Đau đớn ngóng đợi người thân

SGGP

Xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đang bao trùm không khí nặng nề từng ngõ nhỏ. Ngoài 1 thi thể vừa vớt được, 9 người con làng biển này vẫn biệt tăm ngoài biển cả mênh mông. Bởi vào buổi trưa 28-6 định mệnh, trong khi đang đánh bắt trên vùng biển cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 35 hải lý về hướng Nam, tàu cá NA 95899 TS có 19 ngư dân, do anh Hồ Bá Lâm (38 tuổi) làm thuyền trưởng, va chạm với tàu Pacific 01. Chỉ có 9 người trên tàu cá được cứu sống… 

Mòn mỏi đợi tin người thân ở trụ sở UBND xã Tiến Thủy

Mòn mỏi đợi tin người thân ở trụ sở UBND xã Tiến Thủy

Đã 3 ngày trôi qua từ hôm tàu bị nạn… người dân thôn Phong Thái (xã Tiến Thủy) gần như nghỉ việc, thay nhau đến nhà chia sẻ, động viên chị Thái Thị Lý, có chồng là Nguyễn Văn Hòa (39 tuổi - vừa được các thuyền viên tàu cá xác nhận là thi thể vớt được đầu tiên) và con chị là Nguyễn Văn Phong (17 tuổi). Gia đình chị thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Mẹ chồng chị, bà Hồ Thị Dụ, là mẹ liệt sĩ, năm nay đã 80 tuổi. Anh Hòa là trụ cột gia đình, một mình nuôi mẹ già, vợ và 3 con. Phong là con trai đầu, thấy cha khổ nhọc nên dù đang học lớp 11, em xin nghỉ đi tàu cùng cha. Năm 2016, gia đình chị Lý vay ngân hàng 200 triệu đồng để cùng góp bạn bè đóng tàu, vươn khơi…

Trong căn nhà cũ kỹ, bà Dụ ngồi tựa vào tường im như pho tượng, đôi mắt nhắm nghiền nhưng nước mắt cứ thấm xuống khóe mắt. Ở ngoài khơi xa, ngoài anh Hòa và Phong, bà còn 2 cháu (Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Văn Tùng). Bên cạnh bà Dụ, chị Lý ngất lên ngất xuống, trong khi 2 con gái còn ngây thơ không biết an ủi mẹ thế nào, chỉ biết khóc theo. Chốc chốc, mấy người phụ nữ trong xóm lại phải đến đỡ chị, động viên uống ngụm nước. Trong số những người được tàu Pacific 01 cứu có anh Hòa. Nhưng khi không thấy Phong đâu, anh Hòa quay lại tàu vừa bị chìm tìm con... Ở trụ sở UBND xã Tiến Thủy, nhiều người đến nghe ngóng tin tức về 10 người bị nạn. Bây giờ, cứ một cuộc điện thoại lạ, một người lạ đến lại khiến bao người hốt hoảng, thảng thốt. Một nhóm mẹ, vợ, chị, em những người đi biển ngồi tụm lại. Chốc chốc, có người khóc nấc lên thì cả nhóm khóc theo, không dừng được. Một cán bộ xã Tiến Thủy khẽ thở dài: “Hôm qua, nghe thông tin tìm thấy một thi thể, cả làng nháo nhác “đứa mô, đứa mô đó?” nhưng chưa xác định được. Ai cũng mong đó không phải chồng mình, con mình, cháu mình… Đúng là “lấy chồng nghề biển hồn treo cột buồm””…

Ông Nguyễn Văn Ước, Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy, cho biết, chiếc tàu bị nạn được đóng theo Nghị định 67/CP với tổng số tiền 14 tỷ đồng. Trong số 19 ngư dân trên tàu có 15 người chung cổ phần, mỗi người góp 200 triệu đồng, còn lại là vốn ngân hàng. Tàu mới đi vào hoạt động hơn 2 năm, nhưng việc đánh bắt không thuận lợi nên thu nhập của ngư dân rất thấp. Hiện các ngư dân mới chỉ trả nợ ngân hàng trên 500 triệu đồng.

Theo Bộ GTVT, nhiều khả năng một số thuyền viên mất tích đang kẹt trong tàu - đang chìm ở độ sâu trên 60m. Với độ sâu này, năng lực, phương tiện của lực lượng tìm kiếm cứu nạn dân sự hiện hữu khó thực hiện nhiệm vụ. Do đó, ngày 30-6, Bộ GTVT đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cùng Bộ Quốc phòng hỗ trợ lực lượng, phương tiện, thiết bị tham gia tìm kiếm 9 thuyền viên này. Trong đó có cả việc sử dụng thiết bị chuyên dùng can thiệp khẩn cấp điều khiển từ xa Irov-VN08 để thực hiện việc lặn tìm kiếm nạn nhân. Theo ghi nhận ở hiện trường, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, hải quân, một số tàu hàng, tàu cá Việt Nam và một số tàu Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích gồm: Hồ Bá Lâm (thuyền trưởng), Bùi Ngọc Sơn, Nguyễn Văn Tùng, Trương Đắc Quý, Hồ Bá Hoàng, Nguyễn Văn Phong, Bùi Ngọc Chung, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Ngọc Tân.

Cứu 8 người trên tàu cá bị chìm
Lúc 11 giờ 15 phút ngày 30-6, tàu cá QNg 92605 TS của ông Cao Tận (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) chở theo 8 người; trong đó có 4 phụ nữ và 2 trẻ em, chạy từ đất liền ra đảo Lý Sơn. Khi tàu cách bờ chừng 2 hải lý, bị phá nước, chìm. Lúc này, tàu khách Chín Nghĩa 09 từ cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn kịp thời phát hiện, ứng cứu 8 người trên tàu cá, cập đảo Lý Sơn an toàn. 
NGUYỄN TRANG

DUY CƯỜNG - BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Hàng không tăng tải phục vụ cao điểm tết

Đến thời điểm này, các hãng hàng không trong nước đã sẵn sàng thực hiện tăng tải so với cùng kỳ để phục vụ thị trường tết với lượng vé dồi dào. Tuy nhiên, liệu vé máy bay có “cháy” vào những ngày cao điểm? Tình trạng chậm, hủy chuyến, ùn ứ tại nhà ga và cửa ngõ sân bay có tái diễn?..

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC