Điều trị thành công u lympho không Hodgkin bằng ghép tế bào

SGGP
Bệnh viện Trung ương Huế vừa làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân Ngô Hoàng N. (25 tuổi, trú tại Quảng Nam) bị mắc u lympho không Hodgkin, một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới (trong đó u lympho không Hodgkin chiếm trên 70%).

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân Ngô Hoàng N.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân Ngô Hoàng N.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, bệnh nhân mắc bệnh u lympho không Hodgkin giai đoạn IIA từ tháng 2-2010. Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ, bệnh nhân lui bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, sau 10 năm, bệnh tái phát với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải nên ngày 11-3-2021, bệnh nhân được bệnh viện hóa trị bằng phác đồ LEED, và ngày 15-3 được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Đây là lần đầu và Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện đầu tiên tại miền Trung điều trị thành công u lympho không Hodgkin bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Ngày 26-5, trước số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường giám sát, phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.