Đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án liên quan tới Đường “Nhuệ”

SGGP
Ngày 11-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (sinh năm 1962) và Phạm Thị Quyết (sinh năm 1967, cùng trú tại tỉnh Thái Bình), bị cáo buộc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lực lượng chức năng bắt Nguyễn Xuân Đường ( Đường “Nhuệ”)

Lực lượng chức năng bắt Nguyễn Xuân Đường ( Đường “Nhuệ”)

Phiên phúc thẩm diễn ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình. Tại tòa, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, trú tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “Trắng”, con nuôi Đường “Nhuệ”) được triệu tập đến với vai trò người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan và nhân chứng. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2013 và năm 2016, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết vay 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới (TP Thái Bình) bằng hợp đồng thế chấp tài sản là chiếc ô tô. Đầu tháng 4-2017, vợ chồng ông Lẫm bán ô tô thế chấp cho người khác mà không được sự đồng ý của ông Tới, đồng thời gian dối lấy lý do Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết (doanh nghiệp của vợ chồng ông Lẫm) làm mất giấy biên nhận trả tiền để chiếm đoạt 900 triệu đồng. Cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình truy tố vợ chồng ông Lẫm tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”. Giữa tháng 6-2019, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên ông Lẫm 14 năm tù giam, bà Quyết 13 năm tù giam cho tội danh trên. 

Tại tòa, luật sư Trần Hồng Lĩnh bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho vợ chồng bị cáo Lẫm - Quyết, đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập ông Cao Giang Nam (Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Thái Bình, nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình) vì cho rằng có vi phạm về tố tụng. HĐXX cho biết sẽ triệu tập nếu thấy cần. Trong phần xét hỏi, bị cáo Quyết cho biết, năm 2017 vợ chồng ông có vay của Đường “Nhuệ” 1,7 tỷ đồng. Hai bên thỏa thuận miệng về lãi suất, cuối năm đó Đường “Nhuệ” yêu cầu trả tiền.

Do chưa có tiền trả, Đường “Nhuệ” đòi vợ chồng ông Lẫm phải sang tên công ty và dọa nếu không sẽ cho đàn em giết chết. Sau đó, Đường “Nhuệ” cho người tới chiếm giữ công ty của vợ chồng ông Lẫm. Đường “Nhuệ” sau đó khai việc “chiếm” công ty là để bảo vệ tài sản do nhận thấy một số người muốn mang đồ đạc ra ngoài. Đường “Nhuệ” cũng không giải thích được việc “vào nhà người khác mà chưa được gia chủ đồng ý”, nhưng vẫn khẳng định mình làm đúng. Tại tòa, ông Lẫm cũng kêu oan và khẳng định vợ chồng mình đã trả số tiền 900 triệu cho ông Tới, giấy tờ chứng minh việc trả nợ để ở công ty nhưng đã bị Đường “Nhuệ” và đàn em đến phá, không có gì để chứng minh. 

Tại phiên tòa, HĐXX nêu quan điểm, cần phải làm rõ các nội dung còn mâu thuẫn nên quyết định hủy bản án sơ thẩm số 25 ngày 12-6-2019 tuyên vợ chồng ông Lẫm có tội, gửi hồ sơ về Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong thời gian đó, HĐXX quyết định ông Lẫm và bà Quyết bị cấm đi khỏi nơi cư trú cho đến khi cơ quan tố tụng của tỉnh thụ lý lại vụ án.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Xe khách va chạm với container, tài xế mắc kẹt trong cabin

Khoảng 8 giờ 30 ngày 2-7, trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn thôn Tân Phong (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và xe container, khiến tài xế bị thương, mắc kẹt trong cabin.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

" />