Đi khám đau bụng phát hiện mắc u tuyến cận giáp

SGGP
Ngày 7-12, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương cho biết vừa điều trị bệnh nhân mắc u tuyến cận giáp do 1 lần đi khám đau bụng phát hiện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là một bệnh lý hiếm gặp, chẩn đoán thường nhầm lẫn hoặc bỏ sót do bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng. Bệnh nhân là chị L.N.B.V., 37 tuổi, nhập khoa Cấp cứu trong tình trạng đau âm ỉ vùng thượng vị tăng dần. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, nồng độ men tụy trong máu tăng cao và hình ảnh siêu âm ổ bụng hình ảnh phù nề đầu tụy. Tuy nhiên, nhận thấy sự bất ổn, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân được siêu âm vùng cổ và xét nghiệm định lượng canxi máu, canxi nước tiểu.

Kết quả ghi nhận khối u gần 1cm ở tuyến cận giáp, lượng canxi trong máu bệnh nhân gấp đôi bình thường, canxi trong nước tiểu cũng tăng rất cao. Bệnh nhân sau đó trải qua một cuộc phẫu thuật trong 2 giờ để loại bỏ hoàn toàn khối u này và xuất viện trong tình trạng ổn định.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ cơ sở đã trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng

Thẩm mỹ không phép làm chết người rồi dọn cơ sở bỏ trốn ​

Căn nhà gồm 3 tầng đang sửa chữa, không có bảng hiệu (đã tháo gỡ), các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch; tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu. Theo chủ nhà, người thuê nhà để kinh doanh “chăm sóc da” đã thông báo trả nhà, dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà.

 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc