Điều trị thành công u lympho không Hodgkin bằng ghép tế bào

SGGP
Bệnh viện Trung ương Huế vừa làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân Ngô Hoàng N. (25 tuổi, trú tại Quảng Nam) bị mắc u lympho không Hodgkin, một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới (trong đó u lympho không Hodgkin chiếm trên 70%).

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân Ngô Hoàng N.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân Ngô Hoàng N.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, bệnh nhân mắc bệnh u lympho không Hodgkin giai đoạn IIA từ tháng 2-2010. Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ, bệnh nhân lui bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, sau 10 năm, bệnh tái phát với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải nên ngày 11-3-2021, bệnh nhân được bệnh viện hóa trị bằng phác đồ LEED, và ngày 15-3 được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Đây là lần đầu và Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện đầu tiên tại miền Trung điều trị thành công u lympho không Hodgkin bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bệnh tay chân miệng tăng nhanh

Bệnh tay chân miệng tăng nhanh

Bệnh tay chân miệng (TCM) lưu hành quanh năm, lây truyền qua đường tiêu hóa; người mắc chủ yếu là trẻ nhỏ. Từ đầu năm 2021 đến nay, số trẻ mắc TCM trong cả nước đã tăng đến 400%, một số trường hợp biến chứng nặng dẫn đến tử vong. Các chuyên gia y tế lo ngại các biến chứng của bệnh để lại di chứng nặng cho trẻ.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).