Đảng viên 9X

Được kết nạp vào Đảng CSVN khi tuổi đời mới đôi mươi, những đảng viên trẻ tuổi với hoài bão và lòng nhiệt huyết không ngừng học tập và phấn đấu rèn luyện, mong muốn góp sức mình xây dựng quê hương.

  • Hoàng Minh Thông - chàng sinh viên đa năng

Hoàng Minh Thông

Những ngày đầu năm 2012, thật khó để liên lạc với Hoàng Minh Thông, sinh viên năm 4 Khoa Quan hệ Quốc tế ĐH KHXH-NV TPHCM. Chàng sinh viên năng động đang bận rộn với hàng loạt dự án công việc và học tập mà có lẽ nhìn vào, ai cũng phải xuýt xoa.

Học chuyên toán tại Trường Phổ thông Năng khiếu TP, năm lớp 12 Thông khiến các bạn cùng lớp ngạc nhiên khi giành suất dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Văn và đoạt luôn giải ba. Chưa kịp hết ngạc nhiên, mọi người lại một phen ngỡ ngàng khi cậu học trò bỏ cơ hội được tuyển thẳng vào ĐH mà quyết tâm đăng ký dự thi. Năm 2009, Thông đậu vào Khoa Quan hệ Quốc tế (Đại học KHXH-NV TPHCM) với điểm số cao và cũng trong năm đó, một niềm vui lớn nữa đến với Minh Thông khi cậu sinh viên năm nhất chính thức được kết nạp vào Đảng.

Có tiếng là hòa đồng, tháo vát và sống có trách nhiệm, chàng trai hiện đang là Bí thư Đoàn Khoa Quan hệ quốc tế đã khiến nhiều giảng viên và sinh viên thích thú với những hoạt động mới mẻ, sáng tạo, không trùng lặp mà lâu nay sinh viên ít được tham gia. Thỉnh thoảng lại thấy cậu sinh viên này khoác áo màu xanh tình nguyện cùng bạn bè tham gia các chương trình công tác xã hội, mùa hè xanh hay xuân tình nguyện…

Với tâm niệm đối ngoại là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức rất rộng trên nhiều phương diện, có lẽ đó cũng là lý do vì sao Thông luôn nỗ lực tham gia các hoạt động và chủ động tìm kiếm cơ hội để nâng cao kiến thức của bản thân. “Mới đây, khi tham dự Diễn đàn sáng kiến tài năng lãnh đạo trẻ Hitachi lần thứ 11, ngoài đưa ra sáng kiến bảo vệ và tìm kiếm năng lượng bền vững, em cũng đã học hỏi rất nhiều từ các bạn sinh viên ở các nước khác. Là một vấn đề nhưng sinh viên mỗi nước có một cách nhìn nhận, quan điểm và hướng giải quyết khác nhau. Có lẽ nhiều năm tham gia hoạt động Đoàn và được rèn luyện trong môi trường của Đảng đã giúp em rèn luyện bản lĩnh và khả năng nhìn nhận, đánh giá vấn đề. Đối với người làm công tác ngoại giao, không nên có cái nhìn một chiều, giới hạn trong khuôn khổ nào đó. Nên nhìn vấn đề ở nhiều góc độ để từ đó có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất”, Minh Thông chia sẻ.

  • Huỳnh Anh Phương Thảo - đảng viên tuổi 18

Huỳnh Anh Phương Thảo

Năm 2011 là một năm chẳng thể quên với Huỳnh Anh Phương Thảo (cựu Bí thư Đoàn Trường THPT Phú Nhuận, TPHCM). Khi vừa tròn 18 tuổi 3 tháng, Phương Thảo xúc động tuyên thệ dưới cờ và chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đã gần 6 năm, Trường THPT Phú Nhuận mới có được một học sinh được kết nạp Đảng khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Tích cực tham gia vào các hoạt động Đội khi còn là cô bé học sinh tiểu học nên ngay khi trở thành học sinh Trường Phú Nhuận, Thảo đã được các thầy cô lãnh đạo nhà trường để ý tới và vận động tham gia vào công tác Đoàn, các hoạt động phong trào của lớp, của trường. Trong 3 năm làm Bí thư Đoàn trường, Phương Thảo đã đưa phong trào Đoàn của trường chuyển biến tích cực một cách trông thấy. Không chỉ có hoạt động Đoàn tốt, năm lớp 12, Phương Thảo còn mang về cho nhà trường giải ba môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi TP. Chính vì những thành tích đó, Phương Thảo được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam đúng kịp kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam. “Vui và tự hào hơn gấp bội, khi em là đảng viên học sinh duy nhất tại trường lúc bấy giờ”, Thảo chia sẻ. Với giải ba học sinh giỏi Văn TP, cộng niềm yêu thích các môn như lịch sử Đảng, triết học Mác Lênin… Huỳnh Anh Phương Thảo hiện là sinh viên năm nhất Khoa Giáo dục Chính trị, Đại học Sư phạm TPHCM.

Cô bé đảng viên ngày nào vẫn tiếp tục gắn bó với mái trường THPT của mình khi xưa với ước mơ: “Sau này học xong, em hy vọng có thể về trường cũ giảng dạy”. Phương Thảo cười tươi và bật mí “bí kíp” trở thành đảng viên ở tuổi 18: “Nhiều học sinh thường nghĩ rằng trở thành đảng viên ở trường là điều quá khó khăn nhưng thực thế không phải vậy. Nếu hoàn thành tốt việc học, nhiệt tình tham gia các hoạt động của trường, luôn sống vì cộng đồng thì các bạn đều có cơ hội đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

Sơn Trà

Các tin, bài viết khác