Đáng hoan nghinh

SGGP

- Từ bữa xuất hiện dịch, nhà hàng quán nhậu càng giảm doanh thu. Trước đó nữa, mảng kinh doanh này đã bị một cú xính vính do Nghị định 100 kiểm soát nồng độ cồn của người lái xe. Mà khi tiêu thụ giảm, chính các hãng rượu bia mới “lãnh cú chót” rêm mình.
- Kinh doanh có lúc lên thì phải có lúc xuống. Rốt cục, họ cũng chỉ giảm lợi nhuận so với trước chớ đâu có lỗ.

- Quả vậy, nhưng khi dự đoán trước sẽ giảm hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận, thì còn “cúm” hơn cả cúm. Mà biết đâu, để đảm bảo lợi ích, nhà sản xuất rượu bia sẽ tác động lại chính sách, nhằm điều chỉnh những thứ mang lại lợi cho họ.

- Ngay từ khi luật phòng chống tác hại của rượu bia còn manh nha, những hãng rượu bia đã không ưng rồi. Họ vận động quyết liệt cho luật này không được thông qua. Nhưng nhìn trên lợi ích xã hội, có được một luật như thế sẽ giúp đời sống ngon lành hơn. Đâu có lợi nhuận hay mong muốn nào quan trọng hơn tính mạng, sức khỏe con người.

- Người ta sẽ biện luận rằng kinh doanh tăng trưởng, sẽ có thêm nguồn thu để đầu tư lại cho phúc lợi xã hội?

- Cứ dòm tai nạn liểng xiểng do uống rượu bia là ớn rồi. Thay đổi thói quen hành vi để tạo ra nền nếp an toàn cũng phải coi là tăng trưởng bền vững. Cái gì cũng có hai mặt, nhưng nhu cầu rượu bia giảm là chuyện rất đáng hoan nghinh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Vì tương lai bóng đá Việt

Sự chia tay của HLV Park Hang-seo ở đội U23 Việt Nam sau SEA Games 31 gây ra rất nhiều nuối tiếc, nhất là sau thành tích bảo vệ thành công huy chương vàng.