Đất mẹ đón các anh về

SGGP
Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Xúc cảm nhân lên khi những đồng đội năm xưa, những người thân liệt sĩ sau hàng chục năm khắc khoải chưa tìm được hài cốt, nay đang dấy lên những tia hy vọng. 

Đất mẹ đón các anh về ảnh 1 Khu vực Đội K72 đang quy tập mộ liệt sĩ

Nhận được tin báo của người dân trong quá trình thi công làm đường đã phát hiện dấu hiệu mộ liệt sĩ tại ấp K54, Đội K72 đã nhanh chóng triển khai lực lượng tìm kiếm từ ngày 5-11 và đến nay đã tìm kiếm được 51 bộ hài cốt liệt sĩ.

Phần lớn diện tích đào tìm thuộc đất nông trường cao su của Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh, dự kiến những ngày tới diện tích tìm kiếm sẽ được mở rộng lên đến 10.000m2, phải cắt bỏ khoảng 300 cây cao su.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Chính trị viên Đội K72, khẳng định quyết tâm: Thời gian tới, đội sẽ tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị, nỗ lực cao nhất với mục tiêu đón tất cả các chú, các anh về, không để sót lại mộ liệt sĩ nào.

Nhân chứng Đinh Thị Thùy Linh, hiện ngụ tại tổ 2, ấp 10, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh cho biết, cuối năm 1972, bà tham gia du kích xã Lộc Thiện. Bà và các đồng đội thấy rất nhiều bộ đội đóng quân gần đấy. Do quen biết y sĩ Hùng, xưa làm trong bệnh xá này, nên bà có vào ra đơn vị một vài lần. Tuy nhiên, sau vụ bệnh xá bị đánh bom, địa vật thay đổi nhiều, bà không còn biết nơi các liệt sĩ được chôn cất.

Tại hiện trường, Đội K72 tìm thấy các di vật như xương, giày dép, khuy cúc áo, gương…được bọc trong tăng võng bộ đội. Đội đã tìm thấy trong tăng võng của các chú có rất nhiều mảnh bom. Xót xa nhất là mộ số 45, các chiến sĩ Đội K72 đã lặng người khi tìm thấy những bộ quần áo dành cho trẻ sơ sinh.

Trung úy Nguyễn Việt Tiến, Phân đội trưởng Phân đội 1 (Đội K72), nhận định: “Đó là mộ của một người phụ nữ đang chuẩn bị lâm bồn. Người phụ nữ này đã chuẩn bị quần áo cho con mình. Trưa đó, mọi người đang ăn cơm ở Bệnh xá K54 thì bị bom dội xuống. Đồng chí, đồng đội đã tìm những mảnh xương, mảnh vụn và lấy những bộ quần áo chuẩn bị cho em bé chôn theo với mẹ”. 

Những ngày qua, có rất nhiều đoàn cựu chiến binh, thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại khu vực huyện Lộc Ninh và cả những người đồng đội khi xưa tại Bệnh xá K54 đã tìm đến, thắp hương trước các anh linh liệt sĩ được quàn tạm tại Nhà văn hóa ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện.

Trong lần thị sát hiện trường ngày 10-11 cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Phó Chính ủy Quân khu 7, Trưởng ban Chỉ đạo 515 của Quân khu, cho biết: Quân khu chỉ đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là BCHQS tỉnh Bình Phước, Đội K72 quy hoạch, đào tìm theo các thông tin được xác định, làm sao quy tập hết các LS để có thể kết luận địa bàn khu vực ấp K54. 

Ngày 27-11, BCHQS tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội thảo chuyên đề có sự tham gia của các chuyên gia, thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh, nhân chứng để làm rõ thêm thông tin. Cuộc hội thảo đã xác định đây là khu vực nghĩa trang Bệnh viện K54 thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2.

Sau khi di chuyển về Lộc Ninh đầu năm 1973 thì trực thuộc Ban quân y, Cục Hậu cần Miền, có nhiệm vụ điều trị cho thương bệnh binh của các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần của Bộ Chỉ huy Miền. Số lượng liệt sĩ được an táng khoảng trên dưới 100 mộ. Trước đây, địa phương đã tổ chức quy tập vào năm 1978 đối với những ngôi mộ còn bia.

Theo các nhân chứng đã nhiều lần tham gia quy tập mộ liệt sĩ, do Lộc Ninh từ năm 1972 đã là vùng giải phóng nên các liệt sĩ được quy tập đều không có ghi tên và phiên hiệu đơn vị. Tuy nhiên, tên tuổi các liệt sĩ đã được quy tập đồng nhất với danh sách do Cục Chính trị Quân khu 7 cung cấp.

Đội K72 đã tiến hành xác minh trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 52 điểm khả năng cao có mộ liệt sĩ, nhiều điểm có thông tin còn số lượng khá lớn mộ liệt sĩ chưa được quy tập như các khu vực sân bay Phước Bình (thị xã Phước Long), sân bay Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh), lực lượng chức năng dù đã tổ chức nhiều đợt quy tập nhưng không thành công. Theo các cựu binh Mỹ năm 2019 sang hỗ trợ tìm kiếm hài cốt ở sân bay Biên Hòa thì khu vực sân bay Lộc Ninh có hố chôn tập thể liệt sĩ nhưng chưa xác định được vị trí chính xác.

THÁI TÂM - DUY HIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC