Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo

Đã… tin học hóa

Nghĩa trang Hàng Dương- Côn Đảo là một bộ phận hữu cơ gắn liền với khu di tích lịch sử cách mạng Côn Đảo. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, khu nghĩa trang nổi tiếng này đã được nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến viếng, đặc biệt là có nhiều đoàn cựu tù chính trị từ khắp các tỉnh thành trên cả nước về “thăm lại chiến trường xưa và tìm đồng đội”, cùng các gia đình thân nhân liệt sĩ đã hy sinh tìm đến để thăm viếng mộ phần.

Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo rộng gần 20 hécta, vì vậy thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng phải đi bộ lòng vòng mới tìm ra vị trí mộ phần.

Nghĩa trang Hàng Dương- Côn Đảo hiện có 1.904 mộ phần, trong đó mới chỉ có 702 ngôi mộ liệt sĩ có danh tính. Những năm qua, Ban Quản lý di tích lịch sử cách mạng Côn Đảo đã có nhiều cố gắng trong công tác phục vụ, cung cấp thông tin và hướng dẫn tìm mộ liệt sĩ. Ban đã sớm ứng dụng tin học, sử dụng phần mềm do Trường Tin học Thành đoàn TPHCM viết để ứng dụng trong công tác quản lý thông tin nghĩa trang.

Tuy nhiên, do phần mềm này được viết từ năm 1998, cả bên viết phần mềm lẫn bên “đặt hàng” đều chưa tiên lượng hết các điều kiện phát sinh sau này, các yêu cầu thực tiễn ngày càng đa dạng hơn từ phía các gia đình thân nhân các liệt sĩ, nên các chức năng phần mềm mới chỉ được sử dụng trong phạm vi quản lý ở đảo; với các thông tin tìm kiếm mộ phần liệt sĩ của các thân nhân trên quy mô cả nước, vẫn còn phải trao đổi nhau qua thư tín hay điện thoại, hoặc là thân nhân liệt sĩ phải vất vả tìm đường, tìm phương tiện để đến đảo nhiều lần.

Cuối năm 2003, ông Đoàn Hữu Hoài Minh, Phó ban Quản lý di tích lịch sử cách mạng Côn Đảo đã tìm đến Hội Tin học TPHCM “đặt hàng” nâng cấp, phát triển phần mềm quản lý Nghĩa trang Hàng Dương theo yêu cầu mới. Ngay sau đó, lãnh đạo Hội Tin học TPHCM đã trao đổi với Công ty giải pháp phần mềm AZ và cùng nhất trí thực hiện miễn phí công việc này.

Sau nhiều ngày tháng trao đổi và cử lập trình viên ra Côn Đảo để nắm vững yêu cầu công việc, sáng 20-12-2004, đại diện Hội Tin học TPHCM và Công ty phần mềm AZ đã có mặt tại Côn Đảo để bàn giao và hướng dẫn sử dụng phần mềm mới quản lý nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo cho Ban Quản lý di tích lịch sử cách mạng Côn Đảo. So với phần mềm cũ, phần mềm mới được viết trên nền web, dễ sử dụng với nhiều chức năng linh hoạt như: danh sách tên tuổi và quê quán của 702 liệt sĩ, đường đi trong nghĩa trang, hiện hình ảnh và sơ đồ vị trí ngôi mộ khi nhập tên, tuổi, quê quán liệt sĩ, phút mặc niệm qua mạng…, đặc biệt là có thể đưa ngay lên Internet dưới dạng một website tương tác.

Tiếp nhận tặng phẩm này, ông Phan Hoàng Oanh, Trưởng ban Quản lý di tích lịch sử cách mạng Côn Đảo phát biểu khẳng định, từ nay ban đã có điều kiện để phát huy ứng dụng thành quả tin học vào quản lý thông tin hai chiều, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả cung cấp thông tin, hướng dẫn gia đình thân nhân liệt sĩ tìm mộ người thân đạt kết quả nhanh chóng và chính xác. Ông Oanh cũng cho biết, sắp tới sẽ đưa chương trình này lên Internet để mọi người quan tâm trên cả nước có thể ngồi ở nhà click chuột máy tính để đến với khu nghĩa trang Hàng Dương - một trong những di tích đặc biệt của đất nước.
 

KHẮC VĂN

Các tin, bài viết khác