Đáng hoan nghinh

SGGP

- Từ bữa xuất hiện dịch, nhà hàng quán nhậu càng giảm doanh thu. Trước đó nữa, mảng kinh doanh này đã bị một cú xính vính do Nghị định 100 kiểm soát nồng độ cồn của người lái xe. Mà khi tiêu thụ giảm, chính các hãng rượu bia mới “lãnh cú chót” rêm mình.
- Kinh doanh có lúc lên thì phải có lúc xuống. Rốt cục, họ cũng chỉ giảm lợi nhuận so với trước chớ đâu có lỗ.

- Quả vậy, nhưng khi dự đoán trước sẽ giảm hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận, thì còn “cúm” hơn cả cúm. Mà biết đâu, để đảm bảo lợi ích, nhà sản xuất rượu bia sẽ tác động lại chính sách, nhằm điều chỉnh những thứ mang lại lợi cho họ.

- Ngay từ khi luật phòng chống tác hại của rượu bia còn manh nha, những hãng rượu bia đã không ưng rồi. Họ vận động quyết liệt cho luật này không được thông qua. Nhưng nhìn trên lợi ích xã hội, có được một luật như thế sẽ giúp đời sống ngon lành hơn. Đâu có lợi nhuận hay mong muốn nào quan trọng hơn tính mạng, sức khỏe con người.

- Người ta sẽ biện luận rằng kinh doanh tăng trưởng, sẽ có thêm nguồn thu để đầu tư lại cho phúc lợi xã hội?

- Cứ dòm tai nạn liểng xiểng do uống rượu bia là ớn rồi. Thay đổi thói quen hành vi để tạo ra nền nếp an toàn cũng phải coi là tăng trưởng bền vững. Cái gì cũng có hai mặt, nhưng nhu cầu rượu bia giảm là chuyện rất đáng hoan nghinh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />