Đi vào “tâm” vùng cúm gia cầm

(SGGP12G).- Những ngày này khi trực tiếp đến các vùng xảy ra dịch cúm gia cầm (DCGC) khu vực ĐBSCL mới thấy hết sự vất vả, gian nan của những người tham gia phòng chống dịch. 

Vào thời điểm này, mọi ngả đường dẫn vào xã Khánh Bình- huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, địa phương đầu tiên ở ĐBSCL xuất hiện DCGC trong năm 2009. Xã Khánh Bình đã phát hiện 8 ổ dịch tại 6 ấp và các ngành chức năng đã khẩn trương tiêu hủy gần 1.000 con gà, vịt ở các ổ dịch; tiêu độc khử trùng 9 ấp trong toàn xã.

Xã Khánh Bình đã điều tra, rà soát lại tổng đàn gia cầm còn lại trong xã, thành lập các đoàn tiêm ngừa vaccine phòng bệnh. Ông Lâm Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình cho biết: “Xã thành lập 2 đoàn, mỗi đoàn gồm 4 tổ, mỗi ngày chúng tôi cuốn chiếu tiêm phòng 2 ấp, tiêm phòng ban ngày gặp khó đối với gia cầm nhỏ lẻ, chúng tôi phải tiêm ngừa cả ban đêm’’.

Cán bộ thú y tiêm ngừa vaccine phòng chống cúm gia cầm

Xã còn phối hợp với ngành chức năng lập chốt kiểm dịch ở những đường giao thông chính ra vào vùng dịch, trực chiến kiểm tra, kiểm soát 24/24 và lập bảng cảnh báo vùng đang có dịch; thành lập 6 đoàn công tác, với hơn 120 lực lượng đủ các “binh chủng” tham gia, chia thành 24 tổ “hành quân” xuống tận xóm, ấp để dập tắt dịch bệnh đang tấn công đàn gia cầm, tích cực để hoàn thành tiêm phòng 100% đàn gia cầm gần 44.500 con của nhân dân trong xã.

Anh Dương Đăng Khoa, Trưởng Trạm Thú y huyện Trần Văn Thời nhận định: “Tình hình DCGC diễn biến rất xấu không chỉ ở Khánh Bình mà đang có chiều hướng lây lan sang nhiều địa phương khác trong tỉnh. Vì vậy, chúng tôi triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách để ứng phó kịp thời, dập tắt ngay ổ dịch, nhất là phải xử lý nhanh những đàn gia cầm khi mới phát hiện bệnh”.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tuấn Khanh liên tục có mặt tại vùng dịch trực tiếp kiểm tra tình hình phòng chống DCGC. Bí thư chỉ đạo các ngành hữu quan phải gấp rút hoàn thành các thủ tục để bà con có gia cầm bị tiêu hủy, nhanh chóng nhận được tiền hỗ trợ theo quy định của Chính phủ. Mặt khác các ngành đã hạn chế việc tổ chức các cuộc hội họp chưa cần thiết, tăng cường xuống địa bàn có dịch xảy ra dốc toàn lực cho việc khống chế dịch.  

 Tiền  Giang: Một đàn vịt chết hàng loạt

(12G).- Mới đây đàn vịt  hơn 200 con của hộ ông Phan Van Tấn, ấp Thạnh Bình, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang gần 50 ngày tuổi đột nhiên phát bệnh, bỏ ăn rồi chết. Đây là đàn vị nuôi theo kiểu thả đồng chưa được tiêm phòng vaccine cúm gia cầm theo quy định. Sáng nay, 9-2, ông Lê Minh Khánh, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang cho biết, đàn vịt chết trên do nhiễm bệnh Ecoli. Hiện nay, số vịt còn lại của ông Tấn đã được tiêu hủy để khống chế mầm bệnh lây lan.

Chu Trinh

Tại Bạc Liêu, cách đây 10 ngày, đàn vịt hơn 1 tháng tuổi với 1.100 con của anh Trần Văn Hận ở ấp 18, xã Phong Tân, huyện Giá Rai bị bệnh chết rải rác. Khi phát hiện, tỉnh đã chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ và đồng thời tiến hành các biện pháp khống chế, ngăn chặn dịch lây lan.

Ông Phạm Hoàng Bê, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch cho biết: Ngay khi phát hiện gia cầm chết, chúng tôi tiến hành tiêu hủy, tiêu độc khử trùng, lấy bệnh phẩm đi xét nghiệm để xác định chính xác bệnh gì để phong ngừa điều trị tốt, những vùng có ổ dịch cũ thì tăng cường tiêu độc khử trùng, không để cho mầm bệnh tái phát”.

Hiện Bạc Liêu có trên 1,7 triệu con gia cầm, trong những ngày qua tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo các ngành hữu quan tổ chức tiêm phòng dịch đạt khoảng 80% tổng đàn gia cầm, số gia cầm còn lại sẽ được tỉnh tiêm trong những ngày tới.

Những ngày qua, tại Sóc Trăng, đàn vịt gần 700 con khoảng 70 ngày tuổi của ông Lý Sà Rin, ở ấp Đào Viên, xã Viên Bình, huyện Mỹ Xuyên cũng bị bệnh chết do virus H5N1. Còn tại Hậu Giang đàn vịt gần 2.500 con của 3 hộ ở  xã Vị Thắng và xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy cũng bị chết hàng loạt. Hiện tại ngành chức năng ỏ các địa phương này đã khẩn trương tiêu hủy số vịt trên và tiến hành mọi công tác để khống chế .

Phong – Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).