Vụ thi công cao ốc Sài Gòn Residence làm sụp vỉa hè, nghiêng chung cư

Độ lún chung cư gấp nhiều lần so với báo cáo

Theo kết quả kiểm định của Công ty Kiểm định Xây dựng Sài Gòn (SCQC), độ nghiêng, lún của chung cư số 5 Nguyễn Siêu sau khi bị ảnh hưởng do thi công cao ốc Saigon Residences có độ nghiêng lệch tổng thể tại trục 7 (vị trí giáp hẻm, phía bên trái chung cư Nguyễn Siêu) là 160mm; độ nghiêng lệch tổng thể của chung cư tại trục 1 (giáp với công trình cao ốc Saigon Residences) là 120mm.

Độ nghiêng sàn từ trục 1 đến trục 7 là 152mm – 160mm tùy vị trí sàn. Như vậy, so với kết quả kiểm định của SCQC thì thông tin do Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình Lê Viết Hải tại buổi họp báo ngày 1-11 là chênh gấp nhiều lần (vì ông Hải cho biết Công ty Hòa Bình đo đạc và xác định độ lún của chung cư là 18mm tại góc sát công trình Saigon Residence và căn hộ trên cùng của chung cư lệch so với mặt đất là 32mm.

Hiện nay, Ban Quản lý chung cư cũng đã xác định chung cư số 5 Nguyễn Siêu xuất hiện thêm nhiều vết nứt mới trên tường tại tầng 4 và tầng 5. Những vết nứt cũ tại tầng trệt, tầng 1, tầng 2 và khu vực cầu thang đã rộng ra và rõ ràng hơn. Cho đến nay, nhiều hộ dân ở chung cư vẫn chưa thể di chuyển hết tài sản và vật dụng ra khỏi chung cư. Một số doanh nghiệp tại chung cư số 5B Nguyễn Siêu đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công khắc phục được sự cố sớm nhất để họ sớm kinh doanh trở lại.

Một số đã gửi đơn kiến nghị, đòi bồi thường thiệt hại lên đến vài tỷ đồng vì thiệt hại về kinh doanh và căn hộ do sự cố nghiêng lún chung cư Nguyễn Siêu gây ra. Mặc dù Công ty Hòa Bình đã hứa sẽ khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất có thể nhưng đến nay các doanh nghiệp vẫn chưa nhận được thông tin gì từ chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công.

Được biết, mới đây Bộ Xây dựng vừa yêu cầu Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (Coninco) hỗ trợ, tham gia vào công tác kiểm định, đánh giá chất lượng chung cư số 5 Nguyễn Siêu.

* Chiều ngày 7-11, thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM cho biết Công ty Kiểm định Xây dựng Sài Gòn (SCQC) đã có kết quả kiểm định 3 công trình bị sụt lún đó là các công trình: Cao ốc Pacific, cao ốc Sài Gòn Residences (quận 1) và Trường THCS Lương Định Của (quận 2).

Trong ngày, SCQC đã chuyển toàn bộ hồ sơ kết quả kiểm định của 3 công trình trên cho Đoàn kiểm tra liên ngành TP để đoàn kiểm tra tiến hành thẩm định kết quả trước khi công bố kết quả kiểm định cho các chủ đầu tư. Sau khi tiến hành thẩm định xong, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp để báo cáo với UBND TPHCM để có biện pháp khắc phụ sự cố và hướng xử lý cụ thể đối với từng công trình, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. 

H.NH.

Thông tin liên quan:

* Sáng nay, họp báo vụ lún chung cư số 5 Nguyễn Siêu, quận 1, TPHCM: Đã có biện pháp khắc phục

* Ý kiến của các chuyên gia trước sự cố xảy ra liên tục trong xây dựng tại TPHCM

* Vụ thi công cao ốc Saigon Residence làm sụp vỉa hè, nghiêng chung cư 
Nguyên nhân: Đụng mạch nước ngầm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-10-2020 đã có 43.857.818 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.165.500 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.962.783 ca mắc, 231.045 tử vong; Ấn Độ: 7.946.429 ca mắc, 119.535 ca tử vong; Brazil: 5.411.550 ca mắc, 157.451 ca tử vong; Nga: 1.547.774 ca mắc, 26.589 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.172 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.