ĐBSCL trong cơn “khát” cát xây dựng


Theo Bộ GTVT, từ nay tới năm 2025, ĐBSCL cần khoảng 39 triệu m3 cát san lấp nền đường cho các dự án, chưa kể các dự án giao thông khác do các địa phương đầu tư. Trong đó, nhu cầu cho năm 2023 là khoảng 16 triệu m3, năm 2024 khoảng 20 triệu m3.
Vận chuyển cát bằng sà lan ở thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang). Ảnh: QUỐC BÌNH
Vận chuyển cát bằng sà lan ở thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang). Ảnh: QUỐC BÌNH

Giá cát tăng chóng mặt

Ngày 24-10, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết, tỉnh này vừa chấp thuận điều chỉnh nâng trữ lượng khai thác cát tại mỏ cát trên sông Tiền từ 740.000m3 lên 1.110.000m3 phục vụ cho việc khai thác. Thời gian khai thác trong 6 tháng. Cát khai thác tại khu mỏ cung cấp cho công trình có giá 79.200 đồng/m3 (cát rời).

Nguồn cát vừa tăng lượng khai thác nói trên chỉ được cung cấp cho công trình tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên. Cùng với đó, tỉnh đề nghị Ban quản lý dự án Mỹ Thuận chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức giám sát hoạt động khai thác, cung cấp cát, đảm bảo khối lượng cát cung cấp thi công công trình tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên.

Trên thực tế, mức giá 79.200 đồng/m3 cát do UBND tỉnh An Giang ấn định nói trên chỉ áp dụng cho các dự án được chỉ định. Còn giá thị trường “nhảy múa” liên tục tùy theo tình hình nguồn cung. Mức giá dao động từ gần 300.000-400.00 đồng/m3.

Tại Cần Thơ, các doanh nghiệp cung ứng cát cho biết, giá cát san lấp theo giá bán lẻ được giao đến công trình có giá trên 400.000 đồng/m3. Mặc dù giá cao, nhưng nhiều đơn vị thi công dự án đang phải đau đầu về việc loay hoay tìm nguồn cung. Có thể nhận thấy, ĐBSCL từ một vùng đất giàu tài nguyên về cát, đến nay đã thực sự rơi vào cơn “khát cát” trên diện rộng.

Theo ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Trà Vinh, hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn một mỏ cát sông đang khai thác (đến tháng 3-2023 là hết hạn) và một mỏ cát biển. Ngoài ra, một mỏ cát đang trong quá trình cấp phép, chủ yếu phục vụ xây cầu Đại Ngãi và Khu công nghiệp Cổ Chiên. 

Theo Bộ GTVT, trong giai đoạn 2021-2025 và các giai đoạn tiếp theo, vùng ĐBSCL cần tổng nhu cầu cát đắp nền đường của các dự án khoảng 39 triệu m3 (dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau 18,5 triệu m3, dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng 17,8 triệu m3, dự án cao tốc Cao Lãnh - An Hữu 1,3 triệu m3, dự án cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh 1,4 triệu m3), chưa kể các dự án giao thông khác do các địa phương đầu tư sẽ triển khai trong thời gian tới. Trong đó, nhu cầu trong năm 2023 là khoảng 16 triệu m3, năm 2024 khoảng 20 triệu m3. Trong khi đó, tình hình khai thác, cung ứng nguồn cát tại khu vực ĐBSCL cho các dự án giao thông tại khu vực rất hạn chế. 

Cũng theo Bộ GTVT, nguồn cát sông phục vụ công trình xây dựng tại các tỉnh hạ lưu sông Tiền và sông Hậu (Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ) có tổng trữ lượng các mỏ đang khai thác khoảng 23 triệu m3, với công suất khai thác hàng năm là 5,7 triệu m3. Trữ lượng dự kiến còn lại các mỏ trên khá lớn, tuy nhiên chất lượng cát kém (hạt mịn) lẫn nhiều tạp chất (hàm lượng bùn sét lớn hơn quy định), không bảo đảm các tiêu chuẩn của vật liệu cát đắp nền đường.

Nguồn cát sông từ các tỉnh thượng lưu sông Tiền và sông Hậu (An Giang và Đồng Tháp) hiện nay khoảng 23,1 triệu m3 với công suất hàng năm khoảng 7,5 triệu m3, trữ lượng còn lại chỉ khoảng 9,4 triệu m3. Tổng trữ lượng các mỏ cát theo quy hoạch khoảng 88,11 triệu m3 (trong đó An Giang khoảng 54,54 triệu m3, Đồng Tháp khoảng 33,57 triệu m3). 

Phát hiện nhiều vụ khai thác cát trái phép

Thiếu cát, hệ quả đầu tiên là nhiều người bất chấp vi phạm pháp luật để khai thác cát lậu. Tại Tiền Giang, từ đầu năm 2022 đến nay, địa phương này đã phát hiện 79 vụ với 125 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản (chủ yếu là hành vi khai thác cát trái phép và vận chuyển cát không có hóa đơn, chứng từ). 

Tại thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) còn xuất hiện nhóm đối tượng ngang nhiên tập kết nhiều thiết bị, máy móc để khai thác cát trái phép dưới lòng đất với quy mô hàng chục ngàn mét khối để đưa đi tiêu thụ (Báo SGGP đã phản ánh). Trong khi các tỉnh ĐBSCL còn loay hoay tìm nguồn cát, hoặc chỉ ưu tiên trữ lượng cát cho các dự án trọng điểm, thì tại An Giang nhiều doanh nghiệp bắt đầu nhập cát Campuchia. Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, khẳng định, thẩm quyền cho phép nhập cát thuộc bộ Công thương, TN-MT, không thuộc thẩm quyền của tỉnh. Hoạt động tạm nhập - tái xuất cát từ Campuchia qua địa bàn An Giang đã diễn ra hàng chục năm nay. Hiện tại, cát Campuchia có xuất hợp pháp sang Việt Nam hay không thì tỉnh An Giang chưa nắm cụ thể.

Trong khi đó, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương cho hay, hiện có 11 doanh nghiệp nhập khẩu cát qua đường cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, với trên 2,5 triệu m3 cát. Giá cát bán tại Campuchia được kê khai trong tờ khai hải quan là 6 USD/m3 (tương đương 140.000 đồng/m3 - quy đổi theo tỷ giá Ngân hàng Nhà nước). Sau khi nhập khẩu cát về phải đóng thuế giá trị gia tăng 10%.

Chủ một công ty chuyên khai thác cát sông Tiền, giờ chuyển qua nhập cát Campuchia cho biết thêm, từ năm 2009, Campuchia đóng cửa các mỏ cát, không cho xuất bán ra ngoài. Nhưng từ đầu năm 2022 tới nay, họ mở cửa trở lại, nhưng rất hạn chế, cát không được xuất bán sang nước thứ ba, nghĩa là chỉ bán cho Việt Nam. Cát nhập khẩu từ Campuchia về chủ yếu là cát vàng. Đây là loại cát tốt nhất trong các loại cát sông. Cát vàng có nhiều loại nên có nhiều mức giá khác nhau. Giá dao động khoảng 170.000 đồng/m3 đối với cát loại 1,4mm, còn cát loại 2,2-2,5mm có giá 270.000-280.000 đồng/m3. Cộng các chi phí khác (thuê sà lan, nhân công…) giá cát tại cửa khẩu Vĩnh Xương dao động từ 320.000-370.000 đồng/m3 tùy thời điểm.

Nghiên cứu dùng cát mặn để san lấp

Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT triển khai nghiên cứu việc sử dụng cát biển cho các dự án giao thông. Tuy nhiên, để có thể áp dụng vào thực tế cần thi công thí điểm và quan trắc các ảnh hưởng đến môi trường và ban hành tiêu chuẩn, quy trình thi công, định mức đơn giá. 

Nếu các thủ tục triển khai nghiên cứu thuận lợi, kết quả nghiên cứu thí điểm thành công thì nhanh nhất đến cuối năm 2023 mới có thể áp dụng. Như vậy, trong giai đoạn xây dựng hiện tại (ít nhất là năm 2023 và 2024), các dự án vẫn phải sử dụng nguồn cát sông là chủ yếu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.