Điểm nhấn của sự phát triển bền vững

Khu vực kinh tế vượt 70% số thu nội địa của TPHCM

Sau nhiều năm số thu từ lĩnh vực kinh tế của TPHCM không đạt được theo dự toán đề ra (chiếm khoảng 70% tổng thu nội địa), thế nhưng, năm 2014 TPHCM không những thu đạt mà còn vượt chỉ tiêu đề ra. Tổng số thu từ lĩnh vực kinh tế năm 2014 đạt 92.500 tỷ đồng trong tổng số thu nội địa 131.200 tỷ đồng, tăng gần 10% so với năm trước. Nói như Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng, đây là năm “nhớ đời” của ngành tài chính TPHCM trong công tác thu ngân sách nhà nước…

Cuộc bứt phá… 10 năm!

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “10 năm qua, số thu nội địa đạt và vượt là nhờ nguồn tiền sử dụng đất nhưng năm nay, không tính tiền sử dụng đất vẫn vượt 4%. Nhưng điều quan trọng là 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TP tăng dần qua các năm, giờ đã chiếm tỷ trọng cao trong số thu, đến 59%. Điều đó cho thấy kinh tế TP phát triển đúng định hướng…”. Sự phát triển thể hiện ở con số có đến 16 doanh nghiệp trên địa bàn TP có số thuế phải nộp đến 1.000 tỷ đồng/doanh nghiệp.

Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn còn cho biết, đây là năm đầu tiên trong nhiều năm liền thu nội địa cao. Có 14/24 quận huyện đạt số thu trên 1.000 tỷ đồng; 17 quận huyện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Công tác thu ngân sách có nhiều thuận lợi, trong đó có các giải pháp chỉ đạo đồng bộ của UBND TPHCM, nhiều chính sách thuế của ngành tài chính ban hành kịp thời, hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Chính những chính sách kịp thời, đồng bộ đó đã mang lại kết quả là số doanh nghiệp tái hoạt động rất cao, chiếm 22% trong tổng số doanh nghiệp thành lập của năm. Đáng chú ý là bên cạnh thu từ lĩnh vực kinh tế vượt chỉ tiêu thì thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 36.929 tỷ đồng, tăng 24,6% so với cùng kỳ.

Nhân viên Cục Thuế TPHCM giải quyết hồ sơ thuế thu nhập cá nhân cho người dân. Ảnh: CAO THĂNG

Theo phân tích của Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Đào Thị Hương Lan, số thu ngân sách tăng 11% nhưng giá trị tuyệt đối là rất cao. Nguyên nhân, 1% của TPHCM lớn gấp nhiều lần so với các tỉnh thành bạn. Cụ thể, chỉ tiêu ngân sách 226.300 tỷ đồng nhưng TPHCM đã thu được 252.186 tỷ đồng, tăng hơn 11% nhưng vượt dự toán gần 26.000 tỷ đồng - quá lớn so với các tỉnh thành có số thu hàng năm chỉ vài ngàn tỷ đồng. Đó là một thành quả vượt bậc của TPHCM trong thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách.

Nhờ kịp thời và đồng bộ

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, nguyên nhân tăng thu là nhờ đẩy mạnh công tác thu từ nội lực. Đó là thực hiện triệt để công tác cải cách thủ tục hải quan, trong đó triển khai thành công Hệ thống VNACCS/VCIS tại 12 chi cục hải quan với trên 30.000 doanh nghiệp tham gia. Thời gian thông quan hàng hóa được rút ngắn rất nhiều, trong đó thời gian thông quan đối với tờ khai luồng xanh chỉ mất kh oảng 5 phút. Đẩy mạnh thu nợ đọng, chống buôn lậu cũng được triển khai thực hiện quyết liệt để tăng nguồn thu. Cụ thể, thu từ công tác tham vấn giá là 72 tỷ đồng; kiểm tra sau thông quan 157 tỷ đồng; chống buôn lậu là 15 tỷ đồng; thu nợ gần 1.000 tỷ đồng; phát hiện gần 3.500 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa 230 tỷ đồng…

Tương tự, công tác cải cách thủ tục hành chính cũng được ngành thuế thực hiện rất quyết liệt, cắt giảm được 201 giờ nộp thuế. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đề nghị các đơn vị cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính thông qua đối thoại chuyên đề, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, tuyên truyền hướng dẫn các chính sách mới để doanh nghiệp nắm và thực hiện đúng, thuận lợi. Mỗi năm TPHCM có khoảng 20.000 doanh nghiệp thành lập mới, đảm bảo quản lý thuế cần công khai, minh bạch và công bằng, xử lý nghiêm đối với cán bộ vô cảm, thiếu trách nhiệm.

Lãnh đạo TP cũng đánh giá kết quả đạt được trong hoạt động tăng thu năm qua là nhờ các giải pháp đồng bộ, kịp thời trong việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, kết nối ngân hàng với doanh nghiệp về vốn, hỗ trợ lãi vay theo chương trình kích cầu đầu tư, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại trong và ngoài nước… Đồng thời, các hoạt động tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được các cấp quận, huyện, TP và các ngành thuế, hải quan liên tục thực hiện nên đã kịp thời chung tay tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng đề nghị, những điểm sáng này phải được tiếp tục duy trì thực hiện thường xuyên, mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới giúp doanh nghiệp phát triển, đưa số thu của TP tăng cao một cách bền vững.

THẢO NHI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Ngành công thương Vượt khó thành công

Năm 2020 khép lại với quá nhiều khó khăn, thách thức không chỉ với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh mà ngay cả các bộ ngành chức năng cũng đối mặt với nhiều biến động từ hàng hóa, giá cả thị trường. Vượt lên tất cả, ngành công thương đã có thêm bài học quý báu từ công tác điều hành thị trường trong nước, đảm bảo ổn định cung cầu ngay trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp và chuẩn bị hàng hóa cung ứng thị trường Tết Nguyên đán 2021.

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060.