Tưởng Văn Lệ

Diễn xuất nội tâm

Trong bộ phim truyền hình Trung Quốc Ly hôn kiểu Trung Quốc  đang chiếu trên sóng VTV3, diễn xuất của diễn viên đã góp phần làm cho câu chuyện trên phim trở nên cuốn hút, đặc biệt là tài năng của diễn viên Tưởng Văn Lệ trong vai nhân vật nữ chính Tiểu Phong.

Tưởng Văn Lệ khá quen thuộc với khán giả truyền hình Việt Nam qua các bộ phim truyền hình: Tay trong tay (vai Hiểu Tuyết), Danh gia vọng tộc (vai Bạch Ngọc Đình), Hắc băng (vai Uông Tịnh Văn) và hiện nay là  Ly hôn kiểu Trung Quốc (vai Tiểu Phong)… nhưng rất ít người biết về thân thế của chị.

Ở Trung Quốc, từ đầu thập niên 90, Tưởng Văn Lệ đã là một diễn viên tài năng, vai diễn của chị luôn để lại ấn tượng sâu đậm với khán giả dù đôi khi nhân vật chỉ xuất hiện trên màn ảnh có 10 phút như vai kỹ nữ trong phim điện ảnh Bá vương biệt cơ.

Tưởng Văn Lệ sinh trưởng ở một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh An Huy (Trung Quốc). Cha chị là kỹ sư xây dựng còn mẹ là nhân viên đường sắt. Dù vậy, cha mẹ của Tưởng Văn Lệ rất yêu thích nghệ thuật và muốn hướng cho con theo con đường này. Từ nhỏ, Tưởng Văn Lệ được cha mẹ cho đi học múa ở trường năng khiếu thiếu nhi nhưng sau này chị thú nhận chưa bao giờ nghĩ rằng lớn lên sẽ trở thành diễn viên.

Vào đại học, Tưởng Văn Lệ chọn ngành thủy lợi, ra trường về làm công chức ở một công ty cấp nước. Cuộc đời của chị sẽ cứ thế trôi đi trong bình lặng cho đến một ngày. Lần ấy, ngành cấp nước toàn Trung Quốc tổ chức hội diễn văn nghệ, thủ trưởng giao cho Tưởng Văn Lệ lãnh đạo đội múa của công ty tham dự. Đêm hội diễn, một nhà biên tập múa ngắm nghía thế nào lại khuyên Tưởng Văn Lệ một câu: “Tôi thấy cô có năng khiếu về nghệ thuật. Sao cô không thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh?”.

Mùa thu năm 1988, Tưởng Văn Lệ  về Bắc Kinh tham gia thi vào khoa Diễn xuất của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Ngay từ năm học đầu tiên, Tưởng Văn Lệ đã được mời tham gia các phim như: Huyền ngãi bách hợp (truyền hình) và Xa xa ngọn cỏ trên thảo nguyên (điện ảnh). Ấn tượng mà Tưởng Văn Lệ còn lưu giữ trong ký ức của một số thầy giáo ở trường là “một sinh viên duyên dáng, điềm đạm và không thích bon chen”.

Năm 1992, sau khi tốt nghiệp, Tưởng Văn Lệ liên tục tham gia đóng phim điện ảnh và truyền hình. Sự nổi tiếng và tài năng của chị đã lọt vào mắt xanh đạo diễn Trần Khải Ca nên sau đó ông đã mời chị tham gia phim Bá vương biệt cơ - vai “mẹ” của Trương Quốc Vinh. Tuy chỉ là vai phụ nhưng lại là nhân vật mấu chốt nên các nhà nghệ thuật Trung Quốc đều biết đến vai diễn này. Sự nghiệp diễn xuất của Tưởng Văn Lệ bước lên một đỉnh cao mới.

Năm 1999, Tưởng Văn Lệ ghi một dấu son mới với nhân vật Hạ Hiểu Tuyết trong bộ phim Tay trong tay được đề cử giải thưởng Phi Thiên: Nữ diễn viên phụ xuất sắc. Năm sau, với vai diễn trong bộ phim Quát sa, chị lại được đề cử giải Nữ diễn viên chính xuất sắc.

Đối với sự nghiệp diễn xuất, Tưởng Văn Lệ cho rằng mình là người may mắn khi không bị đóng khung vào bất kỳ lọai vai diễn nào. Nổi tiếng với lối diễn xuất tự do và sáng tạo nhưng theo đánh giá của báo chí và khán giả thì Tưởng Văn Lệ phù hợp nhất với những vai diễn giàu nội tâm, giàu cá tính, có chiều sâu tâm hồn… Trong bộ phim Ly hôn kiểu Trung Quốc, Tưởng Văn Lệ thể hiện rất xuất sắc những cử chỉ, trạng thái tinh thần biểu hiện sự mất thăng bằng của một người phụ nữ trung niên thất bại trong hôn nhân.

Ngoài đời,  Tưởng Văn Lệ có một gia đình rất hạnh phúc, chồng chị là nhà quay phim nổi tiếng Cố Trường Vệ. Cậu con trai của chị thường xuyên phải gửi ở nhà ông bà ngọai ở An Huy vì cả cha và mẹ đều quá bận rộn với nghệ thuật ở Bắc Kinh. Hiện nay, Tưởng Văn Lệ vừa hoàn thành bộ phim truyền hình mới do chị đóng vai chính là Kim hôn (đóng cặp với Trương Quốc Lập) và đang đóng phim Chị dâu Ngọc Khanh (lấy bối cảnh lịch sử những năm đầu thế kỷ XX).

HƯỚNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác