Điều trị thành công một trường hợp trẻ sống thực vật

SGGPO
Trung tâm điều trị Oxy Cao áp (thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga TPHCM) vừa điều trị thành công một trường hợp trẻ sống thực vật.

Bs Nguyễn Kim Phong, phụ trách trung tâm, cho biết: Bệnh nhi M.L.T.T 5 tuổi, ngụ khóm 4, phường 1, thành phố Sóc Trăng, nhập viện do uống cây cỏ bị nhiễm độc, nôn nhiều, sốt cao hôn mê. Đi bệnh viện cấp cứu, lọc máu liên tục, thở máy, bệnh nhi qua cơn nguy hiểm. Sau đó, điều trị tại nhiều bệnh viện tỉnh, thành nhiều tháng, bé vẫn trong tình trạng sống thực vật.

Điều trị thành công một trường hợp trẻ sống thực vật ảnh 1 Bé T. cùng mẹ sau một lần điều trị Oxy cao áp
Bé T. được chuyển tới Trung tâm điều tri Oxy Cao áp ngày 11-8-2020. Sau hơn 20 ngày điều trị oxy cao áp bé có tín hiệu hồi phục về nhận thức, giao tiếp, biểu  hiện tình cảm với người thân quen. Bé hồi phục dần chức năng vận động. Từ chỗ nằm liệt, đôi khi gồng cứng, bé đã cử động tay chân. Mức độ hồi phục thần kinh, vận động nhanh dần. Đến nay sau hai  tháng điều trị oxy cao áp bé đã trở lại gần như bình thường, vui chơi như các trẻ cùng độ tuổi khác.

Trong thời gian qua, Trung tâm điều trị oxy cao áp đã điều trị nhiều bệnh nhi thiếu oxy não, sống thực vật trong đó có những trường hợp nặng tương tự như trường hợp bé T.

Điều trị thành công một trường hợp trẻ sống thực vật ảnh 2 Bé T. đã trở lại gần như bình thường, vui chơi như các trẻ cùng độ tuổi khác
Thiếu oxy não là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở người nhiều tuổi. Với trẻ em tuy ít gặp nhưng phần nhiều trong số đó để lại hậu quả nặng nề. Bệnh hiện có xu hướng tăng. Cũng như ở người lớn, thiếu oxy não ở trẻ em có thể là bệnh tiên phát hoặc thứ phát, gặp ở nhiều bệnh cảnh khác nhau. Trẻ em thiếu oxy não cấp thường do ngạt khi sinh, sốt cao co giật, đuối nước, ngộ độc khí oxyd carbon, dị vật đường thở… Dạng kéo dài thường gặp ở các bé bị các bệnh về máu, hen, động kinh, dị tật tim mạch bẩm sinh …

Hệ thần kinh nói chung, não bộ nói riêng rất quan trọng với cuộc sống. Khi bị bệnh, đó không chỉ là bệnh của não mà nhanh chóng ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan khác. Với trẻ em, điều này càng thể hiện rõ vì những năm đầu của cuộc sống là giai đoạn biệt hóa, phát triển nhanh của hệ thần kinh. Bị bệnh vào thời điểm này, não ảnh hưởng nhiều tới phát triển chung về thể lực, trí tuệ, tương lai của trẻ

Bình thường não sử dụng tới 25% tổng lượng oxy cung cấp cho toàn cơ thể. Khi bị bệnh để hồi phục não càng cần nhiều oxy hơn. Không đủ oxy, não nhanh bị tổn thương, nhiều khi tổn thương nặng nề chỉ sau 5 đến 10 phút.

Thiếu oxy não trẻ em, nhất là những trường hợp nặng dễ đưa đến hậu quả nặng nề, để lại  những di chứng khó khắc phục về sau. Nếu được chữa trị sớm, kịp thời, dùng liệu pháp oxy cao áp sẽ giúp nhanh chóng vượt qua nguy hiểm, sớm hồi phục, nhiều khả năng hồi phục hoàn toàn.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất

Tiêm 3 liều vaccine Covid-19 Abdala cho người từ 19-65 tuổi

Ngày 23-10, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 Abdala, được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba. Đây là vaccine Covid-19 thứ 8 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc