Đảm bảo ổn định tình hình lao động và lương thưởng đầu năm

(SGGP).- Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Thị Hải Chuyền vừa có công văn đề nghị các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác an toàn lao động, ổn định tình hình lao động, việc làm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH nêu rõ, thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra một số vụ việc mất an toàn lao động khá nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và của.

Quan hệ lao động tại một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có dấu hiệu phức tạp nảy sinh. Do đó, Bộ LĐTB-XH đề nghị các bộ và các địa phương chỉ đạo và yêu cầu cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc quyền quản lý tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động; cử và phân công người trực trong dịp tết để đảm bảo xử lý kịp thời khi có tai nạn, sự cố lao động xảy ra.

Đối với vấn đề tiền lương và quan hệ lao động, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH đề nghị các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 122/2015/NĐ-CP của Chính phủ, đồng thời phối hợp với công đoàn cơ sở xây dựng phương án thưởng trong dịp tết, bảo đảm thực hiện đầy đủ các chế độ, quyền lợi của người lao động; có biện pháp quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán như: sắp xếp bố trí lịch làm việc, lịch trực lao động sản xuất phù hợp, hỗ trợ phương tiện đi lại cho người lao động về quê và quay trở lại làm việc sau tết... Tăng cường đối thoại tại các doanh nghiệp, chủ động phòng ngừa không để tranh chấp lao động và đình công xảy ra.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng đề nghị các cơ quan chức năng và các địa phương nắm tình hình, phối hợp xử lý trong trường hợp xảy ra tình trạng công nhân ngừng việc, đình công; hỗ trợ các bên sớm ổn định, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trở lại bình thường. Đặc biệt có biện pháp ngăn ngừa và xử lý kịp thời cá nhân lợi dụng tình hình kích động, lôi kéo người lao động ngừng việc, đình công, vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn