Đại biểu HĐND TPHCM : Chúng tôi sẽ chất vấn

Theo chương trình, kỳ họp lần thứ 11 HĐND TPHCM khóa VII sẽ dành trọn ngày mai (4-7) để chất vấn và trả lời chất vấn của một số lãnh đạo sở, ngành về những vấn đề người dân quan tâm, như vụ nước tương “đen”, xây dựng nhà tái định cư, cổ phần hóa Bệnh viện Bình Dân… Phóng viên báo SGGP đã gặp một số đại biểu HĐND TP trước khi phiên họp diễn ra...

Đại biểu Nguyễn Văn Bạch (Hội Cựu chiến binh TPHCM): Giám đốc Sở Xây dựng bao giờ mới lo xong chỗ ở cho những hộ dân tái định cư?

Đại biểu Lê Như Ái chất vấn tại kỳ họp lần thứ 10 HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại kỳ họp lần thứ 11 này, tôi quan tâm nhất là chương trình tái định cư. Kỳ họp HĐND TP lần thứ 10 ra nghị quyết đến hết ngày 30-6-2007, TP sẽ phải tái định cư cho 4.715 hộ tạm cư. Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, đến nay TPHCM còn 266 hộ dân thuộc các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước và 145 hộ thuộc các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chưa được bố trí tái định cư. Tuy nhiên, theo ý kiến của cử tri mà tôi ghi nhận, con số thực chất về tái định cư còn chênh nhau, vì vẫn còn nhiều nơi chưa thực hiện được tái định cư.

Vẫn biết việc thi công chậm trễ là do vướng bồi thường giải tỏa, khiếu nại giá bồi thường, nhưng khi các chủ đầu tư thiếu sót trong thực hiện trách nhiệm lo tái định cư cho các hộ dân thì chúng ta chưa có hình thức nào xử lý được họ. Tại kỳ họp, tôi sẽ đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng TP giải thích nguyên nhân tại sao, biện pháp nào và thời hạn thời gian bao lâu nữa mới lo xong chỗ ở cho những hộ dân còn lại.

Đại biểu Phạm Minh Trí (Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế TPHCM): Tôi sẽ chất vấn Giám đốc Sở Y tế

Việc để người dân TP sử dụng nước tương chứa chất 3-MCPD hay còn gọi là nước tương “đen” trong một thời gian dài là biểu hiện của tình trạng trì trệ, yếu kém trong công tác quản lý. Mặc dù dư luận, đại biểu HĐND TP đã nhiều lần cảnh báo nhưng những người có trách nhiệm trong ngành y tế không thật sự cầu thị, tiếp thu để chấn chỉnh những yếu kém trong công tác quản lý, bảo vệ sức khỏe người dân. Tôi sẽ chất vấn Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này. Theo tôi, những người có trách nhiệm của ngành y tế, cụ thể là lãnh đạo Sở Y tế và Thanh tra Sở Y tế đã có lỗi rất lớn với nhân dân TP và sẽ phải chịu trách nhiệm của mình.

Một vấn đề cũng khiến dư luận rất quan tâm thời gian qua là việc cổ phần hóa Bệnh viện Bình Dân. Từ việc này cho thấy, cơ quan nhà nước khi đưa ra quyết định nào cần phải đặt mục tiêu phục vụ cộng đồng lên trên hết. Đổi mới hoạt động của bệnh viện công có thể có nhiều giải pháp nhưng bất kỳ giải pháp nào cũng không được đi chệch mục tiêu chính là phục vụ cộng đồng. Qua đó, cũng cần để ý đến việc đảm bảo quy tắc công khai, minh bạch đối với các dự án có liên quan đến quốc kế dân sinh, phục vụ lợi ích cộng đồng. Cần thiết hơn là trước khi thực hiện nên lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng, các nhà khoa học, các chuyên gia… để có được quyết định hợp lòng dân và đúng đắn nhất.

Đại biểu Lê Như Ái (Giám đốc DNTN nước uống Sapuwa): Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở đâu trong vấn đề VSATTP?

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã trở thành mối lo hàng ngày của người dân TPHCM. Gần như kỳ họp HĐND TP nào vấn đề VSATTP cũng được nêu ra, nhưng đến nay chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Tôi đọc thông tin trên Báo SGGP: kiểm nghiệm 25 mẫu rau, chủ yếu là rau thủy sinh (rau muống, rau nhút, rau ngổ...) thì 16 mẫu rau có hàm lượng chì vượt quá mức cho phép từ 0,17 – 1,32 mg. Thật kinh hoàng! Ngoài ra, tôi cũng thấy nhiều nông dân sử dụng xăng, dầu nhớt pha với thuốc bảo vệ thực vật loại rẻ tiền, độc tính cao để trừ sâu rầy. Cần phải phạt thật nặng các doanh nghiệp và người sản xuất, kinh doanh vi phạm nghiêm trọng quy định VSATTP. Nhưng về phía cơ quan quản lý nhà nước thì sao? Tại kỳ họp HĐND TP lần thứ 11, tôi sẽ đặt vấn đề trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, tại sao để tình trạng kéo dài lâu như vậy, giải pháp thế nào để bảo đảm VSATTP trong thời gian tới?

Tuấn Sơn - Hồng Hiệp

Cần Thơ chỉ có 3 cán bộ công chức có trình độ tiến sĩ

Chiều 2-7, tại kỳ họp thứ 10 HĐND khóa VII TP Cần Thơ, ông Tô Minh Giới, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã nêu bức xúc trên. Là trung tâm của vùng ĐBSCL, Cần Thơ chỉ có 3 cán bộ công chức có trình độ tiến sĩ làm việc trong cơ quan hành chính cấp thành phố, chiếm tỷ lệ 0,37%. Để khắc phục tình trạng trên, UBND TP Cần Thơ cũng vừa có tờ trình về chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” ra kỳ họp HĐND lần này.

* Sáng 2-7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa VII (2004 – 2009) đã khai mạc. Theo ông Mai Đức Lộc, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng, vấn đề cử tri đang quan tâm và bức xúc nhất là việc tiến độ thi công các công trình trọng điểm của thành phố như Trung tâm hội chợ và triển lãm, Nhà biểu diễn đa năng, cầu Thuận Phước, trung tâm công nghệ phần mềm 2… diễn ra quá chậm.

T.M.T. - NG.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP