Để nêu gương không chỉ là khẩu hiệu

Kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ mới đây, TPHCM đã biểu dương 157 tập thể và 245 cá nhân có thành tích nổi bật nhất, rõ nét nhất. Khi được hỏi “kinh nghiệm”, hầu hết những cá nhân này đều khẳng định điểm chung nhất chính là: muốn học và làm theo Bác thì hãy bắt đầu từ những công việc bình dị hàng ngày, lấy lợi ích của người dân, của cộng đồng làm thước đo.

Trong những thành tích nhiều năm, các điển hình này đều chứng minh rõ thực tế: chẳng cần phải nói xa xôi hay đao to búa lớn gì; mỗi cán bộ, đảng viên chỉ cần gương mẫu, miệng nói tay làm thì sức cảm hóa, lay động tới nhân dân, tới xã hội đã rõ. Theo họ, cán bộ, đảng viên phải sống gần dân, trọng dân và vì dân. Chỉ khi những điều đó không còn là khẩu hiệu trên giấy nữa thì công tác xây dựng Đảng mới thành công được.

Bác Hồ đã dạy: “Muốn người ta theo, mình phải làm gương trước”. Việc nêu gương theo Bác trước hết là đối với mình, đối với người, đối với công việc; muốn nêu gương được thì nói phải đi đôi với làm và cuối cùng là lấy gương người tốt, việc tốt để tuyên truyền, thuyết phục, cảm hóa, lôi cuốn quần chúng đi theo. Trong điều kiện một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và xã hội hiện nay, vai trò nêu gương của người đứng đầu với những việc làm cụ thể, nói được làm được càng trở nên quan trọng để lấy lại niềm tin của người dân.

Trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, cấp ủy, chính quyền các cấp đã cụ thể hóa việc học tập thành nhiều chủ đề, có hàng trăm ngàn lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đăng ký việc “làm theo” với những nội dung cụ thể, thiết thực. Song, vấn đề nêu gương của một bộ phận cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở một số nơi vẫn chưa thật sự được coi trọng, chưa tạo được kết quả cụ thể, đã làm cho ý nghĩa của việc thực hiện Chỉ thị 03 có lúc, có nơi nhạt nhòa, thiếu sức lan tỏa.

Ngày 15-5-2016, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TƯ về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để thực hiện có hiệu quả chỉ thị này, chúng ta phải tiến hành đồng thời nhiều giải pháp quan trọng. Trong đó, việc thực hiện đấu tranh tự phê bình và phê bình, đẩy mạnh việc nêu gương trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ lãnh đạo chủ chốt vẫn là giải pháp quan trọng hàng đầu. Việc nêu gương phải được thể hiện một cách cụ thể, thiết thực từ tư tưởng, nhận thức tới hành động và từ việc lớn đến việc nhỏ, từ cán bộ, đảng viên có địa vị chức vụ cao đến cán bộ, đảng viên bình thường. Mà người có chức vụ càng cao thì càng phải nêu gương làm trước, phải thật sự gương mẫu, để việc “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo thành sức mạnh trên các mặt trận, tạo điều kiện vững chắc cho thành công của các phong trào cách mạng, thi đua yêu nước từ cơ sở đến thành phố. Có như vậy mới đem lại kết quả toàn diện trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Giao thông - Đô thị

Đắk Lắk tạm dừng vận tải hành khách đi TPHCM và ngược lại

Chiều 18-10, Sở GTVT TPHCM cho biết, liên quan đến việc Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk tạm dừng hoạt động thí điểm vận tải hành khách tuyến cố định đi TPHCM và ngược lại,  Sở GTVT TPHCM được biết là do lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk phát hiện một số phương tiện vận tải hoạt động không đúng quy định, đã làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: