Đến sáng 24-5: TPHCM cơ bản hoàn tất công tác kiểm phiếu bầu cử

SGGPO
Công tác kiểm phiếu được tiến hành khẩn trương trong đêm 23-5, ngay sau khi kết thúc giờ bầu cử. Đến sáng sớm nay, 24-5, công tác kiểm phiếu đã cơ bản hoàn tất.

Tin liên quan

Đến sáng 24-5: TPHCM cơ bản hoàn tất công tác kiểm phiếu bầu cử ảnh 1 Cử tri bỏ phiếu bầu tại khu vực bầu cử thuộc quận 3, TPHCM. Ảnh: HOÀI VŨ

Sáng 24-5, thông tin từ Ủy ban Bầu cử TPHCM cho biết, công tác kiểm phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cơ bản hoàn tất. Kết quả thống kê sẽ được thông báo sớm nhất đến cử tri và nhân dân.

Theo quy định, chậm nhất ngày 2-6-2021, cử tri TPHCM sẽ biết được kết quả của bầu cử ĐB HĐND các cấp. Riêng kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV thì sẽ được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố chậm nhất là ngày 12-6-2021.

Trước đó, đúng 19 giờ tối 23-5, các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn TPHCM kết thúc bỏ phiếu. Đồng thời, từ thời điểm này, TPHCM tiến hành công tác kiểm phiếu.

Công tác kiểm phiếu được thực hiện theo đúng các trình tự luật định. Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và ĐB HĐND, việc kiểm phiếu phải được tiến hành tại phòng bỏ phiếu ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc.

Trước khi mở hòm phiếu, Tổ bầu cử phải thống kê, lập biên bản, niêm phong số phiếu bầu không sử dụng đến và phải mời 2 cử tri không phải là người ứng cử chứng kiến việc kiểm phiếu. Thành viên tổ kiểm phiếu phải làm việc trung thực. Tại các điểm bầu cử sẽ có tổ kiểm phiếu, có người đọc phiếu, người ghi phiếu và người giám sát.

Đến sáng 24-5: TPHCM cơ bản hoàn tất công tác kiểm phiếu bầu cử ảnh 2 Công tác kiểm phiếu ở Tổ bỏ phiếu số 38 phường 8, quận 5 tối 23-5. Ảnh: Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5 cung cấp

Theo điều 73 của Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND, người ứng cử, đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử hoặc người được ủy nhiệm có quyền chứng kiến việc kiểm phiếu và khiếu nại về việc kiểm phiếu, các phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu.

Tại khoản 2, Điều 86 Luật Bầu cử quy định, Hội đồng Bầu cử Quốc gia căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử. Ủy ban Bầu cử căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐB HĐND ở cấp mình chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử.

Như vậy chậm nhất ngày 2-6-2021 thì cử tri TPHCM sẽ biết được kết quả của bầu cử ĐB HĐND các cấp. Riêng kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV thì sẽ được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố chậm nhất là ngày 12-6-2021.

Tỷ lệ cử tri TPHCM đi bầu đạt 99,38%

Tối 23-5, theo Ủy ban Bầu cử TPHCM, tính đến 19 giờ ngày 23-5, tổng số cử tri đi bỏ phiếu tại TPHCM đạt hơn 5,42 triệu người, trong tổng số hơn hơn 5,45 triệu cử tri (chiếm tỷ lệ 99,38%). Trong đó, địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất là huyện Củ Chi (99,997%).

Trong 50 ứng viên ĐBQH, cử tri TPHCM sẽ bầu chọn ra 30 ĐB. Từ 158 ứng viên ĐB HĐND TPHCM, cử tri sẽ bầu chọn ra 95 ĐB.

Nhiệm kỳ này, TPHCM không tổ chức HĐND quận, HĐND phường. Với HĐND TP Thủ Đức, từ 67 ứng cử viên, cử tri sẽ bầu ra 40 ĐB. Tại 5 huyện, có 284 người ứng cử ĐB HĐND huyện để bầu ra 170 ĐB và 3.043 người ứng cử ĐB HĐND xã, thị trấn để bầu ra 1.838 ĐB. TPHCM có hơn 5,45 triệu cử tri, bầu cử tại 3.092 khu vực bỏ phiếu.

MẠNH HOÀ - MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP