ĐBSCL: Lũ đầu nguồn đạt đỉnh

(SGGP).- Chiều 7-10, ông Võ Thạnh, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn An Giang cho biết: Lũ đầu nguồn ĐBSCL đã đạt đỉnh trên sông Tiền tại Tân Châu với mực nước 4,35m (dưới báo động ba 15cm); trên sông Hậu tại Châu Đốc đạt 3,79m, dưới báo động ba 21cm và sẽ còn lên vài cm và đạt đỉnh trong 1-2 ngày tới. Tại vùng Tứ giác Long xuyên đạt 2,61m và khu vực Chợ Mới 3,13m, lũ đều đạt báo động ba.

Thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Đồng Tháp cho biết, 5 huyện và thị xã phía Bắc gồm Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình và thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đang tập trung gia cố, bảo vệ hệ thống đê bao để đảm bảo an toàn cho diện tích lúa thu đông, thủy sản nước ngọt và hoa màu của người dân… Hiện còn 30.000 ha lúa thu đông tại các địa phương này chưa thu hoạch. Trong đó, lo ngại nhất tuyến đê bao dài 4,5km bảo vệ 2.600ha lúa thu đông tại xã Thường Thới Tiền và Thường Phước 2 của huyện Hồng Ngự đang bị lũ uy hiếp làm gần 250m bị sụp lún (cơn lũ năm 2011, tuyến đê này bị tàn phá nhiều đoạn lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho diện tích lúa bên trong). Toàn tuyến đê bao này đã được lắp đặt 13 trạm bơm tiêu ứng cứu lúa đề phòng khi có sự cố tràn, vỡ đê xảy ra. Trong khi đó, ngành chức năng tỉnh An Giang quyết định tạm thời đóng lại 2 đập tràn xả lũ Tha La và Trà Sư để các địa phương trong vùng Tứ giác Long Xuyên kịp thời gia cố lại hệ thống đê bao cứu lúa vụ 3.

BÌNH ĐẠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Tro tàn rực rỡ  được sản xuất bằng kinh phí từ các quỹ, giải thưởng  điện ảnh ở nước ngoài. Ảnh: ĐPCC

Đầu xuôi, đuôi vẫn khó lọt

Luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2023 với nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các nghị định, thông tư làm tiền đề, động lực để luật sớm phát huy hiệu quả cũng là lúc bộc lộ nhiều thách thức. 
" />