Đầu tư phát triển giao thông vùng Tây Nguyên

(SGGP).- Ngày 11-6, Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Ông Trần Việt Hùng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đánh giá Lâm Đồng là tỉnh dẫn đầu khu vực về nhiều mặt: Thu hút đầu tư, phát triển nhân lực, phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cùng với các tỉnh sẽ phối hợp với các bộ, ngành giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh trong vùng. Trước hết cần tập trung giải quyết vấn đề giao thông cho các tỉnh Tây Nguyên. Chế biến nông lâm sản, thủy điện, khai khoáng là những thế mạnh của vùng, nhưng hiện tại chưa phát huy, khai thác tốt. Nông, lâm sản cần được chế biến sâu để nâng cao giá trị hàng hóa; phát triển thủy điện cần phải đi đôi với việc giải quyết tốt vấn đề môi trường, tái định cư, điều tiết nước cho sản xuất nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công thương thông báo khái quát về 2 dự án bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông). Theo đó, so với tính toán ban đầu thì chi phí đầu tư của 2 dự án đều tăng. Những vấn đề đang được dư luận quan tâm như đường vận chuyển, hoàn nguyên sau khai thác, xử lý bùn đỏ… sẽ được chủ dự án và các bộ, ngành liên quan phối hợp giải quyết.

BÌNH NGUYÊN

Dừng khai quật cổ vật do biển động

(SGGP).- Theo kế hoạch, con tàu chứa cổ vật tại vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi sẽ chính thức được khai quật sáng 11-6 sau khi đã hoàn thành việc bơm hút cát, căng dây và chia thành các ô để khai quật. Tuy nhiên, bất ngờ gió mùa Đông Bắc tràn về, khu vực có tàu đắm chứa cổ vật biển động mạnh, sóng lớn cao gần 5m nên công tác khai quật phải tạm dừng.

Chiều 11-6, ông Đoàn Sung, cố vấn Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương (đơn vị khai quật) cho biết: Do thời tiết diễn biến bất ngờ nên không thể chủ động phòng chống, nhiều vật dụng trong khu vực khai quật bị hư hại hoàn toàn. Tuy nhiên, cọc cừ được đóng sâu 8m có thể chịu được gió bão cấp 11 nên bên trong cừ vây sẽ không bị tác động và làm ảnh hưởng đến cổ vật cùng con tàu.

HÀ MINH

Đưa vào hoạt động nhà máy lắp ráp ô tô 40 triệu USD

(SGGP). Ngày 11-6, tại Đà Nẵng, Nissan cùng Tập đoàn Tan Chong Motor (Malaysia-TCM) đã khai trương và đưa nhà máy sản xuất, lắp ráp các sản phẩm của Nissan tại Việt Nam (TCIE) vào hoạt động.Nhà máy TCIE Việt Nam được xây dựng trên tổng diện tích 129.500m2 tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD.

Nhà máy có tổng công suất lắp máy tối đa 30.000 xe/năm. Đây là nhà máy đầu tiên của Nissan tại Việt Nam. Nhân dịp này, TCIE Việt Nam đã trao tặng 100 triệu đồng cho Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.

NGUYỄN HÙNG

3.000 tỷ đồng ưu đãi tái canh cà phê

(SGGP).- Ngày 11-6, ông Võ Huỳnh, Giám đốc Chi nhánh Agribank Đắk Lắk, cho biết sẽ cấp nguồn vốn 3.000 tỷ đồng cho chương trình tái canh cà phê của Đắk Lắk. Theo đó, các hộ dân sẽ được vay với lãi suất ưu đãi trong 7 năm để tái canh cà phê. Đắk Lắk hiện có hơn 202.000ha cà phê, nhưng từ nay đến 2020 cần tái canh khoảng 65.000ha. Với nguồn vốn ưu đãi nói trên, khoảng 180.500 hộ trồng cà phê có vốn để tái canh.

CÔNG HOAN

Trên 1.000 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ 24 đoạn qua TP Kon Tum

Ngày 11-6, Sở GTVT tỉnh Kon Tum cho biết, Bộ GTVT vừa phê duyệt tiểu dự án quốc lộ 24 đoạn qua TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum), dài gần 10km, thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng quốc lộ 24 nối Quảng Ngãi đến Kon Tum. Mục tiêu đầu tư tuyến đường nhằm tạo động lực phát triển kinh tế về hướng Đông Bắc của TP Kon Tum, từng bước xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực, tạo cảnh quan đô thị TP.

Tổng mức đầu tư của tiểu dự án trên 1.000 tỷ đồng. Tiểu dự án do Sở GTVT tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư.

LƯƠNG KHẾ

Chi trả 210 triệu đồng bảo hiểm vụ tai nạn xe khách Mai Linh

Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vừa phối hợp cùng Công ty Mai Linh chi trả tiền bảo hiểm đợt đầu số tiền 210 triệu đồng cho gia đình của 3 nạn nhân chết trong vụ tai nạn giao thông lật xe khách Mai Linh 30X-9857 tuyến Buôn Ma Thuột - Đà Nẵng vào ngày 9-6 tại khu vực xã Điện An (Điện Bàn, Quảng Nam) khiến 3 người chết và 31 người bị thương. Đại diện 2 công ty cũng đã đến bệnh viện thăm và tạm ứng 40 triệu đồng cho các nạn nhân bị thương.

MINH THƯ

Phát hiện vụ vận chuyển 40.000 kíp nổ

Ngày 11-6, Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết vừa bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Thị Vui (30 tuổi) và Nguyễn Duy Huynh (42 tuổi), đều ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang vận chuyển trái phép 40.000 kíp nổ không rõ nguồn gốc. Tại cơ quan công an, 2 đối tượng trên khai nhận đã mua số kíp nổ này từ xã Yên Lâm, huyện Yên Định để mang về huyện Hoằng Hóa bán lại kiếm lời.

ĐÌNH HỢP

Các tin, bài viết khác