Dân bức xúc – chính quyền tâm tư – đại biểu Quốc hội sốt ruột!

Đó là đúc kết của đại biểu Quốc hội Trương Hòa Bình tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 7 vừa qua. Theo ông, những vấn đề người dân nói không phải mới nghe lần đầu, như dự án khu nhà ở Kim Sơn phường Tân Phong quận 7 chính sách đền bù giải tỏa tái định cư; quy hoạch treo dự án treo…

Chính cử tri - những người phát biểu - cũng thừa nhận đây không phải là vấn đề mới, nhưng không nói thì ức làm sao chịu được. Điều đáng nói là những điều bức xúc này không phải chỉ có ở một địa phương mà hầu hết ở các tổ đại biểu Quốc hội khi tiếp xúc đều gặp. Chính quyền địa phương có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri cũng than vắn, thở dài, thậm chí có một Phó chủ tịch quận phụ trách đô thị nói thẳng “chính quyền của dân mà nhiều lúc dân xem tôi như … kẻ thù”.

Vì sao như thế? Chính quyền thì phải làm theo luật, theo sự chỉ đạo của cấp trên, có nhiều dự án tuy nằm trên địa bàn quận nhưng lại thuộc thẩm quyền TP hoặc Trung ương. Do vậy khi người dân không bằng lòng, khiếu nại, thì phải chuyển lên để cấp trên trả lời. Mà thời gian nhận được sự phản hồi đâu phải ngắn, thế là người dân nói “dưới ém đơn”. Rồi nữa, trên quyết sao thì bên dưới phải làm vậy, nếu mà làm “lách luật”, làm theo sự đòi hỏi của dân thì sau này có thể bị khép vào tội “cầm đèn chạy trước ô tô”. Một cán bộ quận cũng không ngần ngại cho biết: “Giải quyết vấn đề theo ý dân không khó, chỉ cần một chữ ký là xong, nhưng sau đó bị kỷ luật ngay, nếu ai liều thì cứ làm”.

Dân đòi mà chính quyền địa phương giải quyết không xong, hoặc giải quyết không vừa ý nên cứ hết lần tiếp xúc này đến lần tiếp xúc khác cũng bao nhiêu câu chuyện đó, sự việc đó cứ lặp đi lặp lại. Hệ quả là người dân không thể đóng góp, hiến kế được nhiều cho cơ quan quyền lực cao nhất cả nước. Trong khi đó đại biểu Quốc hội thì lại sốt ruột vì muốn nghe thêm nhiều ý kiến mới hơn chứ không phải  chỉ là những chuyện cũ nói lại.

TRẦN TOÀN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP