Dịch Covid-19 làm khoảng 1,8 triệu lao động mất việc làm ​

SGGPO
Tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Xã hội diễn ra ngày 17-11 tại Nhà Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, dịch Covid-19 đã làm khoảng 1,8 triệu lao động mất việc làm. Tuy nhiên không phải tất cả lao động bị mất việc làm đều tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và không phải tất cả người tham gia BHTN đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Tin liên quan

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng báo cáo tại phiên họp

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng báo cáo tại phiên họp

Theo ông Võ Thành Hưng, dự kiến hết năm 2021, tổng số đối tượng quản lý của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đạt 90,1 triệu người, trong đó có 15,7 triệu người tham gia BHXH, bằng 32% lực lượng lao động trong độ tuổi; 12,5 triệu người tham gia BHTN, bằng 25,5% lực lượng lao động; 88,8 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 91% dân số.

Cũng tính đến hết năm 2021, ngành BHXH dự kiến chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng cho khoảng 3,3 triệu người; 890.000 người hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng nêu rõ, dịch bệnh Covid-19 đã làm khoảng 1,8 triệu lao động mất việc làm, tuy nhiên không phải tất cả lao động bị mất việc làm đều tham gia BHTN và không phải tất cả người tham gia BHTN đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; chi trả trợ cấp ốm đau, thai sản, chế độ BHXH một lần cho hơn 8,6 triệu lượt người; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 521 triệu lượt người.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn