Đề nghị thay đổi chuẩn nghèo

Bộ LĐTB-XH vừa đưa ra dự thảo về xây dựng chuẩn nghèo mới trong giai đoạn 2011 - 2015. Trong đó, chuẩn để xác định hộ nghèo theo chính sách mới sẽ có mức cao hơn gần gấp 2 lần mức cũ. Cụ thể, đối với khu vực nông thôn, chuẩn nghèo là những gia đình có thu nhập bình quân dưới 350.000 đồng/người/tháng, còn ở thành thị là 450.000 đồng/người/tháng.

(SGGP). – Bộ LĐTB-XH vừa đưa ra dự thảo về xây dựng chuẩn nghèo mới trong giai đoạn 2011 - 2015. Trong đó, chuẩn để xác định hộ nghèo theo chính sách mới sẽ có mức cao hơn gần gấp 2 lần mức cũ. Cụ thể, đối với khu vực nông thôn, chuẩn nghèo là những gia đình có thu nhập bình quân dưới 350.000 đồng/người/tháng, còn ở thành thị là 450.000 đồng/người/tháng.

Nếu đề xuất này được thông qua thì tỷ lệ hộ nghèo trong cả nước sẽ tăng lên khoảng 20%. Dự thảo còn đưa một quy định mới là khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng trên 10% thì Chính phủ sẽ xem xét, điều chỉnh lại chuẩn nghèo cho phù hợp thay vì định kỳ như hiện nay.  

PH.VĂN

Tin cùng chuyên mục