Đề xuất tái định cư tại chỗ cho người dân ở chung cư cũ

(SGGP).- Đó kiến nghị của Sở Xây dựng TPHCM tại buổi làm việc của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa với các sở ngành và quận huyện về cơ chế, chính sách tháo dỡ, xây dựng chung cư cũ trên địa bàn TPHCM vào ngày 8-7.

Sở Xây dựng kiến nghị thành phố không thực hiện bồi hoàn để đẩy nhanh tiến độ việc tháo dỡ chung cư cũ, xây dựng chung cư mới. Trong thời gian xây dựng lại chung cư, các hộ dân sẽ được bố trí tạm cư và sẽ quay về tái định cư tại căn hộ mới có diện tích tương đương. Trường hợp người dân không có nhu cầu tại chỗ thì được bán căn hộ đã được bố trí tái định cư theo hình thức chuyển nhượng nhà hình thành trong tương lai. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết, Thường trực Thành ủy và UBND TP đã chỉ đạo trong năm 2016 phải kiểm định xong 474 chung cư cũ để đánh giá mức độ nguy hiểm, nhằm có phương án tháo dỡ, di dời và xây mới. Chủ trương của Thành ủy, UBND TP là phải xử lý nhanh chung cư xuống cấp để tránh nguy hiểm cho người dân cũng như góp phần chỉnh trang đô thị.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng TP, nếu làm theo cách cũ thì kế hoạch trong năm 2016 phải kiểm định xong 474 chung cư là không khả thi. Do đó, thành phố đã có chủ trương phân cấp về các quận huyện thực hiện việc kiểm định, tháo dỡ theo tinh thần đồng ý của Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc với thành phố trước đó. Sở Xây dựng đề xuất phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch tại các vị trí chung cư cũ đảm bảo dự án được triển khai theo hướng cho phép điều chỉnh cục bộ, tăng quy mô dân số. Về việc chọn nhà đầu tư, đối với chung cư nguy hiểm, sau thời hạn 3 tháng và chung cư hư hỏng nặng sau thời gian 12 tháng mà chủ sở hữu chung cư không thỏa thuận được phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và không chọn được chủ đầu tư để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận chủ đầu tư và chấp nhận phương án đền bù… thì phải thực hiện phương án tháo dỡ chung cư để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.


ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất