Đắc Nông: Quy tập nhiều hài cốt liệt sĩ trong trận đánh đồn Bu Prăng cách đây 45 năm

(SGGPO).- Từ ngày 4-7 đến nay, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắc Nông đã phối hợp với dân quân xã Quảng Trực tiến hành khảo sát, xác minh và quy tập (ảnh) được nhiều hài cốt liệt sỹ tại một mộ chôn tập thể. Ngoài hài cốt, lực lượng quy tập còn tìm kiếm được nhiều vật dụng sinh hoạt, vỏ đạn mà bộ đội ta được trang bị thời kỳ đó.

Trước đó, theo nguồn tin báo của những người trực tiếp chứng kiến trận đánh của bộ đội ta tiến công vào đồn Bu Prăng (gồm một cụm 6 lô cốt với nhiều hàng rào dây thép gai), đóng tại địa điểm giáp gianh buôn Bu Prăng 1 và Bu Prăng 2, xã Quảng Trực, huyện Đắc Rlấp cũ (nay là huyện Tuy Đức), tỉnh Đắc Nông vào 12 giờ đêm ngày 28 đến rạng sáng ngày 29-12-1965 cho biết: trong trận đánh này, bộ đội ta thương vong hơn 100 cán bộ, chiến sỹ.
 
Sau trận đánh, phía địch đã dùng máy ủi đào một hố ở phía ngoài hàng rào dây thép gai của đồn Bu Prăng, cách lô cốt gần nhất khoảng 50 m, (hố có bề rộng 3 m, dài khoảng 20-25 m) để chôn tất cả thi hài bộ đội ta hy sinh trong trận đánh này.
 

Đồn Bu Prăng do Mỹ-Ngụy xây dựng nằm án ngữ trên tuyến hành lang tiếp giáp giữa Nam Tây Nguyên với Bình Phước, gần biên giới Việt Nam và Căm-pu-chia. Đến nay, 6 lô cốt của đồn Bu Prăng còn khá nguyên vẹn. Tuy nhiên, hiện nay Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắc Nông vẫn chưa biết được thông tin đầy đủ về đơn vị, tên tuổi của hơn 100 liệt sỹ hy sinh trong trận đánh đồn Bu Prăng vào đêm 28 rạng ngày 29-12-1965.

Vậy các đơn vị, cá nhân, thân nhân liệt sỹ và những cựu chiến binh trực tiếp tham gia trận đánh này xin thông tin về Ban chính sách Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắc Nông theo số điện thoại quân sự (069)722147, hỗ trợ lực lượng quy tập xác minh đơn vị, tên tuổi của số liệt sỹ đã hy sinh trong trận đánh đồn Bu Prăng.

 
Tin, ảnh: Kiều Bình Định

Các tin, bài viết khác