Dân phố cũng làm nông nghiệp

Trong cơn khủng hoảng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, khi mà mua “rau sạch” trong siêu thị hay tại các cửa hàng rau sạch cũng không biết có “sạch” hay không, nhiều người Hà Nội đã chọn giải pháp “tự cung tự cấp”, không ít người đã trở thành những “nhà nông” chính hiệu.

Xuống sông Hồng…

Từ hơn 1 năm trở lại đây, dải đất phù sa màu mỡ dọc sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội ngày càng xuất hiện nhiều vườn rau tươi tốt mà chủ nhân của chúng là những người Hà Nội chính cống. Mùa nào thức nấy, bí ngô, rau cải, đậu đũa, cà pháo… thậm chí cả hoa tươi cũng có.

Những vườn rau gia đình như thế này có rất nhiều ở đất bãi sông Hồng.

Ông Nguyễn Văn An (P.Phúc Xá- Q.Hoàn Kiếm), chủ một vườn rau cho biết: Dải đất phù sa hai bên sông rất dài, rộng, nhưng trước kia chủ yếu là lau sậy, khoai nước mọc dại um tùm.

Cũng có một vài người lao động ngoại tỉnh trồng rau, nhưng chủ yếu là rau lang để cuối tuần chở về quê cho lợn. Gần đây, khi rau sạch được “nhà nhà quan tâm, người người quan tâm” thì dải đất hoang bỗng trở nên “có giá”, ban đầu chỉ là một vài vườn rau nhỏ, rồi người nọ học người kia, dải đất hoang dọc sông đã trở thành một vườn rau khổng lồ.

Gần như nhà nào gần bờ sông cũng đều có vườn rau nho nhỏ. Vườn rau của ông An không lớn, chỉ khoảng 20m2, nhưng cũng đủ để phục vụ cho nhu cầu của gia đình. Thỉnh thoảng ông còn hái rau mang tặng cho anh em, bè bạn như món quà nhỏ đầy tình cảm.

Ông Nguyễn Thế Hữu ( Hàng Đào) dân phố cổ, trong một lần ra chơi với ông bạn ở gần bờ sông, thấy vườn rau sạch mê quá, liền nghĩ đến phải sở hữu một vườn rau như thế.

Tự trồng rau lúc được thu hoạch có cảm giác khác hẳn, hơn nữa làm nông nghiệp cũng là một cách thư giãn, rèn luyện sức khỏe cho tuổi già. Vốn là người yêu cây cối, lại đã về hưu nên rảnh rang, ông Hữu nghe lời bạn, xắn quần, phát bãi, làm một vườn rau xinh xắn. Chiều chiều ông Hữu đạp xe ra vườn tưới rau, hái rau. Từ ngày có vườn rau ông thấy thư thái và khỏe hẳn ra. Ông Hữu còn rủ thêm vài ông bạn già ở Hàng Lược, Cầu Gỗ ra “khai hoang lập vườn” vì đất ven sông vẫn là vô chủ nên ai cũng có thể “xí phần”.

Đất bãi sông Hồng, nước sông Hồng toàn phù sa màu mỡ nên rau ở đây không cần bón bất cứ loại phân tro nào mà vẫn xanh tốt, thậm chí có nhà trồng đỗ nhưng đất tốt quá nên lá đỗ mọc um tùm quên cả đậu trái. Rau bí ra lá to như lá sen, chỉ cần trồng 5 -10 gốc là lúc nào cũng có rau ăn.

Một vườn rau nhỏ khoảng 20m2 là đủ cung cấp rau ăn hằng ngày cho một hộ gia đình 5 người. Mặc dù mỗi năm, sông Hồng có khoảng 2 tháng mùa nước lũ nhưng so với  10 tháng còn lại trong năm thì các “chủ vườn” vẫn rất yên tâm về lượng rau sạch dùng cho gia đình.

…Lên sân thượng trồng rau

Ở những nơi không có điều kiện đất đai dồi dào như dọc bãi sông Hồng, nhiều gia đình đã tận dụng khoảng không gian ít ỏi trên sân thượng, ban công để trồng rau trong hộp xốp, chậu cây cảnh bằng phân vi sinh hoặc trồng theo phương pháp thủy canh.

Chị Hồng (khu đô thị mới Định Công) hào hứng kể: “Rau mình tự trồng ăn rất ngon, đậm đà và đặc biệt là tuyệt đối yên tâm về vấn đề vệ sinh. Tuy vậy chi phí cho 1kg rau sạch cao gấp 4 lần mua ở siêu thị. Mình trồng rau trong thùng xốp nên phải mua đất liên tục. Trừ rau mầm (cải cay) dùng ăn sống thu hoạch được trong khoảng 10 ngày còn các loại rau khác 1,5 đến 2 tháng. Ở khu nhà mình, rất nhiều người cũng trồng rau trong hộp xốp, mỗi sáng, chiều lên hái rau, tưới rau rất vui và thấy khỏe người”.

Trồng rau bằng hộp xốp khá đơn giản, các loại hạt giống, cây giống, phân bón được bán nhiều ở khu Phạm Ngọc Thạch, chợ Bưởi… Hạt giống có giá từ  2.000 đến 5.000đ/gói hạt, đất từ  10.000 đến 20.000đ/túi... Chỉ sau 1 đến 2 tháng đầu tư là đã có rau sạch ăn hàng ngày.

Xu thế tự trồng rau ăn ngày càng phổ biến, đặc biệt là với các bà mẹ trẻ. Gần đây, các trang web quen thuộc như webtretho, traitimvietnamonline… đều có diễn đàn riêng dành cho những người yêu và thích trồng rau tại nhà.

Nhiều website cũng được lập chỉ chuyên cho việc cung cấp rau giống, hạt giống, đất, phổ biến kiến thức trồng rau sạch cho “dân phố” như: rausach.com, rausachhvn.com… thu hút hàng triệu lượt người tham gia.

Chị Lan (31 tuổi, công tác tại Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: nhà chật nên chị chỉ có 5 hộp xốp trồng các loại rau chủ yếu như rau sống, rau cải, rau ngót và các loại rau gia vị. Mặc dù chỉ rau sống là đủ cung cấp cho nhu cầu của cả nhà, còn rau ngót và rau cải chỉ đủ dùng cho “cu Tí”, nhưng như thế chị cũng thấy yên tâm vì chắc chắn cậu con trai của cậu luôn được dùng rau sạch. Ở phòng của chị có 15 người thì có tới 4 người tự trồng rau sạch tại nhà.

Rau sạch quả thật đang trở thành một xu hướng, điều đó chứng tỏ người Hà Nội đang ngày càng quan tâm hơn tới chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Minh Nguyệt

Các tin, bài viết khác