Đảm bảo giá trị

SGGP
Nói “đất đai là tài sản lớn của người dân” có vẻ thừa, bởi đương nhiên là thế. Thế nhưng trên thực tế, cách hành xử ở không ít nơi, không ít cơ quan về đất đai lại rất… vô tâm. Nhà đất của nhiều người đang sử dụng hợp pháp… một ngày kia bất ngờ bị “chụp” quy hoạch cho dù về nguyên tắc, khi làm quy hoạch, cơ quan chức năng phải lấy ý kiến người dân.

Thế là, như tuột dốc không phanh, giá trị nhà đất của không ít người dân lập tức mất giá trị, nhất là khi “bị chụp” quy hoạch làm công trình công ích như công viên, đường sá… Đáng nói, nhiều người mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai quy hoạch để họ ổn định cuộc sống, song nhiều quy hoạch “treo” miệt mài, chẳng ai có thể trả lời cho người dân biết bao giờ sẽ làm.

Chưa hết, vì bị quy hoạch nên hầu như những nơi này không được đầu tư sửa chữa, duy tu các công trình hạ tầng hiện hữu. Cơ sở vật chất xuống cấp, đất đai, nhà cửa của người dân vì thế ngày càng mất giá.

Hiện nay, các bộ ngành và nhiều địa phương đã có nhiều giải pháp tháo gỡ, cho phép người dân được xây, sửa, mua, bán nhà khi Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất. Thế nhưng, tất cả những động thái ấy vẫn chưa đủ sức làm cho người dân an tâm, bởi trên thực tế việc đền bù khi Nhà nước thu hồi đất vẫn không đảm bảo cho người dân có cuộc sống “bằng hoặc tốt hơn trước”. Do vậy, giá trị nhà đất trong khu vực bị quy định vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường.

Theo nhiều chuyên gia, các cơ quan chức năng phải nghiên cứu để chấm dứt tình trạng này. Có khả năng tài chính đến đâu thì làm quy hoạch tới đó. Phần còn lại, chỉ nên xác định, định hướng phát triển. Và quan trọng nhất, khi thu hồi đất, cơ quan chức năng nhất thiết phải đảm bảo bồi thường được cho người dân với tinh thần “người dân sẽ có điều kiện để xây dựng cuộc sống mới bằng và hơn cuộc sống cũ” như chủ trương của Đảng và Nhà nước. Không có sự chênh lệch giữa trước và sau khi bị thu hồi đất, dù là thu hồi đất làm công trình công cộng, phúc lợi xã hội thì giá trị nhà đất của người dân mới được đảm bảo.

SƠN LAM

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Đến với lễ hội trái cây miệt vườn Long Khánh

Trước đây, nói đến Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), người ta nghĩ ngay đến những đồn điền cao su từ thời Pháp thuộc, nhưng trải qua thời gian, những dòng di dân từ các nơi đổ về đã giúp đánh thức tiềm năng đất đai trù phú của vùng đất này bằng nhiều loại nông sản thơm ngon, được nhiều người biết đến như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, khổ qua, bưởi, điều… Và trong quá trình đô thị hóa, Long Khánh vẫn giữ cho mình bản sắc riêng bằng một lễ hội trái cây đặc sắc.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.
" />