ĐBSCL: Ổn định giá cá tra, ba sa

Ngày 31-7, tại An Giang, Ban Điều hành sản xuất và tiêu thụ cá tra, ba sa Việt Nam phối hợp với Bộ Thủy sản và các tỉnh ĐBSCL họp giải quyết tình trạng cá tra, ba sa rớt giá hiện nay và xóa mối bất hòa giữa doanh nghiệp và người nuôi cá.

Theo xác định ban đầu của một số tỉnh ĐBSCL, cá tra, ba sa rớt giá hiện nay có nhiều nguyên nhân, trong đó không loại trừ  khả năng các doanh nghiệp liên kết hạ giá. Điển hình những năm qua cho thấy, khi giá cá tăng thì người nuôi “làm giá” không vội bán; còn khi cá sụt thì doanh nghiệp “hành” lại nông dân. Từ đó, mối liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp lỏng lẻo.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, kiêm Trưởng ban Điều hành sản xuất và tiêu thụ cá tra, ba sa Việt Nam, cho rằng: UBND các tỉnh cần gấp rút làm việc với các doanh nghiệp (trên địa bàn) giải quyết ổn thỏa mối bất hòa giữa 2 bên (người nuôi và doanh nghiệp). Tìm nguyên nhân vì sao giá cá lên xuống thất thường.

Song song đó, Bộ Thủy sản cần xem xét lại khả năng nuôi cá trên sông Tiền, sông Hậu; thống kê chính xác sản lượng toàn vùng; đồng thời có biện pháp nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho cá tra, ba sa.

Về lâu dài, Bộ Thủy sản và các tỉnh thống nhất chọn mô hình liên kết nuôi cá sạch của Công ty Agifish (An Giang) làm điểm nhân rộng. Theo mô hình này, Công ty Agifish liên kết được từ nhà máy, người nuôi, nhà cung cấp giống, thức ăn và thuốc về cùng một mối, cùng chia lợi nhuận. Nhà máy đảm nhận vai trò quy hoạch sản lượng, vùng nuôi, hướng dẫn kỹ thuật… đồng thời bao tiêu sản phẩm.

Giá cá của Công ty Agifish mua vào khoảng 12.000 - 12.500 đồng/kg trở lên, đảm bảo người nuôi có lãi.

H.P.L.

Các tin, bài viết khác