Đắm say với những giai điệu Hà Nội mùa thu

SGGPO

Mùa thu ở đâu cũng đẹp và lãng mạn nhưng trong ký ức của nhiều người, mùa thu Hà Nội mang theo nhiều hương vị ngọt ngào, tha thiết. Chương trình Giai điệu kết nối tháng 10 dành những cảm xúc thật đặc biệt cho Hà Nội với 2 tập phát sóng vào ngày 2 và 9-10 trên kênh VTV1.

"Giai điệu kết nối" tháng 10, chủ đề "Hà Nội" sẽ là một bức tranh âm nhạc mang những màu sắc tươi mới, trẻ trung

"Giai điệu kết nối" tháng 10, chủ đề "Hà Nội" sẽ là một bức tranh âm nhạc mang những màu sắc tươi mới, trẻ trung

Nếu như trước đây, các nhạc sĩ đã sáng tác những bài hát bất hủ về Hà Nội  như Hà Nội niềm tin và hy vọng, Hà Nội mùa thu, Em ơi Hà Nội phố, Nhớ mùa thu Hà Nội... thì những nhạc sĩ hôm nay có cách nhìn khác về thủ đô yêu dấu. Đó là những góc nhìn mới mẻ, phóng khoáng, hiện đại, và thổi hồn cho những ca khúc mới về Hà Nội.

Giai điệu kết nối tháng 10, chủ đề Hà Nội sẽ là một bức tranh âm nhạc mang những màu sắc tươi mới, trẻ trung cùng phần phối khí mới lạ của nhạc sĩ Thành Vương với Hà Nội 12 mùa hoa của nhạc sĩ Giáng Son hay Gọi tôi Hà Nội của Trịnh Minh Hiền, một Hà Nội rạo rực với Gánh hàng hoa của nhạc sĩ An Hiếu hay Hà Nội, Hà Nội của Đinh Mạnh Ninh.

Đắm say với những giai điệu Hà Nội mùa thu ảnh 1 Nhiều  góc nhìn mới mẻ, phóng khoáng, hiện đại, và thổi hồn cho những ca khúc mới về Hà Nội
Chương trình sẽ đưa khán giả gặp gỡ các ca sĩ Ngọc Khuê, Đinh Mạnh Ninh, Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Dũng, Phong Windy, Tiến Hưng, Khoa PKL .... cùng các tác phẩm viết về Hà Nội của các nhạc sĩ hôm nay.

Khách mời của chương trình là nhạc sĩ An Hiếu và nhạc sĩ Trần Văn Cường. Đến với Giai điệu kết nối tháng 10, An Hiếu chia sẻ về ca khúc Gánh hàng hoa anh viết từ 15 năm trước. "Mỗi lần đi trên phố ngắm Hà Nội chiều đông hay thu, luôn khiến tôi rung động. Tôi viết về vẻ đẹp của hoa và nét đẹp của người lao động, dung dị, đời thường...", nhạc sĩ An Hiếu chia sẻ.

Nhà thơ - nhạc sĩ Trần Văn Cường kể lại kỷ niệm khi viết Hà Nội, tình yêu và nỗi nhớ gắn với bóng hình một người con gái: "Lúc tôi lên tàu vào Nam, em đó khóc và đưa cho tôi món quà lưu niệm. Giọt nước mắt đó, cảm xúc đó đi với tôi trong suốt cuộc đời binh nghiệp và cả sau này. Bài Hà Nội tình yêu và nỗi nhớ vẫn nói chưa hết câu chuyện tôi ấp ủ. Một ngày nào đó, tôi sẽ viết tiếp ca khúc khác để kể tiếp câu chuyện này...".

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Phim

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.