Đáng tiền

Chuyện thứ nhất: Trường quay Cổ Loa ở ngoại thành Hà Nội đang được hoàn thiện. Trị giá của trường quay này là 108 tỷ đồng (tương đương 5 triệu “đô”). Nhiều người nắc nỏm xuýt xoa mà không thấy ai bảo “phí tiền”. Đúng là không phí, vì trước giờ do không có trường quay, các nhà làm phim lịch sử xứ mình toàn phải đi thuê. Ngoài chuyện tốn kém phải cắn răng chịu còn chuyện bối cảnh không phù hợp, gây ra những thứ cười như mếu. Những cái mất đó thì luôn lớn hơn tiền. Giờ có trường quay xịn, làm phim hay hơn, bà con rất mừng.

Chuyện thứ hai: toàn tuyến đại lộ Đông - Tây (tức đại lộ Võ Văn Kiệt) sẽ được trồng cây xanh, tạo cảnh quan. Số tiền để trồng cây, tạo cảnh là 146 tỷ đồng (khoảng 7 triệu “đô”). Người không rành giá cả không biết thế là mắc hay rẻ. Tuy vậy, cây xanh thì làm đô thị vốn chật chội, oi ả dịu lại. Và ai cũng biết rằng trồng cây thì “xanh” hơn, cho nhiều đời.

Hai chuyện đó cho thấy dù thời buổi khó khăn nhưng những gì làm vì lợi ích lớn hơn đều được thuận. Lo cho lợi ích dài, lợi ích lớn, lợi ích chung sẽ được ủng hộ. Đồng tiền liền khúc ruột, nhất là đồng tiền có được từ chắt chiu đóng thuế của dân. Lấy tiền dân lo cho dân, không rơi rớt xà xẻo thì chẳng phải ngại. Đồng tiền được tiêu thế cũng đáng tiền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận