Đẩy mạnh phòng bệnh quai bị trong cộng đồng

SGGP
Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt, hoặc các giọt chất tiết mũi họng của người bệnh văng ra khi người bệnh ho hoặc nhảy mũi. B

Cách phòng tránh quai bị tốt nhất là tiêm vắc-xin.

Cách phòng tránh quai bị tốt nhất là tiêm vắc-xin.

Trung tâm Y tế dự phòng quận 12 vừa tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh quai bị cho nhân viên y tế tại các phường, các trường học.

Trước đó, sau khi điều tra dịch tễ, xử lý ổ bệnh quai bị tại các trường tiểu học Lê Văn Thọ, Phạm Văn Chiêu, Trung tâm Y tế dự phòng quận 12 đã tiến hành phun xịt hóa chất, khử khuẩn, tuyên truyền biện pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho học sinh. 

Tại đợt tập huấn, bác sĩ Vũ Đức Diễn (Trung tâm Y tế dự phòng quận 12) nhấn mạnh: Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt, hoặc các giọt chất tiết mũi họng của người bệnh văng ra khi người bệnh ho hoặc nhảy mũi. Bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới, có thể dẫn tới vô sinh. Phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị có nguy cơ sẩy thai, dị dạng thai nhi, sinh non...

Dịch bệnh thường xuất hiện ở những nơi tập trung đông đúc như trường học, ký túc xá… Người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc phải mang khẩu trang và chủ động tiêm vaccine để phòng bệnh quai bị. Riêng người bệnh phải nghỉ ngơi ở nhà, không đi làm, không đi học. Thời gian cách ly người bệnh trong khoảng 10 ngày, kể từ khi bắt đầu sưng tuyến mang tai.

THƯ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá, TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 động viên nhân viên lên đường

6 cán bộ, y bác sĩ lên đường nhận nhiệm vụ ở Trường Sa

Sáng 26-10, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các chuyên khoa của bệnh viện sẽ đến công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).