Đại diện Bộ Y tế đề nghị xem xét lại nguyên nhân tử vong của các nạn nhân vụ tai biến chạy thận

SGGPO
Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đại diện Bộ Y tế cho rằng cần phải xem xét lại nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân...

Tin liên quan

Ngày 13-6, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) làm nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tiếp tục xét hỏi các bị cáo và những người có liên quan tới vụ án.  Đáng chú ý, trong phiên tòa đã có sự xuất hiện của đại diện Bộ Y tế là ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế để trả lời một số nội dung liên quan tới vụ án và công văn của Bộ Y tế được đóng dấu mật gửi một số cơ quan chức năng. 

Đại diện Bộ Y tế đề nghị xem xét lại nguyên nhân tử vong của các nạn nhân vụ tai biến chạy thận ảnh 1 Ông Nguyễn Huy Quang, đại diện Bộ Y tế tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình

Trước đó, ngày 16-3, Bộ Y tế đã có Công văn mật số 41 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xuất hiện tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân trong sự cố y khoa chạy thận tại BV Hòa Bình. Tiếp đó, Bộ Y tế lại có Công văn mật gửi một số cơ quan bảo vệ pháp luật để cung cấp tài liệu, chứng cứ khoa học mới liên quan đến quá trình giải quyết vụ án tai biến chạy thận ở BV Hòa Bình. Nội dung của các công văn trên phủ nhận kết luận của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an khi khẳng định nguyên nhân gây tử vong của 8 nạn nhân chạy thận tại BV Hòa Bình là do ngộ độc florua. Bộ Y tế cho rằng nếu nồng độ Florua cao thì không chỉ 8 nạn nhân tử vong mà chắc chắn cả 18 bệnh nhân chạy thận vào thời điểm đó sẽ tử vong.

Trả lời tại tòa, Vụ trưởng vụ Pháp chế Bộ Y tế cho rằng cần phải xem xét lại nguyên nhân tử vong của các nạn nhân, "Liệu nguyên nhân chết của 8 nạn nhân có phải do florua?"- ông Quang nghi ngờ. Đồng thời cho biết triệu chứng ngộ độc florua khác so với các biểu hiện các bệnh nhân đã tử vong. Trên thế giới, ngộ độc florua là hiếm gặp, y văn chưa ghi nhận. Kết luận điều tra các nạn nhân chết do florua không phù hợp với diễn biến lâm sàng, khoa học của bệnh nhân.

Đại diện Bộ Y tế cũng đặt nghi ngờ với bị cáo Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc Công ty xử lý nước Trâm An), người trực tiếp sục rửa hệ thống lọc nước RO1 và RO2 tại Đơn nguyên thận nhân tạo, BV Hòa Bình trước khi xảy ra vụ tại biến. "Tại sao 2 lần trước Quốc sục rửa máy này không xảy ra vấn đề gì, lần này lại khiến nhiều người chết. Liệu Quốc có làm điều gì hay không ?"-  ông Quang nêu câu hỏi trước tòa.

Đại diện Bộ Y tế đề nghị xem xét lại nguyên nhân tử vong của các nạn nhân vụ tai biến chạy thận ảnh 2 Phiên tòa phúc thẩm vụ án tai biến chạy thận ở Hòa Bình

Đối đáp lại, đại diện Viện Khoa học hình sự cho rằng, đây hoàn toàn không phải là những chứng cứ mới liên quan tới vụ án được phát hiện. Viện Khoa học hình sự chịu trách nhiệm pháp lý về các kết luận giám định của Viện. “Một lần nữa, Viện Khoa học hình sự khẳng định lại việc Bùi Mạnh Quốc sử dụng axit Flohydric và HCl trong sục rửa đường ống đã dẫn đến hệ thống RO2 nhiễm florua là nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân”-  đại diện Viện Khoa học hình sự khẳng định.

Về nguyên nhân tử vong của các nạn nhân, Viện Khoa học hình sự đã tổ chức hội thảo khoa học mời các nhà chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Viện Pháp y Quân đội, Viện Pháp y Quốc gia, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam để tham vấn về kết quả giám định cũng như nguyên nhân chết của các bệnh nhân. Tại hội thảo, các chuyên gia đã cho ý kiến khẳng định nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân là do nhiễm độc florua.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo