Đảm bảo giá trị

SGGP
Nói “đất đai là tài sản lớn của người dân” có vẻ thừa, bởi đương nhiên là thế. Thế nhưng trên thực tế, cách hành xử ở không ít nơi, không ít cơ quan về đất đai lại rất… vô tâm. Nhà đất của nhiều người đang sử dụng hợp pháp… một ngày kia bất ngờ bị “chụp” quy hoạch cho dù về nguyên tắc, khi làm quy hoạch, cơ quan chức năng phải lấy ý kiến người dân.

Thế là, như tuột dốc không phanh, giá trị nhà đất của không ít người dân lập tức mất giá trị, nhất là khi “bị chụp” quy hoạch làm công trình công ích như công viên, đường sá… Đáng nói, nhiều người mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai quy hoạch để họ ổn định cuộc sống, song nhiều quy hoạch “treo” miệt mài, chẳng ai có thể trả lời cho người dân biết bao giờ sẽ làm.

Chưa hết, vì bị quy hoạch nên hầu như những nơi này không được đầu tư sửa chữa, duy tu các công trình hạ tầng hiện hữu. Cơ sở vật chất xuống cấp, đất đai, nhà cửa của người dân vì thế ngày càng mất giá.

Hiện nay, các bộ ngành và nhiều địa phương đã có nhiều giải pháp tháo gỡ, cho phép người dân được xây, sửa, mua, bán nhà khi Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất. Thế nhưng, tất cả những động thái ấy vẫn chưa đủ sức làm cho người dân an tâm, bởi trên thực tế việc đền bù khi Nhà nước thu hồi đất vẫn không đảm bảo cho người dân có cuộc sống “bằng hoặc tốt hơn trước”. Do vậy, giá trị nhà đất trong khu vực bị quy định vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường.

Theo nhiều chuyên gia, các cơ quan chức năng phải nghiên cứu để chấm dứt tình trạng này. Có khả năng tài chính đến đâu thì làm quy hoạch tới đó. Phần còn lại, chỉ nên xác định, định hướng phát triển. Và quan trọng nhất, khi thu hồi đất, cơ quan chức năng nhất thiết phải đảm bảo bồi thường được cho người dân với tinh thần “người dân sẽ có điều kiện để xây dựng cuộc sống mới bằng và hơn cuộc sống cũ” như chủ trương của Đảng và Nhà nước. Không có sự chênh lệch giữa trước và sau khi bị thu hồi đất, dù là thu hồi đất làm công trình công cộng, phúc lợi xã hội thì giá trị nhà đất của người dân mới được đảm bảo.

SƠN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án tái định cư đã hoàn thành tại quận 2, TPHCM

Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo hướng có lợi cho dân

Trường hợp có sự chênh lệch giá trị bồi thường, hỗ trợ về nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt thì Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án xem xét, quyết định mức giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt có lợi cho người dân.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Phát triển bền vững

Điểm hẹn Cà phê doanh nhân

“Chúng tôi muốn doanh nhân xem Cà phê doanh nhân là một buổi họp mặt thân tình. Doanh nghiệp (DN) có vấn đề cần chia sẻ, thắc mắc, kiến nghị, kể cả hiến kế, các bạn đến gặp trực tiếp thế này, đừng e dè. Hãy xem đây là cơ hội để chúng ta chia sẻ đồng hành. Cà phê doanh nhân là một điểm hẹn”, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Lê Tiến Châu đã chia sẻ một cách cởi mở tại buổi họp mặt với 40 DN trong quý 1-2020.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP