Thông tin kinh tế

Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng kỷ lục

Tháng 1-2007
Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng kỷ lục

* Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,05%, Giá vàng trong nước giảm 1,13%

Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2007 tăng 1,05% so với tháng 12-2006 và tăng 6,45% so với thời điểm cùng kỳ năm trước. Theo đó, CPI tháng 1 tăng ở các nhóm hàng như: nhà ở và vật liệu xây dựng; đồ uống và thuốc lá; hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón, giầy dép; đồ dùng và dịch vụ khác, phương tiện đi lại và bưu điện v.v…

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân làm CPI tăng mạnh là do giá điện, than, xi măng tăng làm cho chi phí đầu vào của nhiều mặt hàng tăng dẫn đến việc các nhà sản xuất tăng giá bán sản phẩm; nhu cầu chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết, mùa cưới và mùa xây dựng cuối năm đã tác động mạnh tới thị trường. Ngược với mức tăng của CPI, chỉ số giá USD và giá vàng tháng 1 giảm so với tháng 12-2006. Giá vàng giảm tới 1,13% do giá vàng thế giới giảm. Nguyên nhân làm cho giá vàng thế giới giảm là do giá dầu giảm mạnh cùng với giá USD vững hơn so với một số ngoại tệ mạnh khác.

Vấn đề đáng quan tâm khác là thị trường ngoại hối gần đây đạt được nhiều yếu tố thuận lợi như kỷ lục vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào khoảng 10 tỷ USD, nguồn vốn ODA cam kết đạt trên 4,4 tỷ USD, nguồn kiều hối cũng dự báo vượt trên 4 tỷ USD.

Tường Minh

Lê Bảo Minh - Đầu năm đoạt giải thưởng

Công ty Cổ phần Lê Bảo Minh - nhà phân phối chính thức sản phẩm Canon tại Việt Nam đã được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trao tặng danh hiệu: “Doanh nghiệp tiêu biểu Thành phố Đà Nẵng năm 2006” nhân ngày hội “Doanh nghiệp Đà Nẵng trên đường hội nhập”. Theo Giám đốc Chi nhánh Đà Nẵng Công ty Cổ phần Lê Bảo Minh Trần Văn Hưng: Ngoài doanh số bán hàng của Chi nhánh năm 2006 đạt hơn 26 tỷ đồng, Chi nhánh còn tham gia nhiều chương trình công tác xã hội do các cơ quan báo chí tổ chức để giúp đỡ đồng bào bị thiên tai tại miền Trung. Đây cũng là những tiêu chí được ghi nhận để xem xét trao giải thưởng.

Quỳnh Trân

VNPT và Bộ Tài chính hợp tác triển khai "hạ tầng viễn thông ngành tài chính"

Bộ Tài chính và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp dịch vụ trong Dự án “Hạ tầng truyền thông ngành tài chính”. Theo đó, VNPT và các đơn vị thành viên sẽ cung cấp dịch vụ Mega WAN bằng việc thiết lập hơn 3.000 kênh IP VPN trên nền mạng NGN tại 600 huyện thuộc 64 tỉnh, thành phố; triển khai mạng trục tại các trung tâm miền, trung tâm tỉnh và các đơn vị cấp Trung ương cho Bộ Tài chính. Ngoài ra, VNPT cũng cho thuê thiết bị đầu cuối và cung cấp cho Bộ Tài chính dịch vụ tích hợp mạng trục, đồng thời cam kết thực hiện công tác quản lý, giám sát, hỗ trợ tập trung đối với khách hàng của Bộ Tài chính, ưu tiên cho hệ thống mạng của Bộ Tài chính một cách tối ưu nhất. Các hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng chi tiết để triển khai Dự án trên sẽ được các đơn vị thành viên của VNPT ký kết trực tiếp với các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính là Cục Tin học Thống kê Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc nhà nước.

Minh Nguyễn

DHL Việt Nam chính thức hoạt động dưới hình thức liên doanh mới

Công ty chuyển phát nhanh và cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng đầu thế giới DHL đã chính thức thay đổi hoạt động tại thị trường Việt Nam dưới hình thức liên doanh giữa DHL Express và Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT). Liên doanh mang tên DHL-VNPT EXPRESS LTD khẳng định sự liên kết chặt chẽ với hoạt động của DHL trong khu vực và trên toàn cầu. Đồng thời, hình thức này cũng nâng cao cấp độ dịch vụ, đưa DHL Việt Nam trở thành một phần của mạng lưới DHL toàn cầu trong mọi lĩnh vực. Thời gian sắp tới, DHL sẽ tiếp tục chú trọng đến việc phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo nhân lực với mục tiêu cung cấp chất lượng dịch vụ xuất sắc đến các khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Hiện nay, DHL là công ty hàng đầu thế giới trong ngành phát chuyển nhanh và cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng hóa, đặc biệt trong việc cung cấp cho khách hàng những giải pháp và phát kiến theo yêu cầu từ một nguồn duy nhất. DHL cung cấp tính chuyên nghiệp trong vận chuyển nhanh theo các phương tiện hàng không, đường thủy, đường bộ nhờ kết hợp với mạng lưới bao phủ trên toàn cầu và sự thấu am tường sâu sắc đối với từng khu vực thị trường. Mạng lưới toàn cầu của DHL kết nối hơn 220 quốc gia và lãnh thổ với hơn 285.000 nhân viên. Tổng lợi nhuận của tập đoàn vào năm 2005 là 45 tỷ Euro.

Lệ Thủy

Các tin, bài viết khác