chỉnh trang của KTS L.G Pineau (1933), Mondet (1940), năm 1943, Đà Lạt một lần nữa được mở mang và thật sự khẳng định phong cách của mình thông qua đồ án quy hoạch đô thị của KTS J.Lagisquet.

Các nhà nghiên cứu đô thị Việt Nam gọi đồ án quy hoạch trên đó là sự may mắn để Đà Lạt có cơ hội phát triển bài bản, nền nã, trật tự, kỷ cương. Từ 1970 - 1994, Đà Lạt tiếp tục có những đồ án quy hoạch. Nhưng đồ án quy hoạch tổng thể xây dựng TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2010 mới được Chính phủ phê duyệt, kết thúc gần 20 năm phát triển và xây dựng thiếu định hướng.

 Tiếp đó, năm 2002, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án quy hoạch Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2020 (QĐ số 409TTg). Theo đó, TP Đà Lạt sẽ là một trong những trung tâm du lịch, đặc biệt là du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo và sinh thái của vùng, cả nước và quốc tế; trung tâm đào tạo đa ngành, nghiên cứu khoa học; trung tâm sản xuất chế biến rau hoa chất lượng cao, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu… Quan điểm về cảnh quan, cây xanh, kiến trúc trước đây vẫn tiếp tục được bảo vệ.

° Xu hướng hiện đại hóa có làm Đà Lạt mất đi những đặc trưng về cảnh quan thiên nhiên không?

° Là một TP du lịch nổi tiếng, những năm qua, Đà Lạt luôn thu hút sự quan tâm của giới kiến trúc. Thông qua các hội thảo, nhiều ý tưởng mới cho quy hoạch Đà Lạt - một Đà Lạt hiện đại với những thế mạnh để trở thành TP sinh học, công nghệ thông tin, kiến trúc, đại học, hội nghị hội thảo và trước hết là một TP du lịch nghỉ dưỡng. Nhiều ý tưởng, song hầu như tất cả đều có điểm chung là phát triển Đà Lạt trên cơ sở bảo tồn và phát huy những đặc trưng riêng có của nó. Đà Lạt phải là một TP hiện đại, có bản sắc riêng - Đà Lạt, TP trong rừng với những rừng thông bạt ngàn, chuỗi hồ, thác ngay trong TP, từ hồ Xuân Hương đến hồ Chiến Thắng, Mê Linh, Đa Thiện, thác Cam Ly, Datanla, Prenn…

Cùng đó, kiến trúc Đà Lạt với hàng ngàn dinh thự, những công trình công cộng với dáng vẻ đặc thù như nhà ga Đà Lạt, Trường Cao đẳng Sư phạm, chợ Đà Lạt, nhà thờ chánh tòa, nhà thờ Cam Ly, khách sạn Palacce, khu biệt thự đường Trần Hưng Đạo, khu resort Anna Mandara…, những công trình kiến trúc gắn bó mật thiết với thiên nhiên, ẩn hiện giữa rừng thông cũng là những nét riêng có của TP cần được bảo tồn

BÍCH HIỀN

 Kỳ họp HĐND TP Đà Lạt (tháng 7-2009) vừa thông qua đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận (Quy hoạch 2002). Theo đồ án này, tại các khu vực nội thành sẽ hạn chế tối đa việc xây dựng nhà cao tầng, đảm bảo không gian cho khu trung tâm, không làm ảnh hưởng đến di sản kiến trúc cần bảo tồn và các không gian cảnh quan đặc trưng có giá trị của thành phố. Cũng theo đồ án này, thành phố sẽ không phát triển nhà phố dọc theo các đường mới mở, không chuyển đổi thêm kiến trúc theo dạng nhà phố dọc các đường hiện hữu. Tại khu trung tâm, cần chú trọng các khu chức năng, đặc biệt là công viên cây xanh; bên cạnh đó, cần bảo tồn các loại nhà vườn, biệt thự vườn…

Các tin, bài viết khác