Để thu hút mọi người tự giác đi xe buýt

Để chống ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, đã có một số ý kiến đề nghị hạn chế phương tiện đi lại cá nhân, phát triển vận tải công cộng (xe buýt).

Ý kiến trên sẽ rất hợp lý và có tính khả thi, nếu xe buýt đảm bảo được các điều kiện: thuận lợi (tuyến đường nào cũng có xe buýt), đúng giờ, giá vé phù hợp túi tiền, và người phục vụ phải có thái độ ân cần, lịch sự, chu đáo với hành khách. Rất tiếc phần lớn xe buýt hiện nay chưa đáp ứng được các yêu cầu trên.

Do được một số quyền ưu tiên, nhiều xe buýt đã tự biến mình thành “xe vua”, thường xuyên chạy lạng lách, chen chúc vào bất cứ tuyến đường nào, kể cả tuyến dành riêng cho xe hai bánh. Các xe nhỏ thường bị xe buýt ép, có thể dẫn đến tai nạn bất ngờ. Đây không phải là hiện tượng cá biệt, mà rất phổ biến trên đường phố hiện nay. Bên cạnh đó, không ít tiếp viên có thái độ thiếu lịch sự với hành khách.

Tóm lại, chỉ khi nào khắc phục được các thiếu sót trên, tạo cho mọi người cảm giác thuận lợi, nhanh chóng, an toàn, thì không cần phải kêu gọi động viên, mọi người cũng sẽ tự giác hạn chế việc đi lại bằng xe máy để đi xe buýt, góp phần làm cho đường phố thông thoáng, giảm được rất nhiều vụ ùn tắc giao thông.

BIÊN HÀ

Các tin, bài viết khác