Đề nghị khởi tố vụ án phá rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú

SGGPO
Chỉ hơn 1 tháng, nhiều vạt rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) bị các đối tượng triệt hạ. Ngành chức năng địa phương đã đề nghị khởi tố vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trưa 17-10, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Ban quản lý Khu BTTN Tà Cú, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra việc phá rừng xảy ra tại khu bảo tồn theo phản ánh của người dân.

Tại buổi kiểm tra, ông Võ Hữu Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý Khu BTTN Tà Cú cho biết, khu vực xảy ra tình trạng phá rừng nói trên thuộc tiểu khu 302A và tiểu khu 299. Các đối tượng phá rừng chủ yếu để chiếm đất trồng thanh long.

Đề nghị khởi tố vụ án phá rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú ảnh 1 Cây rừng bị các đối tượng triệt hạ bằng cưa máy.
Qua kiểm tra ban đầu, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam xác định, tổng diện tích rừng trong khu bảo tồn bị triệt hạ là trên 1,2 ha. Hiện ngành chức năng địa phương đã lập hồ sơ chuyển các cơ quan chức năng điều tra, xác minh những đối tượng sử dụng công cụ, chất hóa học để làm cho cây chết.
Đề nghị khởi tố vụ án phá rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú ảnh 2 Hàng loạt cây rừng bị đục gốc, bỏ hóa chất khiến cây chết rồi đốn hạ.

Xác định đây là vụ phá rừng quy mô, có tổ chức, ông Huỳnh Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo của các đơn vị liên quan, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam phối hợp với Công an huyện điều tra, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, tại khu vực rừng Cỏ Nổ, vạt rừng gần khu Láng Mả và xóm Rẫy thuộc Khu BTTN Tà Cú xuất hiện tình trạng hàng chục cây gỗ từ nhỏ đến lớn, có cây đường kính từ 10-60 cm đã bị các đối tượng dùng cưa máy, hóa chất để triệt hạ nhằm chiếm đất để trồng cây thanh long.
Đề nghị khởi tố vụ án phá rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú ảnh 3 Nhiều cây rừng thân lớn bị triệt hạ không thương tiếc.

Nhiều hộ dân khác tỏ ra băn khoăn, khó hiểu khi khu vực rừng bị tàn phá chỉ cách Trạm bảo vệ rừng Tân Thuận chỉ từ 2-3 km theo đường chim bay nhưng lại không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Đề nghị khởi tố vụ án phá rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú ảnh 4 Cả vạt rừng đã bị triệt hạ.
Vào tháng 11-2017, tại tiểu khu 302A thuộc Khu BTTN Tà Cú cũng đã xảy ra tình trạng người dân phá rừng để chiếm đất trồng thanh long. Tuy nhiên, đến nay ngành chức năng vẫn chưa tìm ra thủ phạm thì lại xảy ra vụ phá rừng mới.

TIẾN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị truy tố

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị truy tố

Ngày 28-10, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân TPHCM để xét xử đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và 9 bị can liên quan đến sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng. 

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.