(SGGP).- Ngày 18-11, ông Nguyễn Văn Hữu - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Sở Y tế Đồng Nai, cho biết: Sau khi vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra đã đưa 69 công nhân nhập viện để điều trị và theo dõi. Đến chiều 18-11, số công nhân này đã xuất viện do sức khỏe đã ổn định. Bước đầu, xét nghiệm lâm sàng xác định nguyên nhân khiến 69 công nhân bị ngất xỉu, nôn mửa và hàng trăm công nhân khác bị hoảng loạn là do các công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn chiều 17-11.
Đoàn liên ngành Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã tiến hành thanh kiểm tra bếp ăn tại Công ty TNHH TM-DV-SX Chánh Ích (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) và phát hiện nhiều lỗi vi phạm của công ty và nhà thầu thực hiện nấu ăn cho công nhân.
Đoàn đã lập biên bản và đình chỉ việc nấu ăn của bếp ăn tập thể tại đây. Nhà thầu thực hiện việc nấu ăn cho công nhân tại đây là Công ty TNHH Nhà hàng 369, thị xã Thuận An, Bình Dương.
Theo một số công nhân, vào lúc 17 giờ ngày 17-11, họ đã ăn cơm chiều tại công ty để chuẩn bị tăng ca, thức ăn gồm có canh rau má và trứng hấp thịt. Tuy nhiên, khi ăn cơm, một số người có ngửi thấy có mùi cơm thiu, nhưng vẫn cố gắng ăn. Sau khi ăn khoảng 30 phút, nhiều người mệt, khó thở, nôn ói, ngất xỉu nên được công ty đưa vào Trung tâm bảo vệ sức khỏe và môi trường Đồng Nai cấp cứu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Biên Hòa.
° Ngày 18-11, phản ứng trước một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng sản phẩm mì Kokomi tôm chua cay của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan có dị vật như giun, sán, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm kiểm nghiệm, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tiến hành lấy mẫu sản phẩm cùng loại trên thị trường để phân tích.
Sau khi phân tích, kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh Thanh Hóa và của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đều khẳng định sản phẩm mì Kokomi tôm chua cay đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm như công bố, không có vật lạ như thông tin nêu trên. Trước kết quả kiểm nghiệm trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng cần phải rất thận trọng và không nên hoang mang trước thông tin không chính thống nêu trên.
VĂN HUY - QUỐC LẬP