Đáng hoan nghinh

SGGP

- Từ bữa xuất hiện dịch, nhà hàng quán nhậu càng giảm doanh thu. Trước đó nữa, mảng kinh doanh này đã bị một cú xính vính do Nghị định 100 kiểm soát nồng độ cồn của người lái xe. Mà khi tiêu thụ giảm, chính các hãng rượu bia mới “lãnh cú chót” rêm mình.
- Kinh doanh có lúc lên thì phải có lúc xuống. Rốt cục, họ cũng chỉ giảm lợi nhuận so với trước chớ đâu có lỗ.

- Quả vậy, nhưng khi dự đoán trước sẽ giảm hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận, thì còn “cúm” hơn cả cúm. Mà biết đâu, để đảm bảo lợi ích, nhà sản xuất rượu bia sẽ tác động lại chính sách, nhằm điều chỉnh những thứ mang lại lợi cho họ.

- Ngay từ khi luật phòng chống tác hại của rượu bia còn manh nha, những hãng rượu bia đã không ưng rồi. Họ vận động quyết liệt cho luật này không được thông qua. Nhưng nhìn trên lợi ích xã hội, có được một luật như thế sẽ giúp đời sống ngon lành hơn. Đâu có lợi nhuận hay mong muốn nào quan trọng hơn tính mạng, sức khỏe con người.

- Người ta sẽ biện luận rằng kinh doanh tăng trưởng, sẽ có thêm nguồn thu để đầu tư lại cho phúc lợi xã hội?

- Cứ dòm tai nạn liểng xiểng do uống rượu bia là ớn rồi. Thay đổi thói quen hành vi để tạo ra nền nếp an toàn cũng phải coi là tăng trưởng bền vững. Cái gì cũng có hai mặt, nhưng nhu cầu rượu bia giảm là chuyện rất đáng hoan nghinh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quảng Nam: Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất trái phép

Đầu tháng 1-2020, Công ty TNHH Nhất Hưng Nông Sơn được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy chế biến gỗ Nhất Hưng Nông Sơn, tại thôn Trung Phước, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn. Theo đó, từ tháng 1-2020 đến tháng 6-2020, công ty phải thực hiện đầu đủ các thủ tục theo Quyết định chủ trương đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, đất đai… Tuy nhiên, công ty đã lợi dụng chủ trương đầu tư dự án, ngang nhiên khai thác đất trái phép.

Sự kiện & Bình luận

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP